Đưa con đi du lịch, bà mẹ bỗng nổi tiếng vì có cách dạy con quá tuyệt vời

Thanh Hương, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:00 10/09/2023

Những lời dạy con của người mẹ đã được cộng đồng mạng hết lời ngợi khen.

Một đoạn video quay lại cuộc nói chuyện của 2 mẹ con ở An Huy (Trung Quốc) mới đây đã khiến nhiều cư dân mạng thích thú và bàn tán sôi nổi về cách nuôi dạy con. Thậm chí nhiều cơ quan truyền thông cũng đăng tải lại đoạn clip.

Theo đó, người mẹ khi đưa con đi du lịch đã quyết định bỏ thêm 482 NDT (khoảng 1,5 triệu VNĐ) để mua vé ở khoang hạng nhất. Cô con gái tỏ ra khó hiểu. Em cho rằng, hai mẹ con ngồi ghế hạng phổ thông cũng được, tại sao phải bỏ thêm nhiều tiền mua ghế hạng nhất.

Vì thế em đã hỏi mẹ. Người mẹ nghe xong nói với con: "Sao con lại nghĩ như vậy? Con xứng đáng được ngồi ở khoang hạng nhất mà!" - "Vậy sao mình không mua ghế hạng thương gia hả mẹ?", cô bé hỏi tiếp.

Lúc này, người mẹ có câu trả lời đáng kinh ngạc: "Ồ, con xứng đáng được ngồi hạng ghế thương gia, nhưng hiện tại bố mẹ chưa đủ tài chính. Nhưng đây không phải là vấn đề của con, mà là vấn đề của bố mẹ".

Bé gái nghe xong bất giác thấy hơi chạnh lòng vì sự vất vả của bố mẹ. Em dè dặt hỏi: "Vậy mình tiết kiệm một chút có phải tốt hơn không ạ? Con không muốn bố mẹ gặp khó khăn". Lời nói của người mẹ sau đó khiến nhiều người xúc động: "Bố mẹ kiếm tiền để làm gì? Dù không có con, bố mẹ vẫn phải làm việc chăm chỉ. Nhưng có con, bố mẹ càng có động lực hơn".

Người mẹ nói thêm: "Chẳng hạn nhé, thứ con muốn ăn là cherry. Con đi siêu thị, thấy một cân cherry có thể mua được tới tận 2 kg táo nên liền xách táo về nhà. Nếu muốn ăn cherry thì ăn cherry, không đủ tiền mua cả cân thì mua nửa cân, thay vì nghĩ rằng mình chỉ xứng ăn những thứ rẻ tiền hơn.

Hãy nhớ rằng, con xứng đáng được ăn ngon, mặc đẹp, sử dụng những món đồ tốt. Nhưng tiền đề là con cũng phải làm việc chăm chỉ để có thể hưởng thụ những điều đó".

Những lời dạy con của người mẹ đã được cộng đồng mạng hết lời ngợi khen. Một người đã để lại bình luận: "Hóa ra bạn có thể đi taxi khi mệt mỏi, bật điều hòa khi trời nóng và tiết kiệm tiền để mua thứ bạn thích từ lâu. Bạn xứng đáng với tất cả vẻ đẹp trên thế giới này".

Bên cạnh những lời khen dành cho người mẹ này, sau khi xem xong clip, nhiều cư dân mạng đã nhắc đến một cách dạy con đáng buồn của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Đó là thường xuyên than nghèo, kể khổ: "Bố mẹ đã phải làm việc vất vả như nào để có tiền cho con ăn học" hay "Nhà mình nghèo, không có tiền mua nổi đồ chơi cho con đâu",...

Điệp khúc "nhà mình nghèo" khiến nhiều đứa trẻ bị ám ảnh, trở nên mặc cảm. Không phải chỉ những gia đình tài chính không dư dả mới nhắc đi nhắc lại điệp khúc này mà ngay cả những gia đình có điều kiện nhiều khi cũng thích "giả nghèo" để mong con học được tính tiết kiệm.

Nhưng hiệu quả chưa chắc đã như họ mong muốn. Ngoài việc bị ám ảnh tâm lý, trở nên tự ti, mặc cảm với hoàn cảnh gia đình thì trẻ còn có thể hình thành những suy nghĩ sai lệch về tiền bạc. Một là đứa trẻ có thể trở nên keo kiệt, bủn xỉn, hai là sau này khi có tiền, trẻ có thể trở nên hoang phí, tiêu tiền không suy nghĩ để bù đắp lại những thiếu thốn của mình ngày trước.

Chính vì vậy, cha mẹ thông minh đừng than nghèo kể khổ, thay vào đó hãy dạy con những giá trị đúng đắn về tiền bạc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày