16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi!

Kanh Nguyen, Theo Helino 08:00 13/09/2019

IT Chapter 2 khi lên màn ảnh rộng có một chút thay đổi so với tiểu thuyết gốc cùng tên của Stephen King. Một số điểm vẫn hợp lý vì dựa trên những thay đổi được thực hiện trong phần phim đầu tiên, nhưng cũng có những khác biệt đặt ra nhiều nghi vấn.

Cảnh báo: bài viết SPOIL cực mạnh nội dung phim, xin độc giả cân nhắc

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu những khác biệt lớn nhất giữa bộ phim IT 2 (Gã Hề Ma Quái 2) và tiểu thuyết gốc của Stephen King, vì vậy hãy lấy một vài quả bóng bay và lặn xuống.

16. Adrian Mellon bị giết

Trong tiểu thuyết, Adrian Mellon bị hành hung và giết hại bởi nhóm người kì thị đồng tính của Webb Garton, những người bị ảnh hưởng trực tiếp trong thời kì sợ hãi AIDS những năm 80. Cảnh sát điều tra và làm việc với thế lực ngầm của Derry, phớt lờ sự tàn bạo ngay trước mắt. Trong khi đó, phần mở đầu của bộ phim đã không đi vào tâm lý của những nhân vật hoặc câu chuyện, chủ yếu để truyền đạt thông báo rằng IT đã quay trở lại Derry. Mike là người duy nhất trong thị trấn nhận ra điều đó.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 1.

Cảnh mở đầu trong phim bị lượt bớt ý nghĩa so với tiểu thuyết gốc

15. Henry Bower sống sót và trở lại

Trong IT 2017, Henry Bowers thay vì trở thành nạn nhân tiếp theo của Pennywise (như trong tiểu thuyết), lại bị bắt vì giết cha mình. Bộ phim không đi sâu vào tính cách của Henry khi trưởng thành, màn thể hiện chóng vánh của Teach Grant chỉ cho thấy được Henry rất tôn thờ IT. Đồng thời, cuộc tấn công của Henry tới Eddie diễn ra hoàn toàn khác. Eddie không giết Henry - Richie mới giết. Điều này làm cho cái chết của Eddie cảm thấy không giống như việc "đổi mạng" với IT. Thêm nữa, trong phim, Henry không khiến Mike phải vào bệnh viện, giúp nhân vật Mike sau này đóng vai trò quan trọng trong phần cuối phim, dù anh hầu như vắng mặt trong tiểu thuyết.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 2.

14. Eddie và ông Keene

Sang đến phần 2, bộ phim cho Eddie nhớ đến kí ức phát hiện mẹ mình bị nhốt dưới tầng hầm hiệu thuốc, bao quanh bởi những chất lỏng kì dị và các bộ phận cơ thể. Cảnh này là một phép ẩn dụ cho mối quan hệ phụ thuộc của Eddie với mẹ anh và hội chứng Munchausen-by-proxy (hội chứng giả vờ ốm đau để được chăm sóc y tế) được cho là của bà ta, cùng nỗi sợ hãi của Eddie khiến anh không thể cứu bà khỏi người bị phong hủi. Điều đó cũng thiết lập giai đoạn sợ hãi của anh sau này khi anh chùn bước cứu Richie.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 3.

Hơn nữa, sự thiếu chú ý đến yếu tố thuốc giả trong IT Chapter 2 đã thay đổi hoàn toàn sự phụ thuộc của Eddie vào thuốc trị hen suyễn của anh, khi anh ấy đã sử dụng ống thở để hạ IT trong trận chiến cuối cùng của cuốn tiểu thuyết, tin rằng thuốc là độc dược. Có thể việc lặp đi lặp lại chuyện thuốc giả là nhàm chán, nhưng trong sách, đó là yếu tố quan trọng để đưa bước chuyển biến trong Eddie từ một người thực dụng và hay lo lắng trở thành người có niềm tin cùng đồng đội.

13. Beverly đến thăm căn hộ của bà Kersh

Chuyến thăm của Bev đến căn hộ của bà Kersh cũng không kém phần quan trọng trong cả hai phiên bản, mặc dù có những thay đổi lớn. Trong phim, Bà Kersh đáng sợ cũng tự nói mình là con gái của chú hề Pennywise "thật", ngay cả khi đấy chỉ là một trò hù dọa "sương sương" của IT. Tuy nhiên, những yếu tố đắc sắc trong tiểu thuyết mà chưa được thể hiện trên phim. Đầu tiên, Bev đã không nhận ra rằng trà cô ấy đã uống thực sự là thứ chất lỏng có nguồn gốc từ cống của thị trấn Derry. Tiếp đến, sự chuyển đổi của bà Kersh thành sinh vật phù thủy khỏa thân trong phim không hề bị phát hiện, bởi Bev nhận ra rằng căn hộ và đồ đạc thực sự được làm bằng bánh kẹo.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 4.

12. Cậu bé mang ván trượt và nhà kính

Trong tiểu thuyết, cậu bé mang ván trượt, tên Dean, chỉ xuất hiện trước Bill một lần. Trong phim, Bill bị cuốn sâu hơn vào trường hợp của Dean, và kiểm tra xem cậu bé có an toàn khi đến lễ hội hay không. Đáng tiếc, Dean lại bị Pennywise nhốt trong một đường hầm bằng kính, Bill đã không thể cứu cậu bé. Điều này hoàn toàn không có trong tiểu thuyết, nhà kính đã được đạo diễn Andy thêm vào khi diễn viên James McAvoy (Bill) nói rằng anh thấy Bill cần thêm thứ gì đó để đẩy lên cao trào cảm xúc.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 5.

11. Tầm quan trọng của chiếc xe đạp Silver

Phần phim đầu tiên đã thể hiện rất tốt việc Bill tin vào sức mạnh của chiếc xe. Sang đến phần hai, tuy Bill tìm lại được chiếc xe tại một tiệm cầm đồ, nơi có màn cameo đặc biệt của Stephen King, chiếc xe Silver giờ đây lại đơn thuần là một phương tiện di chuyển hơn là sự kết nối lại với niềm tin tưởng mãnh liệt thời thơ ấu. Điều rất quan quan trọng để làm suy yếu sức mạnh của IT.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 6.

10. Sự vắng mặt của Audra và Tom

Sự hiện diện của Audra trong cuốn tiểu thuyết là chìa khóa để miêu tả rằng Bill vẫn luôn còn tình cảm với Bev, đến mức Bill tự hỏi liệu Audra giống với Bev là lý do tại sao anh ta cưới cô ấy không. Audra đã bị Tom điều khiển bởi IT, cuộc giải cứu cô buộc Bill quyết tiêu diệt IT. Ở phần kết của tiểu thuyết, Audra bị kéo ra khỏi trạng thái hôn mê sau khi Bill đưa cô đi đạp xe trên Silver. Trong phim, Audra xuất hiện ở phần mở đầu chỉ để chọc vào chỗ nhột của Bill rằng anh kết truyện rất tệ... rồi biết mất hoàn toàn khỏi bộ phim.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 7.

9. Rùa Maturin không xuất hiện

Bộ phim tránh giới thiệu con rùa khổng lồ Maturin, đã nôn mửa ra vũ trụ tiểu thuyết của King. Maturin là một kẻ thù của IT, đã giúp Đội Losers trẻ trong "Nghi lễ của Chud" để đánh bại IT. Sau đó nó được tiết lộ là đã chết khi những người trưởng thành chiến đấu với IT. Bộ phim đầu tiên sử dụng một vài quả trứng Phục sinh liên quan đến rùa, bao gồm cả phiên bản LEGO được thấy ở trên, nhưng IT 2 có một tài liệu tham khảo hoàn toàn khác về sinh vật 20 tỷ tuổi. Bất cứ khi nào Mike đưa cho Bill ly nước dẫn đến ảo giác mãnh liệt sau đó, anh tiết lộ rằng nước được pha với một loại nước ép có nguồn gốc từ rễ mà anh gọi là "Maturin".

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 8.

8. Beverly biết về bài thơ của Ben

Rất nhiều lời kêu gọi tình cảm của IT liên quan đến tam giác tình yêu xảy ra giữa Bill, Ben và Beverly. IT 2 đã tạo ra một sự thay đổi rõ rệt so với tiểu thuyết để giữ cho câu chuyện thêm mạnh mẽ. Beverly người lớn đã ngờ ngợ rằng Ben thực sự là người đã gửi cho cô bài thơ "mái tóc của em là lửa mùa đông" mà cô cất giữ sau tấm ván chân tường trong phòng tắm thời thơ ấu của mình, chỉ nhận ra điều đó khi cả hai nhân vật cận kề cái chết.

Trong cuốn sách, tình cảm lãng mạn của Ben và Bev dành cho nhau rõ ràng hơn là tình cảm của Bill dành cho Bev. Tuy nhiên, bộ phim trải dài cho thấy Ben của Jay Ryan có nhiều thời gian hơn, để đắm chìm trong khao khát của anh ấy. Trong khi Bev muốn tin rằng Bill là crush bí mật thực sự của cô.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 9.

7. Chiếc đầu lìa khỏi xác của Stanley

Cả tiểu thuyết và phần tiếp theo trên màn ảnh rộng đều chứa những tình tiết về cái đầu rời của Stanley, nhưng chúng được sử dụng theo những cách rất khác nhau. Trong tiểu thuyết, đầu của Stan được tìm thấy trong tủ lạnh của Mike, cùng với một chùm bóng bay. Chiếc đầu vẫn đứng yên và ném lời lăng mạ vào những người khác trước khi nhảy lên và lấy máu khắp nơi.

Phim mang đến cho chiếc đầu của Stan nhiều thứ hơn để làm, nó xuất hiện trong ngôi nhà ở Neibolt St. trong tủ lạnh mà Pennywise tự nhốt mình trong bộ phim đầu tiên. Với gương mặt còn trẻ, có lẽ là để cả đội nhận ra anh ta, chiếc đầu mọc chân và lao tới, báo trước hình dạng con nhện mà IT diễn ra trong cả trận chiến cuối cùng của bộ phim và tiểu thuyết.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 10.

6. Nghi lễ của Chud

Như được mô tả trong phim, nghi thức của Chüd là một phương pháp ngăn chặn IT liên quan đến việc thu thập các đồ vật lưu niệm và phá hủy chúng. Theo Mike, đó là cách các bộ lạc có thể đánh bại IT từ nhiều năm trước, điều mà anh đã cho Bill thấy trong cảnh ảo giác. Chỉ có điều, Mike đã nói dối. Nghi thức của Mike ít nhiều chỉ là một cách để tập hợp mọi người lại tại cùng một nơi, trước khi đối mặt với IT khi trưởng thành.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 11.

Trong tiểu thuyết, Nghi thức của Chüd đã đề cập đến một trận chiến của tâm trí, được giới thiệu khi các nhân vật vẫn còn là trẻ em.

5. Cái chết của Eddie

Bất chấp mọi hy vọng của người hâm mộ về một cái kết khác, Eddie vẫn phải ra đi trong trận chiến cuối cùng với IT. Tất nhiên, mọi thứ diễn ra khá khác. Trong tiểu thuyết, Eddie đã sử dụng ống hít hen suyễn của mình để đầu độc hình dạng con nhện của IT và bị cắn đứt cánh tay trước khi bị quăng qua một bên. 

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 12.

Trong phim, sau khi Eddie đặt hết lòng dũng cảm của mình vào cây giáo và ném vào miệng con quái vật. Thật đáng buồn khi anh phải đã chia sẻ nơi an nghỉ cuối cùng của mình với con thú đã giết anh, giống như trong tiểu thuyết.

4. Bí mật thầm kín của Richie

Richie Tozier có thể có cái miệng lớn nhất trong số tất cả các thành viên Đội Losers, nhưng trong cả tiểu thuyết và phim, nhân vật này không bao giờ công khai nói ra những cảm xúc ẩn sâu trong lòng. Cụ thể là cảm giác đồng tính luyến ái. Mặc dù vậy, Stephen King vẫn mơ hồ về giả định đó trong tiểu thuyết gốc, tuy nhiên, rõ ràng chúng ta chỉ đưa ra manh mối, cần gì phải công khai mọi thứ mà phải không?

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 13.

Richie cũng không đưa ra bất kỳ lời thú nhận tình cảm nào trong phần hai của IT, nhưng bộ phim đã đưa ra những bước đệm quan trọng hơn dẫn đến tiết lộ về Richie. Chẳng hạn như việc quấy rối đồng tính của Henry tại rạp chiếu phim, dẫn đến chuyện Pennywise đuổi theo Richie, cũng như phần lớn những lời lăng mạ tinh nghịch của Richie nhắm vào Eddie. Hơn bất cứ ai, Richie là người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ cái chết của Eddie, khi anh khắc lại dòng "R + E" trên cây cầu ngày thơ ấu.

Được hỏi có phải ông đã sắp đặt mối quan hệ giữa Richie và Eddie như thế, Stephen King đã nói: "Không, tôi chưa từng làm vậy. Nhưng điều đó thật khôn khéo, bởi nó phù hợp với cả phần đầu."

3. Lý do Stan tự tử

Dù trong tiểu thuyết, Stan là người lập ra lời thề máu, anh ấy lại là người duy nhất không trở lại Derry. Thay vào đó, anh gần như lập tức chọn cách tự tử, một dấu hiệu mà ngay cả khi còn là một đứa trẻ, anh có lẽ biết rằng sẽ không bao giờ có thể vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Như vậy, nó có thể được xem là một hành động của sự hèn nhát thuần túy (và có thể là khôn ngoan) khi đối mặt với sự trở lại của IT.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 14.

Thật thú vị, Andy Muschietti và Gary Dauberman đã hoàn toàn lật ngược màn tự tử của Stan bằng cách tiết lộ những lá thư tuyệt mệnh mà anh ta gửi cho các thành viên còn lại. Stan giải thích rằng, quyết định cuối cùng của anh giúp bạn mình thành công trong nỗ lực đánh bại IT, vì nỗi sợ hãi của anh ta có thể đã kéo mọi người khác xuống.

2. Cách IT bị giết

Trong tác phẩm của Stephen, sự hài hước của Richie và thuốc trị hen suyễn của Eddie rất quan trọng trong việc làm tổn thương IT, mang lại cho các nhân vật chính lợi thế. Được truyền cảm hứng bằng cách cứu Audra bị vô thức, Bill cuối cùng đã đưa vấn đề vào tay của mình, theo đúng nghĩa đen, đấm thẳng vào IT, cuối cùng xé toạc trái tim và giết chết nó.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 15.

Trong phim, các nhân vật trưởng thành của IT 2 đã cho IT nếm mùi thuốc của chính mình bằng cách hét lên những lời lăng mạ đáng ghét như một cách để xua tan sức mạnh của quái thú. Đó là một hình thức trả thù "đáng nghi ngại", vì cái ác dường như vĩnh cửu này về cơ bản đã bị đánh bại. Đơn giản bằng cách được gọi là "gã hề chết tiệt" hết lần này đến lần khác. Thêm vào đó, bộ phim tiếp tục cá nhân hóa hình thức cáu kỉnh của IT với đầu của Pennywise, trong khi cuốn tiểu thuyết cố tình loại bỏ mọi thứ mang tính nhân văn về sinh vật.

Theo tiểu thuyết, IT đã có thai trong cuộc chiến chống lại các nhân vật chính trưởng thành, vì vậy những người xem phim đã tránh được cảnh Ben đập ra một đống trứng thô. Đồng thời, bộ phim cho phép Mike, người luôn gắn bó với nỗi sợ hãi thời thơ ấu của mình trong suốt những năm tháng còn lại ở Derry, trở thành nhân vật rút ra trái tim đang đập của IT để chấm dứt hoàn toàn triều đại của nó.

1. Ký ức của Đội Losers

Kết thúc tiểu thuyết của Stephen King có phần tươi sáng hơn, ông cho các nhân vật chính còn sống sót. Trong đó, việc đánh bại IT không ngăn được những ký ức liên quan đến Derry của mọi người biến mất khi họ đi xa hơn khỏi thị trấn. Ben và Bev đến với nhau, đó là một chiến thắng, nhưng rõ ràng là tất cả họ sẽ lại quên đi triều đại khủng bố của IT, cũng như tình bạn một thời của họ. Có nghĩa là có thể không có ai để thương tiếc cái chết của Eddie.

Điều đó được tránh trong IT 2. Sau tất cả, Bill và Mike hiểu được tầm quan trọng của sự hy sinh bản thân của Stan, khi họ nhận được bức thư Stan gửi. Có phần khó khăn khi tất cả họ phải sống với những tổn thương đó trong suốt những ngày còn lại, nhưng hy vọng họ có thể tìm thấy số lượng hạnh phúc khi biết rằng hành động của họ đã thay đổi thế giới.

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 16.

Mặc dù có nhiều thay đổi so với tiểu thuyết, IT 2 vẫn được cha đẻ của mình, Stephen King ca ngợi. Ông dành nhiều lời khen cho đội ngũ sản xuất phim và mong rằng bộ phim sẽ mang mọi người gần nhau hơn, theo đúng nghĩa đen. "Andy quá giỏi trong việc viết kịch bản kinh dị. Anh ấy biết cách làm người xem sợ hãi, và có cả khiếu hài hước nữa." King nói, "Cả 2 phần IT đều thú vị. Chúng đáng sợ khiến bạn hét lên và ôm chặt lấy người bên cạnh, nhưng bạn cũng được cười sảng khoái nữa."

16 điều IT Chapter 2 khác hoàn toàn tiểu thuyết, Stephen King không chê mà còn khen tới tấp: Biên kịch quá giỏi! - Ảnh 17.

Stephen King làm cameo trong IT 2

IT 2 được công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc từ ngày 06/09.

Thăm dò ý kiến

Bạn có ra rạp xem IT Chapter 2 không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm