Du học sinh bật mí bí quyết thi đậu vào trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 07/07/2020

Đức Thịnh là một học sinh có thành tích xuất sắc, một trong số ít người Việt Nam được nhận vào trường ĐH Virgina – top 3 trường ĐH công lập tốt nhất của Mỹ, top 8 trường ĐH có chương trình Kinh doanh tốt nhất tại Mỹ. Em đã chia sẻ với chúng tôi về bí quyết để có được thành tích xuất sắc như vậy.

Du học sinh bật mí bí quyết thi đậu vào trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 1.

Đức Thịnh khi học trường chuyên Trần Đại Nghĩa.

Là một học sinh có thành tích học tập xuất sắc, Thịnh có thể chia sẻ 3 bí quyết quan trọng nhất để em có được thành công như ngày hôm nay?

Bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất của em đó là luôn xác định rõ mục tiêu của mình và từ đó cố gắng chia nhỏ mục tiêu ấy ra thành nhiều đầu việc nhỏ khả thi và dễ thực hiện. Điều này giúp em luôn nắm rõ được mình đang ở đâu và những việc mình cần làm là gì từ đó giúp em không bị sa đà vào những việc khiến em xa rời mục tiêu mà mình đã đặt ra. Bên cạnh đó, mỗi khi hoàn thành những đầu việc nhỏ em cũng có thêm nhiều động lực để tiếp tục mục tiêu lớn ban đầu.

Du học sinh bật mí bí quyết thi đậu vào trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 2.

Đức Thịnh tham gia chương trình Superteens của thầy Ernest Wong vào mùa hè năm 2015.

Bí quyết thứ 2 của em chính là duy trì một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Theo trải nghiệm của bản thân thì việc duy trì những thói quen có lợi cho sức khỏe như uống đủ nước, ngủ đủ giấc và lựa chọn những cách thư giãn lành mạnh như đọc sách, thiền sẽ giúp em đạt được hiệu quả cao hơn so với việc dành hết toàn bộ quỹ thời gian của mình cho việc học.

Từ thời điểm nào Thịnh có đam mê trong lĩnh vực tài chính kinh doanh?

Với việc lớn lên trong một đại gia đình có nhiều thành viên tham gia lĩnh vực kinh doanh, em đã sớm có được những trải nghiệm trong lĩnh vực này, khi em bắt đầu việc mua đi và bán lại những đôi giày được sản xuất với số lượng giới hạn và vô cùng được săn đón vào năm 14 tuổi. Và khi mở rộng kinh doanh sang các mặt hàng khác như mô hình hay thời trang, em càng nhận ra được tầm quan trọng của việc quản lí tài chính của việc kinh doanh mà em vô cùng say mê. Cộng với sự định hướng của kì trại Superteens cùng thầy Ernest Wong và cả thông qua những bài test về tính cách và nghề nghiệp năm 2015, em đã xác định được hướng đi cho mình trong tương lai là lĩnh vực tài chính – kinh doanh.

Những trở ngại lớn nhất mà Thịnh gặp phải khi xin vào trường ĐH Virgina - top 3 ĐH công lập tốt nhất tại Mỹ, top 8 trường ĐH có chương trình Kinh doanh tốt nhất tại Mỹ là gì?

Với em, trở ngại lớn nhất trong quá trình nộp đơn vào các trường đại học danh tiếng đó là bài luận. Khi mình phải cạnh tranh với những bạn khác có thành tích về học tập, hoạt động ngoại khóa cũng như khả năng tiếng Anh tương đương với mình, thì bài luận chính là yếu tố giúp mình trở nên khác biệt trong mắt các nhà tuyển dụng của trường.

Theo em, bí quyết tốt nhất để có một bài luận hay đó là viết bằng chính những trải nghiệm bản thân của mình trong cuộc sống hằng ngày thay vì viết theo những mô típ thường được sử dụng. Chính vì vậy việc trau dồi, tích lũy trải nghiệm sống trong quãng đời học sinh cũng quan trọng không kém việc trau dồi kiến thức.

Rất nhiều bạn trẻ mong muốn kết quả học tập và thành tích công việc thành công như Thịnh, vậy Thịnh có lời khuyên như thế nào cho các bạn?

Theo em, những thành tích mà em đã đạt được là hoàn toàn nằm trong tầm tay với các bạn học sinh ở Việt Nam, vì đa số các bạn đều có nền tảng kiến thức rất tốt cũng như sự chăm chỉ cần có để thành công.

Lời khuyên mà em muốn gửi đến cho các bạn nhất đó là hãy xác định rõ mục tiêu của mình là gì và tập trung vào con đường mà mình đã đặt ra, vì mỗi con đường của từng cá nhân sẽ vô cùng khác nhau. Chính vì vậy nếu chúng ta hay so sánh bản thân với người khác sẽ khiến mình chán nản với mục tiêu ban đầu.

Mình thấy Thịnh nói rất là nhiều về thầy Ernest Wong, Thịnh có thể kể thêm là lý do tại sao Thịnh tham dự chương trình này và điều ảnh hưởng đến Thịnh nhiều nhất trong Superteens là gì?

Khi vừa hoàn thành xong kỳ thi cấp 3, em được mẹ gợi ý tham gia chương trình Superteens của thầy Ernest Wong vào mùa hè năm 2015. Với mong muốn cải thiện bản thân về nhiều mặt, đặc biệt là khả năng kiểm soát cảm xúc, làm việc nhóm cũng như quản lí quỹ thời gian của bản thân.

Du học sinh bật mí bí quyết thi đậu vào trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ - Ảnh 3.

Đức Thịnh và thầy Ernest Wong

Ngoài những công cụ vô cùng hữu ích cho việc học, điều quan trọng nhất mà Superteens đã mang lại cho em chính là sự tin tưởng vào chính bản thân mình, và mỗi người đều có tiềm năng vô cùng to lớn. Sau chương trình, em đã có sự cải thiện rõ rệt trong cách sống và sinh hoạt hằng ngày, cũng như trong cách ứng xử với mọi người xung quanh.

Ước mơ lớn tiếp theo của Thịnh là gì?

Ước mơ tiếp theo mà em đang hướng đến đó là hoàn thành chương trình học ở UVA và được thử thách bản thân với một công việc ở Wall Street, và xa hơn nữa là trở về Việt Nam để có thể chia sẻ những kinh nghiệm đã tích lũy được với các bạn trẻ.

Nếu có những bạn học sinh Việt Nam mong muốn được Thịnh giúp đỡ và chia sẻ, Thịnh có sẵn lòng không?

Có rất nhiều những bạn học sinh trường chuyên Trần Đại Nghĩa cũng như cộng đồng Superteens hỏi em câu hỏi này, câu trả lời của em là: chỉ cần bạn có khát khao thì Thịnh sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ. Em tin rằng những kinh nghiệm của em ít nhiều sẽ giúp các bạn có được góc nhìn đa chiều hơn và từ đó có được những hành động hiệu quả hơn để đạt đến những ước mơ của mình.

Cám ơn Thịnh đã tham gia cuộc trò chuyện ngày hôm nay! Chúc em luôn thành công với những ước mơ của mình!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm