Mỹ phê chuẩn việc bảo quản vaccine của Pfizer ở nhiệt độ đông lạnh thông thường

Quỳnh Chi, Theo VTV News 20:03 26/02/2021

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết, vaccine COVID-19 của Pfizer có thể được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh thông thường trong thời gian tới 2 tuần.

Thông báo này đã nới lỏng yêu cầu trước đó rằng vaccine COVID-19 của Pfizer phải được bảo quản ở nhiệt độ cực thấp, từ -80 đến -60°C.

Ông Peter Marks, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA, cho biết: "Việc bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh thông thường trong vận chuyển và lưu trữ vaccine sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí để mua sắm thiết bị bảo quản lạnh cực thấp cho các điểm tiêm chủng, giúp đưa vaccine đến nhiều địa điểm hơn".

FDA cho biết, cơ quan này sẽ cập nhật thông tin này cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách phù hợp. Theo các đánh giá, vaccine COVID-19 của Pfizer cho thấy hiệu quả 94%. Động thái này được đưa ra sau khi Pfizer gửi yêu cầu dựa trên kết quả nghiên cứu của hãng về tính ổn định của vaccine ở nhiệt độ ấm hơn.

Mỹ phê chuẩn việc bảo quản vaccine của Pfizer ở nhiệt độ đông lạnh thông thường - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 của Pfizer đạt hiệu quả tới 94% (Ảnh: AP)

Vaccine Pfizer dựa trên công nghệ mới sử dụng các phân tử mRNA tổng hợp (axit ribonucleic truyền tin) để cung cấp các chỉ dẫn di truyền cho tế bào trong cơ thể người nhằm tạo ra một phần của virus SARS-CoV-2.

Các phân tử mRNA được bao bọc trong các phần tử chất béo, nhưng chúng vẫn bị phân hủy nhanh hơn so với vaccine truyền thống và do đó đòi hỏi các biện pháp bảo quản nghiêm ngặt hơn. Sau khi rã đông, các lọ vaccine có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh từ 2 đến 8°C trong tối đa 5 ngày. Vaccine có thể để ở nhiệt độ phòng trong không quá 2 giờ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày