Dựng tạm một gian thánh đường ở sân trước Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị cháy

Văn Khoa, Theo TTXVN 22:45 18/04/2019

Linh mục quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris, Patrick Chauvet ngày 18/4 cho biết một gian thánh đường tạm bằng gỗ dự kiến sẽ được xây dựng tại sân trước của Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị cháy để làm nơi hành lễ trong thời gian phục dựng công trình này.

Theo linh mục Chauvet, Nhà thờ Đức Bà sẽ phải đóng cửa trong 5 năm để tái thiết, tuy nhiên, gian thánh đường tạm bằng gỗ sẽ là nơi đón tiếp các linh mục tới giảng lễ cho hàng triệu khách du lịch đến tham quan Nhà thờ Đức Bà mỗi năm.

Ý tưởng trên đã nhận được sự ủng hộ của Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo. Bà Hidalgo cho biết đã chấp thuận cho mượn một phần sân trước của Nhà thờ Đức Bà để xây dựng gian thánh đường gỗ.

Trước đó 2 ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết phục dựng Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm, theo đó Chính phủ Pháp sẽ tổ chức một cuộc thi thiết kế kiến trúc quốc tế để xây dựng lại ngọn tháp của nhà thờ này đã bị hư hại hoàn toàn trong vụ cháy xảy ra tối 15/4.

Dựng tạm một gian thánh đường ở sân trước Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị cháy - Ảnh 1.

Cảnh sát gác gần Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris kéo dài tới 15 giờ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này. Hiện nguyên nhân gây cháy chưa được xác định, nhưng truyền thông Pháp dẫn lời lực lượng cứu hỏa cho rằng hỏa hoạn "có thể liên quan tới" dự án tôn tạo trị giá 6,8 triệu USD phần tháp của Nhà thờ với 250 tấn chì. Văn phòng công tố Paris hiện đang điều tra vụ việc theo hướng tai nạn.

Những số liệu thống kê cho thấy tính đến ngày 17/4, Quỹ đóng góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà đã lên tới 1 tỷ euro. Trong số những nhà quyên góp có tỷ phú người Pháp Bernard Arnault - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành của tập đoàn LVMH (Moёt Hennessy Louis Vuitton) với khoản tiền đóng góp 200 triệu euro; hãng mỹ phẩm L'Oreal cũng cam kết đóng góp số tiền tương tự; tỷ phú Francois-Henri Pinault đóng góp 100 triệu euro. Tập đoàn năng lượng Total cho biết sẽ đóng góp 100 triệu euro.

Bình luận

  • Tám Tin Tối: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng và một số nghệ sĩ gửi đơn tố cáo nữ CEO về hành vi vu khống, làm nhục người khác

    Vậy là ngay khi vị CEO Đại Nam quay lại livestream sau 1 tuần tuyên bố "rửa tay gác kiếm", thì sóng gió ngay lập tức nổi lên, drama giữa streamer này và giới nghệ sĩ nay đã lên một level mới.
  • Đọc thêm