Dùng chán chê rồi nhưng bạn đã biết thứ gì là quan trọng nhất trên chiếc smartphone thân yêu chưa?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 08/10/2018

Chiếc smartphone đã trở thành vật dụng quen thuộc gắn liền với chúng ta trong suốt cả chục năm qua.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến ngày ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới của Huawei – Mate 20 và Mate 20 Pro, dựa vào truyền thống của hãng thì việc bộ đôi này được trang bị chipset Kirin 980 gần như là chắc chắn. Vậy bạn có biết ý nghĩa của việc trang bị 1 con chip mạnh mẽ và thông minh như vậy có ý nghĩa như thế nào đến những chiếc smartphone?

Bộ não kiêm trái tim của smartphone

Chip xử lý - thành phần có thể nói là nhỏ nhất bên trong chiếc smartphone vốn đã gọn gàng của chúng ta. Để dễ hình dung, bạn hãy liên tưởng chip xử lý với trái tim và bộ não của con người cùng hợp lại với nhau. Chip xử lý có tác dụng xử lý tất cả những thông tin nhận được và phản hồi lại những thông tin đó nhanh nhất có thể: từng cú chạm, vuốt, bật, tắt ứng dụng, kéo, thả hay xử lý hình ảnh game, phim bạn xem trên smartphone đều do chip xử lý đảm nhận.

Dùng chán chê rồi nhưng bạn đã biết thứ gì là quan trọng nhất trên chiếc smartphone thân yêu chưa? - Ảnh 1.

Làm thế nào một bộ phận bé nhỏ như vậy lại có thể thực hiện quá nhiều tác vụ phức tạp đến thế? Đó là sự kỳ diệu của công nghệ, khi từng chip xử lý được gia công hết sức cẩn thận, bằng sự kết hợp của hàng trăm triệu bóng bán dẫn (transistor) - một loại linh kiện điện tử với kích thước siêu siêu nhỏ kết hợp lại với nhau. Càng nhiều bóng bán dẫn thì tốc độ xử lý của chip ngày càng nhanh, cũng đồng nghĩa với việc mọi thao tác của bạn trên smartphone sẽ trở nên nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn.

Một trong những con chip 7nm đầu tiên trên thế giới

Thế nhưng smartphone bé nhỏ là vậy, chip xử lý còn bé hơn cả trăm lần, vậy thì bóng bán dẫn còn nhỏ tới cỡ nào nữa? Đó là lúc bạn hay nghe về các công nghệ 7nm, 10nm, 14nm… Số X nm ở đây chính là kích cỡ của một bóng bán dẫn trong con chip xử lý. Nếu chip xử lý được sản xuất trên dây chuyền 14nm, nghĩa là bóng bán dẫn trên con chip đó chỉ có kích thước 14 nanomet (1 x 10^-9 mét). Để dễ hình dung, một sợi tóc người có kích thước lên tới… 80.000 -> 100.000 nanomet, bạn đã hình dung ra bóng bán dẫn nhỏ tới mức nào chưa?

Dùng chán chê rồi nhưng bạn đã biết thứ gì là quan trọng nhất trên chiếc smartphone thân yêu chưa? - Ảnh 2.

Kích cỡ của bóng bán dẫn ngày càng nhỏ là điều mà mọi công ty smartphone trên thế giới đều hướng tới, nhưng chỉ có rất ít các công ty đủ sức theo đuổi điều này cho tới tận ngày hôm nay. Huawei, Samsung, Apple, Qualcomm, MediaTek là những công ty hiếm hoi vẫn đang sản xuất những con chip xử lý dành riêng cho điện thoại với kích thước bóng bán dẫn chỉ ở cấp độ nanomet.

Vượt lên trên cuộc đua “ngày càng nhỏ” đó, Huawei đã trở thành một trong những công ty đầu tiên trên thế giới công bố chip xử lý 7nm, có tên Kirin 980. Nên nhớ rằng hầu hết các smartphone con người chúng ta đang dùng ngày nay đều chỉ được sản xuất trên dây chuyền 14nm. Các smartphone cao cấp lắm đi chăng nữa cũng chỉ có chip xử lý trên dây chuyền 10nm mà thôi. Tuy nhiên Huawei lại có thể mang tới một con chip xử lý với kích thước bóng bán dẫn chỉ còn 7nm.

Nhưng như thế thì người dùng chúng ta được lợi gì?

Quá nhiều lợi ích là đằng khác, Kirin 980 sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho smartphone, giúp cho những chiếc điện thoại nhỏ bé của chúng ta có sức mạnh tương đương với… máy tính bàn. Có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể chơi game rất nặng, xem phim độ phân giải rất cao, lướt web với tốc độ cao có thể và quan trọng hơn hết, tận dụng được sức mạnh của Trí tuệ nhân tạo. Với tốc độ xử lý nhanh chưa từng có, Kirin 980 không khác gì một bộ não người thực thụ trên smartphone, có thể hiểu được chúng ta đang chụp ảnh gì, chụp người hay chụp cảnh vật, để tự tối ưu hình ảnh phù hợp với hoàn cảnh. Hoặc nó có thể hiểu bạn đang chơi game gì, đang cần tiết kiệm pin hay không để tự động xử lý và đưa ra quyết định hợp lý: như tăng sức mạnh xử lý hình ảnh chỗ này, giảm bớt việc sử dụng những ứng dụng không còn dùng nữa…

Dùng chán chê rồi nhưng bạn đã biết thứ gì là quan trọng nhất trên chiếc smartphone thân yêu chưa? - Ảnh 3.

Nói thế vẫn còn là ít, phải trực tiếp “trên tay” smartphone có Kirin 980 mới có thể biết được sự thần kỳ của con chip xử lý này. Nhưng bước tiến này của Huawei trên thế giới cũng đủ để chứng minh vị thế đi đầu của hãng trong lĩnh vực công nghệ rồi.

Hãy cùng chờ đón sự ra mắt của bộ đôi siêu phẩm của Huawei ngày 16 tháng 10 này nhé!

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng: “Em ước rằng sau 30 tuổi, em có 1 mái ấm, 1 gia đình hạnh phúc bên người mình yêu với những đứa con của mình”

    Cán đổ hàng loạt kỷ lục trong lần comeback mới nhất, thế nhưng Sơn Tùng M-TP đã từng buồn đến mức muốn bỏ về quê để bán quần áo với bố mẹ. Dự định tương lai? Tùng tự tin con người nghệ sĩ của mình sẽ “đủ" để dừng ca hát vào tuổi 30, lùi về hỗ trợ các bạn trẻ và… lập gia đình.
  • Đọc thêm