Đừng coi thường siêu thị Nhật Bản: Camera nhìn người đoán nhân phẩm, "tiên đoán" trước ai là kẻ cắp

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 12/03/2019

Trí tuệ nhân tạo giả danh camera thường và cái kết trong siêu thị cho những kẻ cắp vặt.

Nạn ăn cắp vặt từ lâu đã trở thành vấn đề khiến rất nhiều siêu thị đau đầu, kể cả khi đã có các quy định và hình phạt nghiêm khắc, các bàn tay hư vẫn coi thường chúng mà hành sự. Đặc biệt là ở những cửa hàng tiện lợi, vốn không có nhân viên tuần tra hay cửa quét đồ, tình trạng này càng trở nên tuyệt vọng hơn.

Thế nhưng, Vaak - một công ty công nghệ Nhật Bản - vừa phát triển thành công hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) "tiên đoán": Tự động phát hiện được thủ phạm có hành vi trộm cắp trước cả khi chúng thực hiện và ra tay.

Đừng coi thường siêu thị Nhật Bản: Camera nhìn người đoán nhân phẩm, tiên đoán trước ai là kẻ cắp - Ảnh 1.

Công cụ này trong quá trình nghiên cứu đã được cho "học hỏi" rất nhiều hình ảnh, phân tích qua camera ghi lại cảnh nhiều kẻ trộm thực hiện hành vi. Vì thế, nó có khả năng nhận biết và sẵn sàng "săn đón" những ai dám bỏ qua luật lệ, được lập trình sẵn để nhìn ra những dấu hiệu tiềm tàng cho nạn ăn cắp vặt. Các đầu mối để hệ thống dựa vào chính là vẻ bồn chồn, lo lắng và các ngôn ngữ cơ thể trùng khớp với dữ liệu khả nghi.

Tất cả sẽ được kết nối với nền tảng ứng dụng quản lý camera chung, kết nối với ứng dụng nội bộ được cài đặt trên smartphone của nhân viên. Camera cứ việc quét, còn nhân viên cứ tự nhiên làm việc, không cần phải liên tục kiểm tra màn hình. Mỗi khi có ai đó bị nhận biết "đánh dấu", thông báo sẽ được gửi ngay đến những thiết bị liên quan tại đó.

Thực chất, mục đích chính của AI này là ngăn chặn trước cả khi sự việc xảy ra, chứ không chờ tới lúc xong xuôi mới bắt quả tang và xử lý để tránh rủi ro phát sinh. Một nhân viên khi thấy thông báo từ camera sẽ tới vờ hỏi han và trò chuyện với khách hàng, nhờ đó kẻ khả nghi sẽ bị bất ngờ chột dạ và không thực hiện ý đồ đó nữa.

Những hành vi và ngôn ngữ cơ thể đáng nghi sẽ được chú ý ngay lập tức.

Năm ngoái, Vaak đã lắp hệ thống này để thử nghiệm tại một cửa hàng tiện lợi tại thành phố Yokohama. Khi đó, một kẻ đã bị camera liệt vào danh sách tình nghi trong lần hắn đến thăm cửa hàng này, nhưng không có gì xảy ra tiếp. Bất ngờ thay, vài ngày sau, người này đã bị bắt ở một cửa hàng khác khi cố ăn cắp và bị phát hiện - rất chính xác và trùng khớp với lời "tiên đoán".

Những con số khổng lồ

Nếu bạn cho rằng chỉ vài món ăn cắp vặt vãnh không đáng để lắp đặt cả một hệ thống camera đắt đỏ, hiện đại thì suy nghĩ đó thực sự sai lầm. Nạn ăn cắp vặt đã khiến cả thế giới thất thoát 34 tỷ USD doanh thu bán hàng trong năm 2017. Vì thế, chẳng lạ lùng khi rất nhiều đối tác đã sẵn sàng chi tổng cộng tới 200 tỷ USD để áp dụng công nghệ này cho các cơ sở thương mại, dành cho mục đích ngăn chặn lâu dài và hướng tới chất lượng cầu toàn cho dịch vụ.

"Nếu đi vào các cửa hàng tiện lợi ở những nước như Anh, Mỹ, bạn sẽ thấy rất nhiều camera theo dõi được đặt sẵn xung quanh. Chỉ cần kết nối mạng lưới đó với nền tảng công nghệ AI, chúng có thể được tối ưu hóa hơn rất nhiều trên mọi phương diện," Thomas O’Connor - chuyên gia tại hãng cố vấn và phân tích Gartner chia sẻ.

Dĩ nhiên, các nhà buôn cũng muốn Vaak hoặc những thương hiệu tương tự về sau không công khai tiết lộ đâu là địa điểm đã được lắp đặt camera AI để kẻ xấu không biết mà chủ động tránh né được. 

Đừng coi thường siêu thị Nhật Bản: Camera nhìn người đoán nhân phẩm, tiên đoán trước ai là kẻ cắp - Ảnh 3.

Nhất cử nhất động đều được theo dõi và tính toán.

Trước đây, trí tuệ nhân tạo đã được dùng vào nhiều mục đích trong thương mại như tự động tính toán lịch trình ship hàng hoặc các đơn hàng ưu tiên, trả lời tự động trên website,... Amazon là một trong những tên tuổi hàng đầu về khía cạnh này, thậm chí còn tự làm cả loa thông minh tích hợp Echo - trợ lý ảo của họ.

Kể từ khi sáng lập vào năm 2017 tới nay, Vaak vẫn đang kiên trì tiếp tục thử nghiệm sản phẩm ở một số cửa hàng tại Tokyo. Cuối cùng, tin vui cũng đến khi họ công bố sẽ tung ra phiên bản AI hoàn chỉnh ngay trong tháng 3/2019 này, sẵn sàng phân phối cho các đối tác có nhu cầu. Dự kiến sẽ có hơn 100.000 cửa hàng ở Nhật Bản được ứng dụng, chưa tính tới phạm vi toàn cầu. 

Về cơ bản, Vaak chỉ tìm ra cách tận dụng tối đa những gì có sẵn, vì các camera đã và đang trở nên rất phổ biến hiện nay rồi, chỉ cần mua phần mềm AI để cài đặt tích hợp thêm là xong. Vì vậy, tốc độ lan truyền và áp dụng sẽ rất nhanh chóng, không mất quá nhiều công sức.

Tham khảo: Bloomberg, The Sun

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm