Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết "khẩu nghiệp"!

Ngọc King, Theo Helino 00:11 14/09/2019

“It: 2” liệu có đáng bị “tổng sỉ vả” dữ dội như thế? Hãy tìm hiểu ngay 5 điều thú vị mà fan cứng “nhìn phát biết ngay” nhưng khán giả thông thường thì chưa chắc đã nhận ra.

IT: 2 (Gã Hề Ma Quái) là phần tiếp theo nối tiếp câu chuyện về gã hề ma quái Pennywise sau phần đầu ra mắt năm 2017. Trái với kỳ vọng, doanh thu lẫn phản ứng từ khán giả và giới phê bình của phần hậu truyện đều không thể vượt qua được điều mà IT đã làm được 2 năm trước. Rất khó để bao biện cho một bộ phim có kinh phí cao hơn hẳn, nhưng lại không đáp ứng được bao mong mỏi của người hâm mộ bởi một kịch bản yếu và dàn trải. Thế nhưng hãy cùng xem những điều mà fan ruột đã nhận ra để hiểu hơn về bộ phim, trước khi vội vàng đánh giá tác phẩm nhé.

1. Câu chuyện của Mike

Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết khẩu nghiệp! - Ảnh 1.

Nhiều chi tiết trong nguyên tác liên quan đến nhân vật chàng thủ thư Mike Hanlon đã được các nhà làm phim thay đổi. Chúng ta đều biết các thành viên của Hội Thất Bại đều là nạn nhân của nạn bắt nạt, nhưng Mike luôn phải chịu những sự tấn công ác nghiệt nhất vì cậu là người da đen. Một số ý kiến cho rằng bộ phim đã quá nhẹ nhàng trong việc khắc họa sự bắt nạt đối với Mike, khi lược bỏ giảm nhẹ nhiều tình tiết bạo lực.

Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết khẩu nghiệp! - Ảnh 2.

Tuy nhiên nên nhớ rằng bối cảnh của phim đã được các nhà làm phim dời lên muộn hơn 30 năm so với nguyên tác, từ năm 1958 tới năm 1989. Tình trạng phân biệt chủng tộc trong thập niên 80 chắc chắn sẽ không tồi tệ như những năm 50, hơn nữa việc đưa lên màn ảnh những cảnh phim sỉ nhục một đứa trẻ da màu sẽ khó mà tránh khỏi sự phản cảm, dấy lên cơn giận dữ từ công chúng. Đó là lý do ta chỉ thấy một số chi tiết mang tính ẩn dụ vừa đủ để thấy Mike là nạn nhân của sự phân biệt chủng tộc và bắt nạt ngay cả khi anh đã lớn.

2. Số phận của cha mẹ Mike

Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết khẩu nghiệp! - Ảnh 3.

Trong truyện, cha mẹ của Mike qua đời mà không nói rõ nguyên nhân, tuy nhiên lý do trên phim lại khá rõ ràng. Họ bị chết cháy trong cân phòng khóa kín mà cậu bé Mike chỉ biết nhìn một cách tuyệt vọng. Trong It: Chapter 2, một tờ báo xuất hiện với tiêu đề "Hai con nghiện tự thiêu trước mặt con nhỏ", khiến Mike kinh hoàng. Dầu vậy sau đó chúng ta biết rằng đó chỉ là một chiêu trò của Pennywise, thực sự thì cha mẹ Mike đã chết cháy vì nhà bị chập điện và chẳng có tờ báo nào giật tít là "con nghiện" cả. Đây là một chi tiết đắt giá khép lại quá khứ dữ dội của cậu bé, nhất là khi những yếu tố phân biệt chủng tộc đã được giảm nhẹ thì đây đúng là một dấu lặng trong cuộc đời của Mike.

3. Thời lượng phim

Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết khẩu nghiệp! - Ảnh 4.

Đối với nhiều người, thời lượng gần 3 tiếng của It: Chapter 2 là quá dài. Nhiều chi tiết dàn trải, thiếu sự liên kết là những gì mà giới phê bình nhận xét về bộ phim. Tuy nhiên nên nhớ rằng nguyên tác là một tiểu thuyết đồ sộ lên tới 1000 trang, viết phóng tác và không giống một kịch bản phim chút nào. Đoàn làm phim đã phải cân nhắc và bỏ lại rất nhiều chi tiết đáng giá.

Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết khẩu nghiệp! - Ảnh 5.

Thời lượng dài của bộ phim đối với các fan ruột chính là một hành trình để từng nhân vật tìm được ký ức của mình, đi trên một hành trình riêng đối mặt với những nỗi sợ cá nhân. Trong khi nhiều khán giả cảm thấy mệt mỏi vì 2 tiếng 50 phút thì người hâm mộ có thể thực sự ngồi lại và nhấm nháp từng khoảnh khắc. Dài hay ngắn là do ý kiến đánh giá của mỗi người thôi.

4. It: 2 tái hiện nỗi đau tuổi thơ

Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết khẩu nghiệp! - Ảnh 6.

Một số tờ báo cho rằng việc các nhân vật quên đi quá khứ thật là vô lý. Cái cách từng thành viên của Hội Thất Bại trở về, đoàn tụ và nhớ lại những thứ mà họ đã bỏ quên trong trí nhớ 27 năm sau khiến nhiều nhà phê bình cảm thấy không thỏa mãn. Những cây bút này quên rằng, It: Chapter 2 là hành trình mà các cô cậu của Hội Thất Bại phải trở lại đối diện với nỗi sợ của tuổi thơ, những nỗi đau và sang chấn mà họ phải chịu đựng. Với Beverly là năm tháng sống dưới sự quản thúc đòn roi của ông bố vũ phu, cùng nỗi day dứt vì cô mà mẹ phải chết. Bill phải trở lại với bao dằn vặt vì cái chết của em trai Georgie, vì cậu không chịu đi chơi với em mà nó đã bị Pennywise ăn thịt. Ben, là nỗi sợ bị bắt nạt và chỉ trích vì ngoại hình. Eddie cùng năm tháng sống với bà mẹ dựa dẫm.

Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết khẩu nghiệp! - Ảnh 7.

Khi lớn lên, những ký ức đó phai mờ đi đến mức chúng ta chẳng còn nhớ nổi liệu chúng có xảy ra hay không, nhưng chắc chắn chúng đã ảnh hưởng và nhào nặn lên con người trưởng thành. Beverly lấy phải ông chồng vũ phu. Eddie chọn cô vợ cũng to béo hệt như mẹ mình. Ben quyết tâm giảm cân vì những lần chịu sỉ nhục. Tất cả đều chịu những thương tổn từ sự bắt nạt, dù ít hay nhiều.

5. Kẻ bắt nạt tồi tệ nhất

Cuối phim Hội Thất Bại đã đánh bại Pennywise bằng cách không ngừng thóa mạ, chửi bới khiến hắn nhỏ lại, yếu ớt đến mức họ có thể lấy được trái tim của con quái vật ra và bóp nát nó. Nói cách khác, những người bạn đã bắt nạt Pennywise tới chết. Sức mạnh của Pennywise là sức mạnh của niềm tin, "Nó" tin rằng mình là sinh vật mạnh mẽ của vũ trụ và thuyết phục những con mồi khiến họ tin theo mà rơi vào bẫy.

Đừng vội chê “It: 2” nếu chưa biết 5 sự thật chỉ có fan cứng mới hiểu, nhất là đoạn kết khẩu nghiệp! - Ảnh 8.

Nhưng đó cũng chính là điểm yếu của Pennywise, dẫn tới việc Hội Thất Bại nhận ra và "phản dame". Với tất cả những nạn nhân của thói bắt nạt đòn trừng phạt cho những kẻ bắt nạt tàn ác nhất chính là việc chuyển giao quyền lực, tước đi sức mạnh của chúng và kết liễu bằng chính thứ vũ khí mà chúng đã dùng để hãm hại người khác.

Trailer "IT 2"

IT: 2 hiện đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Châu Âu thuở "bốc mùi": Vua chúa mê mẩn hương người lâu ngày không tắm, say đắm mùi hôi nách như bảo vật tình yêu

    Trước thế kỷ 19, người da trắng vẫn ngộ nhận tắm là không đứng đắn. Dù nhiều quốc gia đã thịnh hành nhà tắm công cộng nhưng người dân hiếm khi nghĩ đến việc vệ sinh cơ thể từ đầu đến chân.
  • Đọc thêm