Đức điều tra tính năng iPhone khiến Facebook khốn đốn

Du Lam, Theo ICTNews 22:03 15/06/2022

Tính năng Minh bạch theo dõi quảng cáo (ATT) của Apple đã ảnh hưởng đến các hãng như Facebook. Nhà chức trách Đức sẽ xem xét đây có phải hành vi phản cạnh tranh không.

ATT được cho là nguyên nhân khiến các nhà quảng cáo giảm từ 15% đến 20%. Thậm chí, Giám đốc Tài chính Facebook còn đổ lỗi cho Apple khiến công ty phải đóng băng tuyển dụng. Bundeskartellamt, cơ quan cạnh tranh Đức, sẽ điều tra tính năng này.

Đức điều tra tính năng iPhone khiến Facebook khốn đốn - Ảnh 1.

Theo Andreas Mundt, Chủ tịch Bundeskartellamt, ông hoan nghênh các mô hình kinh doanh sử dụng dữ liệu một cách thận trọng và mang đến cho người dùng lựa chọn về cách sử dụng dữ liệu. Một công ty lớn như Apple có thể đơn phương đặt quy định cho hệ sinh thái của mình, đặc biệt là chợ ứng dụng, nên đưa ra các quy tắc ủng hộ cạnh tranh.

Tuy nhiên, nhà chức trách có lý do để nghi ngờ ATT của Apple chỉ áp dụng cho bên thứ ba mà không bao gồm bản thân công ty. Nó cho Apple lợi thế hoặc cản trở đối thủ. Theo Bundeskartellamt, dường như quy định không ảnh hưởng đến Apple khi sử dụng và kết hợp dữ liệu cho quảng cáo cá nhân.

Trả lời trang tin AppleInsider, người phát ngôn Apple khẳng định, riêng tại Đức, kinh tế ứng dụng iOS đã hỗ trợ hàng trăm ngàn việc làm và mang đến cơ hội như nhau cho mọi nhà phát triển để chia sẻ đam mê, sáng tạo, đồng thời tạo ra một nơi an toàn, đáng tin cậy để khách hàng tải ứng dụng yêu thích.

Quyền riêng tư là cốt lõi sản phẩm và tính năng của Apple. Công ty tin rằng dữ liệu của người dùng thuộc về họ và họ nên được quyết định có chia sẻ dữ liệu không, chia sẻ với ai, phát ngôn viên tiếp tục. Người này cũng phủ nhận luận điểm ATT cản trở các doanh nghiệp quảng cáo hay hạn chế việc họ dùng các dữ liệu lấy được từ người dùng có phép. ATT áp dụng cho tất cả mọi nhà phát triển – bao gồm cả Apple.

Nhà sản xuất iPhone sẽ làm việc với Bundeskartellamt để giải đáp mọi câu hỏi của cơ quan này.

Tính năng ATT được Apple giới thiệu từ iOS 14.5. Theo đó, mỗi khi mở ứng dụng trên iPhone, người dùng sẽ nhìn thấy một cửa sổ hiện lên và xin ý kiến có cho phép ứng dụng theo dõi người dùng cho mục đích quảng cáo hay không. Họ dễ dàng nói không bằng cách nhấn vào nút “Ask App Not to Track” (yêu cầu ứng dụng không theo dõi).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày