Chính phủ Nga đã giảm một nửa giá bán tối đa vaccine "Sputnik V"

Anh Tú, Theo VOV 22:25 25/02/2021

Theo thông tin từ cơ quan báo chí của Chính phủ Nga, Bộ Y tế nước này đã đăng ký lại giá bán tối đa cho vaccine Sputnik V.

Theo thông tin từ cơ quan báo chí của Chính phủ Nga, Bộ Y tế nước này đã đăng ký lại giá bán tối đa cho vaccine Sputnik V. Trước đây, nó có giá 1942 rúp, hiện nay là 866,81 rúp cho hai thành phần, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov cho biết, điều này trở nên khả thi do công nghệ sản xuất công nghiệp được tối ưu hóa, cũng như sự tăng trưởng về sản lượng của nó. Theo lời ông, trên thực tế, việc sản xuất vaccine là mệnh lệnh xã hội của nhà nước đối với ngành dược trong nước. Ông nhấn mạnh rằng, “giá bán tối đa đã đăng ký chỉ áp dụng cho vaccine được sử dụng trong các chương trình tiêm chủng quy mô lớn của nhà nước Nga”.

Trước đó, Thủ tướng Mikhail Mishustin đã nhiều lần lên tiếng về sự cần thiết phải giám sát giá vaccine, lưu ý rằng, chúng nên dễ chấp nhận. Người đứng đầu Chính phủ Nga gọi mục tiêu chính không phải là nhận siêu lợi nhuận "đối với một loại thuốc cực kỳ cần thiết cho sức khỏe" mà là để giúp đỡ mọi người.

Sputnik V là vaccine đầu tiên trên thế giới ngăn ngừa nhiễm dịch Covid-19. Nó được phát triển tại Trung tâm Gamalei với sự hợp tác của Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga trên một nền tảng đã được nghiên cứu và thử nghiệm về các vector adenovirus ở người. Vào tháng 8 năm ngoái, Bộ Y tế Nga đã cấp đăng ký cho vaccine này và chiến dịch tiêm chủng cho người dân đã bắt đầu vào tháng 12 năm ngoái. Tính đến thời điểm này, tại Nga đã có hơn 3.705 nghìn người tiêm liều thứ nhất, chiếm 2,53% dân số, nếu tính cả những người đã tiêm đầy đủ hai liều, thì tổng số là hơn 4.480 nghìn người đã nhận được vaccine Sputnik V.

Các ca nhiễm mới dịch Covid-19 tại Nga đang ngày càng giảm. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận gần 11.200 người nhiễm mới, là mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10 năm ngoái.

Đầu tháng 2 vừa qua, tạp chí khoa học Lancet đã công bố kết quả giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng đối với Sputnik V, khẳng định tính hiệu quả và an toàn cao của nó. Hiện tại, Sputnik V đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia trên thế giới.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • MXH "bùng nổ" chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm vừa check-in tại nhà Sơn Tùng, nối lại tình xưa hay gì?

    Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng vẫn là 2 cái tên nhận được nhiều sự chú ý của công chúng.
  • Đọc thêm