Dự kiến ngày mai, Hà Nội tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 12:05 15/04/2022

Theo dự kiến, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại Hà Nội sẽ bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19 từ ngày mai (16/4).

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội ngày 15/4 cho biết, dự kiến thành phố sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi từ ngày mai (16/4). Hơn 1 triệu trẻ em tiêm trong đợt này. Loại vaccine sử dụng là Moderna. 

Hà Nội sẽ triển khai tiêm theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho nhóm dưới 12 tuổi và hạ dần). Tiến độ tiêm cũng sẽ phụ thuộc vào việc cung ứng vaccine. Địa điểm triển khai chính tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học; trạm y tế hoặc cơ sở y tế cho các trẻ không đi học, đối tượng thận trọng, trì hoãn tiêm.

Ngoài ra, thành phố cũng huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, bệnh viện bộ, ngành đóng trên địa bàn, một số cơ sở tiêm chủng dịch vụ, đồng thời tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tại các điểm tiêm.

Để chuẩn bị tốt nhất cho chiến dịch tiêm chủng lần này, tuần qua, nhiều quận, huyện ở Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế các điểm tiêm cố định và lưu động về sàng lọc trước tiêm chủng và xử trí một số phản ứng sau tiêm.

Dự kiến ngày mai, Hà Nội tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Dự kiến ngày mai, Hà Nội tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ 72.700 liều vaccine Covid-19 Moderna cho Hà Nội. Đây là một trong 2 loại vaccine (cùng với Pfizer) được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.

Liều sử dụng vaccine Moderna cho trẻ em bằng 1/2 liều cơ bản so với liều sử dụng cho người lớn. Vaccine Moderna có dạng hỗn dịch tiêm có màu trắng đến trắng ngà. Liều cho trẻ em 0,25 ml chứa 50 mcg vaccine Covid-19 mRNA (được bọc trong các hạt nano lipid).

Hôm qua, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm cho học sinh lớp 6.

Theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, để an toàn tiêm cho trẻ, phụ huynh cần phải lưu ý:

- Trước khi tiêm chủng cần theo dõi ăn ngủ bình thường hay không, trẻ có vấn đề về viêm đường hô hấp (ho, chảy nước mũi…).

- Chỉ tiêm khi trẻ thực sự khoẻ mạnh.

- Đối với trẻ có đang có vần đề viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 không đưa trẻ tới điểm tiêm chủng.

- Tại điểm tiêm phụ huynh cần chia sẻ với bác sĩ về tình trạng dị ứng, bệnh mãn tính của trẻ để bác sĩ hướng dẫn trường hợp đó nên tiêm tại bệnh viện hay điểm tiêm tại trường.

- Trước khi tiêm chủng phụ huynh cần phải được biết con tiêm vaccine gì và các phản ứng ra sao?

- Sau tiêm trẻ cần ở lại điểm tiêm 30 phút để theo dõi sát các phản ứng phản vệ. Liên tục theo dõi trẻ trong 3 ngày đầu sau tiêm.

"Sau tiêm vaccine Covid-19 cần theo dõi các triệu chứng bất thường như: phát ban, li bì, sốt... Nếu các biểu hiện thông thường này ngày càng tăng lên cần đứa trẻ đi khám", bà Hồng nói.

TS.BS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa Dự phòng và Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, để đảm bản an toàn tiêm chủng cho trẻ Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn rất bài bản và kịp thời. Trong đó, có hướng dẫn sàng lọc trẻ được tiêm tại trường và bệnh viện.

Ông Ngãi nhấn mạnh, những mốc thời gian rất quan trọng cần phải theo dõi trẻ sau tiêm chủng là: 30 phút, 24 giờ sau tiêm, 3 ngày đầu sau tiêm, 7 ngày sau tiêm và 28 ngày sau tiêm.

"Trong đó, tôi cần phải lưu ý các phụ huynh trong 3 ngày đầu tránh cho trẻ vận động mạnh để tránh nhầm lẫn với các phản ứng sau tiêm", ông Ngãi nói.

https://kenh14.vn/du-kien-ngay-mai-ha-noi-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-tu-5-den-duoi-12-tuoi-20220415120134257.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14