Được đi cùng xe lãnh đạo nên ngồi ghế nào? Nhiều người mất việc vì EQ thấp, không hiểu “nguyên tắc ngầm”

HUYỀN GIANG, Theo phunuso 15:27 19/07/2023

Cách cư xử thông minh sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt lãnh đạo, có thêm nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Nếu như đi xe ô tô cùng người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, dĩ nhiên chúng ta sẽ tự nhiên hơn. Thế nhưng có những trường hợp bạn sẽ đi cùng xe với cấp trên, vậy phải ngồi ở vị trí nào mới thể hiện mình là người có EQ cao.

Trong trường hợp được đi cùng xe ô tô với lãnh đạo, chúng ta cũng cần biết cư xử, hành động thông minh để tránh bị chê trách.

Nếu như cấp trên của bạn là người ngồi lái xe, bạn nên ngồi ghế phụ. Đây là khoảng cách hợp lý để bạn và sếp có thể tiện nói chuyện hoặc trao đổi các công việc với nhau. Việc này giúp bạn không bị bỏ lỡ các thông tin mà cấp trên nói ra. Hơn nữa, khi sếp là người chủ động lái xe mà bạn ngồi ghế phía sau sẽ dễ gây hiểu lầm. Thường ghế phía sau dành cho sếp ngồi nên bạn cần lưu ý thông tin này.

Nếu sếp của bạn là người khó tính, đa nghi, bạn lại ngồi ghế phía sau thì sẽ không thể tránh hiểu lầm. Sếp có thể nghĩ rằng bạn là người nông cạn, thiếu hiểu biết và khó tạo cho bạn các cơ hội lớn trong công việc.

Được đi cùng xe lãnh đạo nên ngồi ghế nào? Nhiều người mất việc vì EQ thấp, không hiểu “nguyên tắc ngầm” - Ảnh 1.

Ngồi xe cùng lãnh đạo, chúng ta cần biết những “luật bất thành văn”. Ảnh minh họa: Internet

Khi đi cùng sếp, nếu như biết lái xe bạn có thể chủ động nhận nhiệm vụ này thay sếp. Lãnh đạo chắc chắn sẽ đánh giá cao sự nhiệt tình của bạn và tạo nên mối quan hệ tốt đẹp hơn. Trong tình huống đi cùng sếp, 1 người EQ cao sẽ tư duy nhanh, biết mình cần phải làm gì, cư xử ra sao để tránh “mất điểm” với cấp trên. Trên thực tế chúng ta không cần làm gì quá lố để lấy lòng sếp. Trong mọi trường hợp bạn chỉ cần biết cách cư xử đúng mực, khéo léo, chứng minh trí tuệ cảm xúc cao là sẽ được sếp yêu mến, tin tưởng.

Mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên sẽ giúp công việc của bạn suôn sẻ hơn nên trong trường hợp nào cũng cần lưu ý kỹ lưỡng.

Nếu như có tài xế riêng phục vụ cấp trên, vị trí ngồi của bạn trên xe càng quan trọng hơn. Lúc này người EQ cao sẽ ngồi ở vị trí bên trái của hàng ghế dưới hoặc ngồi ghế lái phụ. Vị trí bên phải hàng sau xe thường dành cho người đứng đầu nên đó sẽ là chỗ của cấp trên.

Ngồi đúng vị trí khiến bạn có thể hỗ trợ lãnh đạo mọi lúc. Bên cạnh tài xế, bạn cũng có thể chủ động giúp đỡ cấp trên các công việc vặt để chứng tỏ sự chủ động và nhiệt tình.

Được đi cùng xe lãnh đạo nên ngồi ghế nào? Nhiều người mất việc vì EQ thấp, không hiểu “nguyên tắc ngầm” - Ảnh 2.

Vị trí ngồi xe của mỗi người khác nhau, chúng ta nên để ý khi đi cùng lãnh đạo. Ảnh minh họa: Internet

Bên cạnh vị trí ngồi trên xe, nhân viên còn cần chú ý tới thứ tự xuống xe khi đi cùng với lãnh đạo. Thông thường, người lãnh đạo sẽ xuống xe sau cùng, thứ tự đầu thuộc về tài xế hoặc nhân viên. Trong khi đó, lúc lên xe các nhân viên nên nhường cho lãnh đạo lên trước rồi mới sắp xếp chỗ ngồi của mình.

Tuy nhiên, trong 1 vài sự kiện người quan trọng sẽ xuống xe đầu tiên. Để tránh sai sót bạn nên tìm hiểu trước về những lưu ý trong các sự kiện quan trọng.

Nhìn chung, mối quan hệ của bạn và cấp trên có tốt đẹp hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu như bạn có năng lực, hoàn thành công việc tốt nhưng cách ứng xử lộ rõ EQ thấp, nông cạn, thiếu hiểu biết thì chắc chắn đối với cấp trên bạn vẫn là người có nhiều thiếu sót. Những điểm trừ này sẽ ảnh hưởng tới đường công danh sự nghiệp của bạn làm bạn khó thăng tiến, khó phát triển.

Theo Baidu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày