Dù cuộc sống biến động ra sao, có sức khỏe bạn sẽ nắm giữ tất cả, vậy nên đừng “bỏ rơi” chính bản thân mình

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 27/05/2020

Guồng quay cuộc sống bình thường đã trở lại, giãn cách xã hội dường như chỉ còn là câu chuyện "trà đá vỉa hè" để hồi tưởng.

Chúng ta đã cùng đi qua những ngày sôi nổi với các hoạt động #yêu bếp, #nghiện nhà và hàng loạt thử thách hashtag #tự tập thể dục để nâng cao sức khỏe cùng vô số hành động nhân văn khác giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Nhưng thật nhanh thôi, guồng quay tốc độ gấp đôi, gấp ba trước kia sẽ kéo người trẻ đi, để bù đắp lại những gì mất mát của nền kinh tế.

Một cuộc sống "bình thường mới" được tái lập, giữ lại những gì ở nếp cũ và làm mới thói quen nào còn phụ thuộc vào sự thay đổi của từng người. Nhưng sau này, nếu tình huống này lặp lại, liệu chúng ta có lại rơi vào lo âu, khủng hoảng như trong thời gian vừa qua? Câu trả lời cho câu hỏi này có lẽ chính là sự chiêm nghiệm lớn nhất. Chúng ta không thể đoán trước được tương lai bởi cuộc sống chứa đựng nhiều điều biến động. Chữa lành tổn thương cho "hầu bao", lập các kế hoạch quản lý tài chính bản thân hiệu quả trong thời điểm nhạy cảm hiện tại, học hỏi thêm kĩ năng mới để đa dạng nguồn thu và không quên phần đầu tư cho sức khỏe lâu dài… tất cả đều là các khía cạnh "cần và đủ" trong quá trình giảm đau và hồi sinh "ví tiền" đều có chi tiết hơn tại đây cho bạn tham khảo.

Dù cuộc sống biến động ra sao, có sức khỏe bạn sẽ nắm giữ tất cả, vậy nên đừng “bỏ rơi” chính bản thân mình - Ảnh 1.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, sức khỏe của con người được chia làm ba cấp độ: Khỏe mạnh – trung bình – bệnh tật. Theo đó chỉ có 5% số người trên thế giới đạt chỉ số "khỏe mạnh", 80% số người có sức khỏe ở mức "trung bình – yếu" và phần còn lại thuộc nhóm "bệnh tật". Đáng lo ngại hơn cả là những người trong số 80% này lại thuộc đối tượng có nguy cơ mắc phải dịch bệnh, và thậm chí là bệnh hiểm nghèo rất cao. Những con số "biết nói" này kèm theo quãng thời gian bất an vừa qua hẳn sẽ khiến bạn "giật mình" và thực sự chú trọng nhiều hơn đến việc nâng cao ý thức tự chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình, hạn chế các tác hại xấu từ môi trường và phòng tránh rủi ro đáng tiếc.

Nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong qua chế độ dinh dưỡng cân bằng

Một cơ thể khỏe mạnh giống như cây xanh, luôn cần những nguồn dinh dưỡng cân bằng và đa dạng. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bạn tăng cường "hàng rào" bảo vệ tự nhiên cho cơ thể, đặc biệt sau thời gian căng thẳng vừa qua.

Dù cuộc sống biến động ra sao, có sức khỏe bạn sẽ nắm giữ tất cả, vậy nên đừng “bỏ rơi” chính bản thân mình - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các thực phẩm tự nhiên, hữu cơ, đa dạng trái cây, rau quả, ít muối, hạn chế đường và chất béo. Để hạn chế tăng cân không kiểm soát, mỗi người nên tiêu thụ tổng lượng chất béo không vượt quá 30% tổng năng lượng của cơ thể. Hàm lượng đường tự do chiếm ít hơn 10% tổng năng lượng của bạn nạp vào được coi là chế độ ăn uống lành mạnh, và con số này nếu dưới 5% sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bệnh tim, tiểu đường, nhiều vấn đề bệnh tật khác, thậm chí ung thư đều có thể bắt nguồn từ việc lựa chọn chế độ ăn uống không khoa học, thiếu lành mạnh. "You are what you eat" - Những gì bạn ăn sẽ thể hiện cơ thể của bạn là một câu châm ngôn không bao giờ sai trong bất kỳ thời đại nào. Hãy duy trì sức khỏe ổn định từ bên trong cơ thể, bắt đầu từ việc thực hành các chế độ ăn uống lành mạnh cho bản thân mình.

Muốn có một trái tim khỏe mạnh, hãy vận động thường xuyên bất kể tuổi tác

Trước kia chúng ta có hàng tá lý do bận rộn để biện minh cho việc lười vận động. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những ngấn mỡ "chung thủy" trên cơ thể, rồi các dấu hiệu bệnh tật "ngấp nghé", và đặc biệt là trải nghiệm về nỗi lo âu đối với sức khỏe trong những ngày biến động vừa qua đã khiến cho chúng ta phải thay đổi thái độ đổi đối với việc tập luyện thể dục thể thao. Chúng ta không chỉ cập nhật liên tục các thử thách về sức khỏe từ bạn bè, đồng nghiệp và người thân, mà còn thực hành các bài tập thể dục tại nhà với các clip hướng dẫn trên mạng, chia sẻ rộng rãi các ứng dụng theo dõi sức khỏe. Thế rồi, "vòng eo thon gọn" và "body sáu múi" bỗng trở thành mục tiêu rõ rệt hơn bao giờ hết.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) khuyến nghị rằng tần suất vận động trong độ tuổi trưởng thành từ 18 đến 64 là 150 phút với cường độ vừa phải trong suốt tuần hoặc thực hiện ít nhất 75 phút vận động mạnh sẽ duy trì sự dẻo dai, bền bỉ cho cơ thể (*). Đối với những người trẻ bận rộn hay đã kết hôn, nếu như việc có thời gian đến phòng tập đã là câu chuyện của "dĩ vãng", vậy hãy tranh thủ thực hiện với các bài tập tại nhà, hoặc vận động linh hoạt nếu đã ngồi một chỗ quá lâu.

Dù cuộc sống biến động ra sao, có sức khỏe bạn sẽ nắm giữ tất cả, vậy nên đừng “bỏ rơi” chính bản thân mình - Ảnh 3.

Vì vậy bạn hãy sắp xếp thời gian, dần từ bỏ thói quen trì hoãn hay "mặc cả" với bản thân cho những ngày lười tập để xây dựng và gìn giữ cho mình một nền tảng sức khỏe dẻo dai trong tương lai.

Khỏe mạnh toàn diện khi tinh thần và cảm xúc của bạn cũng được chăm sóc

Một điều quan trọng nhưng ít người chú ý đến là để có một sức khỏe toàn diện, thì bên cạnh việc chăm chỉ tập luyện, chăm sóc tinh thần và cảm xúc của bản thân cũng là việc cần làm. Khi bạn stress, lo lắng, áp lực… thì cơ thể bạn, dù có chăm sóc và tập luyện như thế nào vẫn không thể coi là khỏe mạnh được. Vì vậy bạn hãy tìm các giải pháp tích cực, thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc để luôn giữ cơ thể và tâm trí cân bằng.

Dù cuộc sống biến động ra sao, có sức khỏe bạn sẽ nắm giữ tất cả, vậy nên đừng “bỏ rơi” chính bản thân mình - Ảnh 4.

Nuôi dưỡng cơ thể từ bên trong, vận động thường xuyên hay bảo toàn cảm xúc là ba "chìa khóa" cho sức khỏe. Đây cũng là công thức chung mà khi chăm sóc bản thân, tuy nhiên, vẫn còn một điều nữa như "tảng băng chìm" mà chưa được nhiều người chú ý, đó là:

Đặt tầm nhìn xa hơn cho sức khỏe và những kế hoạch back-up cần thiết

Bảo vệ sức khỏe chủ động với 3 chìa khóa bên trên dường như chưa đủ, bởi nếu có bất kì rủi ro bất chợt nào đến khiến sức khỏe bạn bị "chững" lại, lúc đó bạn đã có kế hoạch back – up? Đặc biệt khi đã đi làm và có gia đình, trách nhiệm hay áp lực chi phí có thể vắt kiệt sức lực bạn nếu không có các kế hoạch chuẩn bị kĩ càng.

Đặt tầm nhìn xa hơn cho sức khỏe bằng cách lựa chọn các gói sản phẩm bảo hiểm sức khỏe là giải pháp thông minh đang được nhiều gia đình trẻ tìm đến. Giữa vô vàn các lựa chọn trên thị trường, Prudential gây chú ý khi ra mắt gói bảo hiểm sức khỏe PRU – Khởi Đầu Vững Chắc bao gồm quyền lợi cơ bản lên đến 400 triệu cho các rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn (TTTBVV) cùng những hỗ trợ về chi phí y tế rất thiết thực. Là sản phẩm được thiết kế với những quyền lợi "tinh tế" với mức chi phí "kinh tế", PRU-Khởi Đầu Vững Chắc hỗ trợ khách hàng chi trả chi phí y tế cho điều trị nội trú lên đến 200 triệu đồng/năm, bao gồm những quyền lợi hấp dẫn như phụ cấp nằm viện tại bệnh viện công (250.000 đồng/ngày), chi trả giường dành cho người thân khi chăm sóc người được bảo hiểm trong quá trình nằm viện (lên đến 625.000 đồng/ ngày), hỗ trợ chi phí điều trị ung thư… Và đặc biệt, khi người được bảo hiểm đã sử dụng hết giới hạn bảo hiểm 200 triệu đồng/năm cho việc điều trị nội trú nhưng chẳng may lại gặp phải tai nạn hoặc mắc bệnh khác và bệnh này không phải là nguyên nhân của những lần nằm viện trước đó, thì quyền lợi gia tăng sẽ được kích hoạt và áp dụng. Khi đó, người được bảo hiểm vẫn có thể tiếp tục được bảo vệ tài chính (nếu đáp ứng một số điều kiện). Đây là quyền lợi rất đặc biệt, là khoản dự phòng tài chính thiết thực nếu chẳng may người được bảo hiểm gặp những rủi ro liên tiếp về mặt sức khỏe.

Cuộc sống sẽ trọn vẹn hơn khi bạn có những lựa chọn tiêu dùng thông minh, kiểm soát được những rủi ro về sức khỏe lẫn tài chính cho bản thân và gia đình. Gói bảo hiểm sức khỏe PRU – Khởi Đầu Vững Chắc hẳn sẽ là một lựa chọn phù hợp, xứng đáng là điểm tựa cho sức khỏe của những người trẻ và gia đình thân yêu. Khi sức khỏe và tài chính đều được bảo vệ, thì bất kể cuộc sống có nhiều biến động như thế nào thì bạn cũng vơi bớt đi được nhiều phần lo lắng để có thể sống tích cực hơn, an tâm tận hưởng trong hiện tại, tạo bước đệm để hướng đến những dự định lớn hơn trong tương lai.

Dù cuộc sống biến động ra sao, có sức khỏe bạn sẽ nắm giữ tất cả, vậy nên đừng “bỏ rơi” chính bản thân mình - Ảnh 5.

Để biết thêm thông tin chi tiết về gói bảo hiểm sức khỏe PRU – Khởi Đầu Vững Chắc, vui lòng xem tại đây.

(*): Dẫn nguồn từ: https://www.who.int/behealthy/physical-activity.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Máy bay Ấn Độ chở người từ vùng dịch về nước gặp nạn, ít nhất 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương

    Chiếc máy bay sơ tán công dân về nước của hãng hàng không Ấn Độ bất ngờ gặp nạn khi sắp hạ cánh.
  • Đọc thêm