Đức cân nhắc bổ sung người trên 65 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Quỳnh Chi, Theo VTV News 14:19 28/02/2021

Đức đang cân nhắc sửa đổi khuyến nghị liên quan đến việc tiêm phòng vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca.

Đức có thể sớm cho phép tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho người cao tuổi sau khi người đứng đầu Ủy ban Tiêm chủng của quốc gia này cho biết, ủy ban này khuyến cáo, việc chỉ tiêm vaccine do Đại học Oxford phát triển cho những người dưới 65 tuổi có thể là một sai lầm.

Khác với Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu hay Cơ quan Quản lý thuốc và các sản phẩm y tế của Vương quốc Anh (MHRA), vào tháng 1/2021, Ủy ban thường trực về tiêm chủng (Stiko) của Đức đã khuyến cáo không nên sử dụng vaccine AstraZeneca cho người từ 65 tuổi với lý do thiếu dữ liệu thử nghiệm chứng minh hiệu quả của vaccine ở nhóm tuổi này.

Đức cân nhắc bổ sung người trên 65 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Đức hiện chỉ tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho nhóm tuổi từ 18 - 64 (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, khuyến cáo trên đã vấp phải sự chỉ trích ngày càng nhiều vì sản phẩm vaccine của hãng dược phẩm Anh - Thụy Điển này đang bị "chất đống" trong kho do dư luận hoài nghi, chính quyền Đức đã chậm trễ trong việc thông báo cho những người thuộc nhóm ưu tiên tiếp theo đặt lịch cho các cuộc hẹn tiêm chủng. Hiện Đức đang tồn kho tới hơn 1 triệu liều vaccine tại các bang. Vào cuối tuần trước, chỉ có 360.000 trong tổng số 1,4 triệu liều vaccine AstraZeneca đã được phân phối ở Đức và chỉ khoảng 5% số liều trong số này được tiêm chủng ở các bang.

Với động thái cân nhắc trên, Đức có thể sẽ sớm cho phép sử dụng vaccine AstraZeneca cho người trên 65 tuổi, thay vì chỉ tiêm cho nhóm tuổi từ 18 - 64 như hiện nay. Ủy ban thường trực về tiêm chủng Đức cho biết sẽ sớm cập nhật khuyến cáo mới đối với vaccine này.

Với những dữ liệu mới được công bố, trong đó có kết quả nghiên cứu hết sức khả quan tại Scotland, loại vaccine này đã cho thấy hiệu quả rất tốt và có thể được xem xét tiêm chủng cho nhóm người trên 65 tuổi.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca đã được chấp thuận ở nhiều quốc gia. Tuần trước, Canada thông báo đã chấp thuận vaccine AstraZeneca. Trong khi đó, Ấn Độ đã cấp phép cho vaccine này vào tháng 1/2021. Các quốc gia khác đã cấp phép cho vaccine AstraZeneca gồm Argentina, Cộng hòa Dominica, El Salvador, Mexico và Marocco. Vaccine này cũng đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bi kịch dàn sao Harry Potter: 4 người qua đời vì bệnh ung thư, 1 người tự tử, cả thế giới bàng hoàng vì Snape và Dumbledore ra đi

    Phía sau thành công của loạt phim, dàn sao đình đám của siêu phẩm Harry Potter lại gặp nhiều biến cố, bệnh tật.
  • Đọc thêm