Dân Mỹ đốt tuyết thấy không tan chảy mà bốc cháy và nghĩ rét kỷ lục là một âm mưu đáng sợ, nhưng sự thật đằng sau khiến tất cả phải xấu hổ

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 25/02/2021

Một thuyết âm mưu giống như bao thuyết âm mưu khác, đó là không có giá trị.

Trên đời này có những kiểu người hết sức lạ kỳ. Họ luôn tin rằng mọi hiện tượng kỳ lạ đều phải do bàn tay của con người nhúng vào, với các thuyết âm mưu hết sức quái đản.

Dân Mỹ đốt tuyết thấy không tan chảy mà bốc cháy và nghĩ rét kỷ lục là một âm mưu đáng sợ, nhưng sự thật đằng sau khiến tất cả phải xấu hổ - Ảnh 1.

Ngay cả sự kiện bão tuyết gây rét cực độ tại Mỹ thời gian gần đây cũng vậy. Mới đây, cư dân mạng tại Texas đang lan truyền một thuyết âm mưu quái lạ, rằng đợt bão tuyết này thực chất là do... Bill Gates hoặc một thế lực nào đó lớn hơn tạo ra. Nguyên nhân bắt nguồn từ một trào lưu trên TikTok, trong đó có cảnh người dùng sử dụng lửa để đốt tuyết. Kỳ lạ là tuyết không tan chảy mà lại bốc cháy!

"Các bạn sẽ thấy nó không chảy ra, mà sẽ cháy," - trích trong đoạn video. "Tuyết không cháy, nó phải chảy. Nhưng ở đây không có nước, không có gì chảy ra, không gì cả. Và nếu tôi quăng cái cục này vào lò vi sóng, nó sẽ bắt đầu phát tia lửa vì có kim loại trộn trong đó."

Cục tuyết đốt không tan chảy mà lại cháy

Có lẽ nhiều người cũng biết, bang Texas cùng nhiều tiểu bang khác tại Mỹ đang hứng chịu đợt bão tuyết kinh khủng hoành hành, cộng thêm mất điện diện rộng đã gây ra nhiều hậu quả đau thương.

Theo người dùng này, việc tuyết bốc cháy là bằng chứng cho thấy đây là sản phẩm nhân tạo, có thể do thế lực nào đó tạo ra để thu lợi. Tuy nhiên, trận bão tuyết này hoàn toàn là hiện tượng tự nhiên (dù khá bất thường, do tác động của biến đổi khí hậu). Còn việc tuyết bốc cháy, đó cũng là chuyện bình thường luôn. Tuyết có thể cháy, có thể bị ám đen, nhìn thấy được bằng mắt thường. Và lý do tại sao thì xin mời đọc tiếp.

Hiện tượng rất bình thường

Các loại vật chất có thể thay đổi dạng thù hình từ rắn thành lỏng, hoặc từ lỏng thành khí. Như tuyết là nước kết tinh, và khi tan sẽ thành lỏng.

Tuy nhiên còn một bước chuyển mình khác bỏ qua bước ở giữa, đó là quá trình thăng hoa: biến từ dạng rắn thành khí. Đây chính xác là những gì đã xảy ra trong đoạn video trên: lửa đã biến tuyết thành khí, thay vì chuyển nó thành dạng lỏng.

Đây thực chất không phải lần đầu có các thuyết âm mưu như vậy. Nó đã từng xuất hiện vào năm 2014, gây xôn xao cộng đồng mạng trong một khoảng thời gian.

Video lý giải tại sao tuyết đốt lại cháy mà không tan chảy

Vậy đấy, tất cả chỉ là hiện tượng bình thường thôi. Các chuyên gia khí hậu cho biết lượng khí nóng tại Bắc Cực đã đẩy khí lạnh tràn xuống nước Mỹ, tạo ra các xoáy vùng cực và khiến thời tiết trở nên cực đoan hơn. Khi tiết trời ấm lên, lượng không khí lạnh này sẽ lan ra nhiều khu vực khác, cho đến khi bị triệt tiêu hoàn toàn.

Nguồn: IFL Science

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm