Anh có thể sẽ có vaccine COVID-19 ở dạng viên trong tương lai

Huệ Anh, Theo VTV News 02:53 27/02/2021

So với cách thức tiêm bắp tay, vaccine dạng viên và dạng xịt có thể cho phản ứng tốt hơn với các tế bào miễn dịch trong phổi, cổ họng và mũi.

Các nhà khoa học hàng đầu tại Đại học Oxford, Anh cho biết nước này có thể sẽ có vaccine COVID-19 ở dạng viên trong tương lai.

Theo Giáo sư Sarah Gilbert, nhóm nghiên cứu của bà đang tập trung phát triển cách thức ngăn ngừa COVID-19 mới mà không cần tiêm, đồng thời cho phản ứng miễn dịch tốt hơn. Cụ thể, vaccine COVID-19 có thể được bào chế dưới dạng xịt hoặc viên nén.

Anh có thể sẽ có vaccine COVID-19 ở dạng viên trong tương lai - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 có thể được bào chế dưới dạng xịt hoặc viên nén trong tương lai (Nguồn: The Daily Mail)

So với cách thức tiêm bắp tay, vaccine dạng viên và dạng xịt có thể cho phản ứng tốt hơn với các tế bào miễn dịch trong phổi, cổ họng và mũi, giúp ngăn ngừa COVID-19 hiệu quả hơn.

Giáo sư Sarah Gilbert nói: "Không nhất thiết phải tiêm vaccine vào bắp tay để ngăn ngừa virus SARS-CoV-2".

Không chỉ là tin vui cho những người sợ tiêm, sáng kiến này có thể giảm bớt áp lực cho nguồn cung vaccine COVID-19 đang khan hiếm.

Anh có thể sẽ có vaccine COVID-19 ở dạng viên trong tương lai - Ảnh 2.

Vaccine ngừa cúm ở trẻ em được đưa vào qua đường mũi (Nguồn: The Daily Mail)

Giáo sư Sarah Gilbert nói thêm: "Chúng ta có vaccine ngừa cúm được đưa vào cơ thể thông qua đường mũi. Đây có thể là cách tiếp cận tốt trong tương lai cho vaccine ngừa COVID-19... Mọi người cũng có thể cân nhắc uống vaccine ở dạng viên nếu không muốn tiêm".

Hiện sáng kiến này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và đánh giá, sẽ mất thời gian để phát triển và được kiểm tra độ an toàn, hiệu quả trước khi được cấp phép. Các phản ứng miễn dịch từ cách thức "tiêm chủng" mới này sẽ khác so với cách tiếp cận vaccine thông thường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm