Con rể tặng bố vợ chiếc đồng hồ cây, chuyên gia thẩm định ngỡ ngàng: Thứ này cũng dám tặng sao?

TAMMY, Theo Pháp luật và bạn đọc 19:40 17/09/2021

Vừa nhìn thấy chiếc đồng hồ, các khán giả tại trường quay đã tỏ ra bất ngờ. Thậm chí một vị chuyên gia còn phải thốt lên: "Món quà này mà cũng dám đem tặng bố vợ sao?".

Thâm trầm, sâu sắc, thích chữ nghĩa, đây là những đặc trưng nổi bật trong văn hóa Trung Hoa. Người dân đất nước châu Á này rất tin vào vận may nên mỗi món quà họ trao đi hay nhận lại từ người khác đều có những ý tứ riêng.

Trong một tập phát sóng chương trình "Kiểm định bảo vật", một bác trai đã mang món quà từ người con rể tới nhờ các chuyên gia thẩm định, món quà này là chiếc đồng hồ cây rất lớn và tinh xảo.

Thì ra, trong văn hóa tặng quà tại Trung Quốc, đồng hồ được coi như thứ "đại kỵ", đứng đầu bảng danh sách "đen" của những món mua làm quà.

Nếp kiêng kị này sinh ra bởi đồng hồ treo tường trong tiếng Trung được viết là 钟表 (chung biểu), trong đó chữ "钟" có âm đọc tương tự như chữ gần giống với chữ "终" (cuối cùng). Tặng đồng hồ bị coi như rủa xả người khác là lâm chung, lìa đời.

Chủ nhân bảo vật dường như không màng tới những quan niệm này, ông cho biết mình rất yêu thích chiếc đồng hồ và con rể ông cũng là người tốt, chắc chắn tặng quà không có ý xấu.

Con rể tặng bố vợ chiếc đồng hồ cây, chuyên gia thẩm định ngỡ ngàng: Thứ này cũng dám tặng sao? - Ảnh 1.

Đá lưu ly đính trên nhiều chi tiết của đồng hồ. Ảnh: CCTV

Các chuyên gia cũng vui vẻ đến gần quan sát món bảo vật. Chiếc đồng hồ cây nặng khoảng 60kg, là loại đồng hồ của Anh được sản xuất từ khoảng thế kỷ 19. Đồng hồ mang đậm phong cách nghệ thuật Rococo với các đường cong hình vỏ và họa tiết sóng, điểm thêm các chi tiết bằng đá lưu ly.

Khi bác trai lên dây cót cho đồng hồ điểm đúng giờ, chiếc đồng hồ sẽ bắt đầu tạo ra chuyển động nước chảy, hình nộm một người đàn ông đứng trên tháp đồng hồ cũng di chuyển để đánh 3 hồi chuông. Cảnh tượng này khiến khán giả tại trường quay vô cùng thích thú.

Cảnh đánh chuông của chiếc đồng hồ cổ được định giá hơn 140 tỷ đồng

Cuối cùng các chuyên gia kết luận chiếc đồng hồ này là một trong những món quà quan trọng mà các nhà truyền giáo và sứ thần ngoại giao đem tới Trung Quốc vào những năm cuối của triều đại nhà Minh.

Chính vì vậy mà nhiều chi tiết trên đồng hồ được cải biên theo phong cách Trung Quốc như mái nhà bát giác trên đỉnh tháp đồng hồ hay bức tranh khắc theo phong cách thủy mặc trên thân đồng hồ.

Bảo vật cuối cùng được định giá 40 triệu NDT (hơn 140 tỷ VNĐ) khiến bác trai vô cùng hạnh phúc và tự hào về người con rể của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày