Dù là nam hay nữ, nếu cảm giác này xuất hiện khi xì hơi thì đó có thể là dấu hiệu của tổn thương đường ruột

Maki, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:00 21/11/2021

Dù thường được coi là một việc xấu hổ nhưng xì hơi lại có tác dụng giúp đào thải các chất độc và tạp chất ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gợi ý cho mọi người biết về sức khỏe thể chất của đường ruột.

Mặc dù xì hơi là một điều đặc biệt đáng xấu hổ ở nơi công cộng nhưng lại là biểu hiện bình thường của việc giải độc, nếu bạn gặp phải cảm giác bất thường này khi xì hơi thì nên đến bệnh viện thăm khám kịp thời để tránh những tổn thương bệnh lý mang lại nguy hại cho cơ thể và đe dọa an toàn tính mạng.

Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu cách sinh ra hiện tượng xì hơi. 

Chẳng hạn như người ta cho rằng, ăn quá nhiều đậu hoặc thức ăn có tính trương nở sẽ dễ khiến khí thải ra ngoài theo đường ruột dẫn đến xì hơi. 

Hoặc khi ăn nếu ruột và dạ dày khó tiêu sẽ dễ dẫn đến tình trạng tích tụ nhiều thức ăn trong ruột, khiến thức ăn bị phân hủy và sinh ra nhiều khí hơn nên xì hơi là hiện tượng sinh lý bình thường.

Dù là nam hay nữ, nếu cảm giác này xuất hiện khi xì hơi thì đó có thể là dấu hiệu của tổn thương đường ruột - Ảnh 1.

Một số người thường có cảm giác này khi xì hơi. Họ chỉ muốn xì hơi nhưng không thể thực hiện được. Họ luôn cảm thấy bụng đặc biệt căng phồng. 

Hầu hết tình trạng này là do nhu động đường tiêu hóa kém và hoạt động chậm lại. Các khí không thể thải ra khỏi cơ thể. 

Dù là nam hay nữ, nếu cảm giác này xuất hiện khi xì hơi thì đó có thể là dấu hiệu của tổn thương đường ruột - Ảnh 2.

Một tình huống nữa là ruột bị tắc hoặc không thải được khí ra khỏi cơ thể, lúc này cần chú ý, nếu tắc ruột thì phần lớn là do polyp hoặc khối u, nếu là khối u, khí không đi ngoài được kèm theo đó là tình trạng táo bón, tiêu chảy xen kẽ thì nên đến bệnh viện khám kịp thời. 

Tuy nhiên, phần lớn trường hợp này là do ruột già có những tổn thương, cần hết sức chú ý.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm