Được thuê phá dỡ nhà, người đàn ông tò mò thấy thứ lấp ló sau bức tường gạch cũ rồi sướng rơn khi phát hiện "kho báu" quý giá

L.T, Theo Pháp luật và Bạn đọc 11:55 05/10/2021

Ký hợp đồng và làm việc như thường ngày nhưng chính Malton cũng không ngờ bản hợp đồng đó đã mang đến cho anh một "kho báu" vô cùng quý giá.

Theo Daily Mail, anh Stephen Malton được thuê để phá hủy ngôi nhà cũ của một nghệ sĩ thời Victoria tên Arthur Bell tại một khu nhà ở xập xệ thuộc Southbourne, gần Bournemouth, hạt Dorset, phía Tây Nam nước Anh. Ký hợp đồng và làm việc như thường ngày nhưng chính Malton cũng không ngờ bản hợp đồng đó đã mang đến cho anh một "kho báu" vô cùng quý giá.

Được thuê phá dỡ nhà, người đàn ông tò mò thấy thứ lấp ló sau bức tường gạch cũ rồi sướng rơn khi phát hiện kho báu quý giá - Ảnh 1.

Ngôi nhà mà Malton được thuê phá dỡ

Đội thi công dùng máy xúc để phá dỡ ngôi nhà và chỉ trong gang tấc nữa thôi, toàn bộ ngôi nhà sẽ bị đổ sập xuống thì một công nhân trong đội của Malton vô tình nhìn thấy thứ gì đó lấp ló phía sau bức tường gạch cũ. Anh vội hô hào dừng lại. Malton nhanh chóng đến xem xét, cẩn thận tháo dỡ từng viên gạch xuống và một cảnh tượng đáng kinh ngạc hiện ra.

Được thuê phá dỡ nhà, người đàn ông tò mò thấy thứ lấp ló sau bức tường gạch cũ rồi sướng rơn khi phát hiện kho báu quý giá - Ảnh 2.

Đó là một bức tường khác lấp sau bức tường chính của ngôi nhà. Nó được ốp bằng 256 viên gạch sứ tuyệt đẹp với hàng chục mẫu thiết kế khác nhau. Malton không biết những viên gạch đó giá trị cỡ nào nhưng anh đoán chúng là loại gạch đặc biệt nên anh đã liên hệ với các chuyên gia thẩm định và quả đúng như dự đoán của anh. Mỗi viên gạch được định giá lên đến 1.000 bảng (30,9 triệu đồng theo tỷ giá hiện tại). Và tổng số gạch đó có giá trị lên đến 50.000 bảng Anh (1,5 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại).

Những viên gạch giá trị này được cho là do bàn tay lành nghề của các thợ thủ công ở thành phố Delft, Hà Lan, tạo ra. Thành phố này là một trong những nơi sản xuất gạch sứ hàng đầu của thế giới thời Victoria.

Được thuê phá dỡ nhà, người đàn ông tò mò thấy thứ lấp ló sau bức tường gạch cũ rồi sướng rơn khi phát hiện kho báu quý giá - Ảnh 3.

Malton kể: "Khi chúng tôi được thuê đến để đập phá ngôi nhà, tôi thực sự không nghĩ rằng chúng tôi sẽ phát hiện ra chúng. Một lò sưởi đã được dỡ bỏ khỏi ngôi nhà và đằng sau đó là một bức tường. Khi chúng tôi định dùng máy làm đổ bức tường đó xuống, thì một người trong đội của tôi đã hét lên để mọi người dừng lại vì anh ấy đã phát hiện ra thứ gì đó. Qua một cái lỗ trên tường, chúng tôi nhìn thấy những viên gạch - tôi không thể tin được. Hóa ra bức tường là một bức tường giả đã được xây dựng để phủ lên trên những viên gạch hoa đó".

Thực tế, đã từng có rất nhiều tin đồn về báu vật trong ngôi nhà có lịch sử từ những năm 1800 này nhưng chưa một người nào khám phá ra được cho đến khi đội công nhân dỡ nhà của Malton phát hiện.

Được thuê phá dỡ nhà, người đàn ông tò mò thấy thứ lấp ló sau bức tường gạch cũ rồi sướng rơn khi phát hiện kho báu quý giá - Ảnh 4.
Được thuê phá dỡ nhà, người đàn ông tò mò thấy thứ lấp ló sau bức tường gạch cũ rồi sướng rơn khi phát hiện kho báu quý giá - Ảnh 5.

Những viên gạch dù đã cũ nhưng có giá trị lên đến vài chục triệu đồng mỗi viên

Theo các điều khoản trong hợp đồng phá dỡ, Malton là người đứng tên trên hợp đồng tháo dỡ nên anh có quyền hưởng tất cả những thứ tìm được từ ngôi nhà. Vậy là nghiễm nhiên, toàn bộ số gạch hoa quý hiếm đó thuộc về anh chàng này.

Chưa hết, thực tế đó là lần thứ 2 Malton và nhân viên của anh tại công ty phá dỡ Pro Dem tìm được báu vật bất ngờ từ đống đổ nát như vậy.

Năm 2008, Malton may mắn tìm được một số di vật từ nhà cũ của JRR Tolkien, nhà văn huyền thoại đồng thời là cha đẻ của siêu phẩm kinh điển Lord Of The Rings. Sau đó đem đi rao bán, Malton đã thu về 75.000 bảng (hơn 2,3 tỉ đồng theo tỷ giá hiện tại).

Nguồn: Daily Mail