Đừng quên nhé: Ngắm nhìn mưa sao băng đẹp nhất năm ngay trong đêm nay

J.D, Theo Helino 21:09 12/08/2018

Đặc biệt, năm nay trận mưa này sẽ còn đẹp hơn bình thường. Tất cả là bởi vì...

Đến hẹn lại lên. Vào khoảng trung tuần tháng 8 hàng năm, chúng ta lại được ngắm nhìn trận mưa sao băng được đánh giá là "đẹp nhất năm" xuất hiện. 

Đó là mưa sao băng Perseids - trận mưa sao băng cực lớn với mật độ có thể lên tới 60 - 100 vệt/giờ. Và theo dự tính, nó sẽ diễn ra vào rạng sáng 13/8, bắt đầu từ 3h - 15h theo giờ Việt Nam. Mật độ sao mỗi giờ lúc này có thể đạt tới 75 vệt.

Đừng quên nhé: Ngắm nhìn mưa sao băng đẹp nhất năm ngay trong đêm nay - Ảnh 1.

Nhưng quan trọng hơn cả, đó là trận mưa sao băng lần này sẽ còn đẹp hơn bình thường. Lý do là vì nó diễn ra trùng với thời điểm trăng non. 

Dành cho những ai không biết, thì trăng non là pha gần như sớm nhất của Mặt trăng, phát ra ánh sáng rất yếu, thậm chí là không xuất hiện. Điều này có nghĩa rằng sẽ không có ánh sáng gây nhiễu nào ngăn trở, và bạn sẽ được ngắm sao băng một cách trọn vẹn nhất. 

Được biết, mưa sao băng Perseid được tạo ra khi Trái đất đi ngang qua những gì còn sót lại của sao chổi Swift-Tuttle. Lần cuối ngôi sao này tiếp cận gần Trái đất nhất là năm 1992, và dự tính lần kế tiếp sẽ là năm 2126. 

Mưa sao băng Perseid thường kéo dài nhiều ngày từ cuối tháng 7 đến giữa tháng 8 hàng năm. Thế nên nếu chẳng may bạn có bỏ lỡ thì các đêm sau đó vẫn tiếp tục xem được, chỉ là khó khăn hơn vì không phải đỉnh của trận mưa thôi. 

Đừng quên nhé: Ngắm nhìn mưa sao băng đẹp nhất năm ngay trong đêm nay - Ảnh 2.

Để có thể quan sát tốt nhất, bạn nên đứng ở nơi trời quang, thoáng đãng, đủ để ngước lên trời. 

Ngoài ra, không nên sử dụng di động và các thiết bị phát sáng khi đang chờ sao băng, vì mắt phải mất đến 20 phút để thích nghi. 

Tốt nhất, hãy tắt mọi thiết bị, thư giãn, ngắm bầu trời và đợi chờ trận mưa sao băng tuyệt vời này (miễn đừng ngủ quên là được).

Tham khảo: The Perseids Meteors, NASA

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm