Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm

Thu Anh, Theo Người Lao Động 13:10 25/03/2023

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times hôm 24-3, ông Klaus Müller, người đứng đầu Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức, cho biết cuộc khủng hoảng điện ở nước này chưa kết thúc.

Theo ông, phần lớn kết quả phụ thuộc vào việc liệu mùa đông tới có lạnh hơn mùa đông trước hay không, kêu gọi các doanh nghiệp và hộ gia đình nỗ lực cắt giảm tiêu thụ khí đốt hơn nữa.

Mùa đông năm 2023-2024 cũng sẽ là mùa đông đầu tiên nước Đức phải trải qua mà hoàn toàn không có bất kỳ lượng khí đốt nào được cung cấp từ Nga, trong khi nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu dự kiến sẽ không tăng đáng kể trong năm nay hoặc năm tới.

Sự phục hồi của Trung Quốc cũng có thể dẫn đến nhu cầu khí đốt cao hơn, ảnh hưởng đến giá. Ngành công nghiệp Đức đã sử dụng khí đốt ít hơn 20% vào mùa đông vừa qua nhưng cần phải cắt giảm hơn nữa.

Đức, Anh căng thẳng về năng lượng, thực phẩm - Ảnh 1.

Rau quả được bán tại chợ New Covent Garden ở London - Anh ngày 9-3 (Ảnh: REUTERS)

Giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt cũng đã đẩy chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 của Anh lên tới 10,4%, cao hơn cả mức 10,1% của tháng 1, theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố hôm 23-3. Trong đó, lạm phát chung đối với thực phẩm và đồ uống không cồn tăng tới 18%.

The Guardian dẫn lời nhà kinh tế trưởng của ONS Grant Fitzner cho biết đó là mức tăng cao nhất trong hơn 54 năm qua, đặc biệt tăng cao đối với các mặt hàng salad và rau củ do chi phí năng lượng cao và thời tiết xấu dẫn đến thiếu hụt.

Như vậy lạm phát ở Anh đã tăng lại bất ngờ sau 3 tháng chậm liên tiếp. Dữ liệu được đưa ra ngay trước khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố tăng lãi suất lần thứ 11 liên tiếp hôm 24-3, lên thêm 0,25 điểm %.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày