Dù thuộc châu Á nhưng bạn sẽ khó mà tìm thấy đôi đũa khi đi ăn ở những quốc gia này

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 22:08 15/07/2019

Trong ấn tượng nhiều người, đôi đũa gần như là biểu tượng ẩm thực châu Á nhưng thực ra có rất nhiều quốc gia khu vực này không mang truyền thống sử dụng đũa.

Nếu đã quen ăn với đũa, đừng nên chủ quan cho rằng quốc gia châu Á nào cũng có truyền thống sử dụng đũa như chúng ta. Có một sự thật là bạn có thể sẽ không dễ dàng tìm được đôi đũa ở một số những đất nước, và đây cũng là minh chứng cho sự đa dạng về văn hoá. Đương nhiên, với xu hướng hội nhập cũng như giao thoa trong suốt chiều dài lịch sử thì những quốc gia này không phải hoàn toàn không sử dụng đũa. Song, đũa thường chỉ được dùng cho một số những món ăn nhất định mà thôi nên hãy nhớ nhé:

Thái Lan

Dù thuộc châu Á nhưng bạn sẽ khó mà tìm thấy đôi đũa khi đi ăn ở những quốc gia này - Ảnh 1.

Thái Lan là một trong số những quốc gia châu Á không sử dụng đũa cho các món ăn truyền thống.

Thật khó để tin rằng người Thái Lan không sử dụng đũa, bởi họ gần chúng ta đến như thế. Trong thực tế, bạn vẫn có thể ăn bằng đũa ở đây, nhưng nếu để ý kỹ, chỉ những nhà hàng món Trung, món Nhật, món Hàn hoặc món Việt mới có sẵn ống đũa. Mặt khác, bạn cũng có thể dùng đũa để ăn các món sợi, song những nhà hàng thuần Thái thì rất khó để tìm đũa đấy. Đơn giản vì việc dùng đũa không phải truyền thống của người Thái. Thuở xa xưa, họ dùng tay để ăn và đến hiện tại, tay được thay thế bằng thìa và nĩa. Trong đó, nĩa được dùng để xiên thức ăn cho vào thìa, rồi dùng thìa cho vào miệng (việc ăn thẳng từ trên nĩa cũng không đúng nguyên tắc).

Thậm chí, trang Guardian còn cho hay rằng bộ phim "The King and I" (năm 1956) đã từng bị cấm chiếu tại Thái Lan vì trong phim, vị vua Thái đã ăn bằng đũa trong khi nó phải là thìa mới đúng.

Philippines

Dù thuộc châu Á nhưng bạn sẽ khó mà tìm thấy đôi đũa khi đi ăn ở những quốc gia này - Ảnh 2.

Tiệc kamayan ăn bằng tay truyền thống của người Philippines.

Philippines cũng là một trong số những quốc gia không dùng đũa như dụng cụ ăn uống thường ngày. Đũa chỉ được dùng khi ăn món Hoa, còn bình thường, người dân Philippines vẫn dùng thìa, nĩa và dao như người phương Tây. Mặt khác, trong những nhà hàng truyền thống ở Philippines, bạn có khi sẽ không thể tìm thấy bất kì dụng cụ ăn uống nào (nhà hàng nào càng truyền thống thì càng không có dụng cụ ăn). Bởi vì việc ăn bằng tay là tập tục lâu đời của người dân nơi đây. Vậy nên, khi chờ một hồi lâu mà không thấy phục vụ mang dụng cụ ăn uống lên thì bạn biết phải làm gì rồi đấy – "bốc" thôi! Song, cũng cần lưu ý là tránh sử dụng tay trái để ăn nhé.

Ấn Độ

Dù thuộc châu Á nhưng bạn sẽ khó mà tìm thấy đôi đũa khi đi ăn ở những quốc gia này - Ảnh 3.

Người Ấn Độ vẫn giữ truyền thống ăn bằng tay hoặc dùng thìa.

Các nhà hàng thuần Ấn Độ cũng thường không chuẩn bị đũa cho bạn, bởi vì đây không phải truyền thống của họ. Giống như trên, bạn có thể tìm thấy đũa tại các nhà hàng món Trung, món Hàn, món Nhật, món Việt… nhưng các món truyền thống thì không. Người Ấn Độ thường ăn bằng tay phải hoặc dùng thìa gỗ, thìa kim loại.

Indonesia

Dù thuộc châu Á nhưng bạn sẽ khó mà tìm thấy đôi đũa khi đi ăn ở những quốc gia này - Ảnh 4.

Người Indonesia cũng sử dụng thìa và nĩa.

Người Indonesia thường ăn bằng thìa trong tay phải và nĩa trong tay trái. Tuy nhiên, họ không sử dụng dao trên bàn ăn như người phương Tây. Ở một số vùng như Tây Java hoặc Tây Sumatra, người ta thường ăn bằng tay không. Đũa chỉ thường có thể thấy tại những hàng quán nhỏ bán món Hoa, các món mì…

Source (Nguồn): Ettique Scholar, Thrillist, Guardian...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày