Dù chẳng bao giờ đánh răng nhưng bạn có nghe thấy loài động vật bị sâu răng chưa?

Gucci, Theo Helino 07:59 27/08/2018

Không thể ngờ dù ít được chăm chút nhưng hàm răng của các loài động vật khỏe và không bị sâu răng như con người.

Các nha sĩ khuyến cáo rằng, ta nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày để có thể bảo vệ, phòng tránh sâu răng, viêm lợi, cao răng...  

Thế nhưng, bạn có tò mò rằng, vì sao các loài động vật trong tự nhiên cũng ăn nhiều thứ, không đánh răng như con người - ấy vậy mà hàm răng chúng vẫn khỏe mạnh, không (hoặc rất hiếm) bị sâu răng? 

Trong khi đó, chỉ cần lơ là, lười biếng chút thôi - có tới 90% hàm răng của ta sẽ bị "sâu đục" rồi.

Trên thực tế, ta cần nhắc đến sự thật là - 1 trong những nguyên nhân quan trọng khiến con người bị sâu răng đó là sử dụng nhiều thức ăn có hàm lượng đường cao trong thời gian dài, hay lượng tinh bột dễ phân hủy thành đường.

Những thực phẩm này dễ bị vi khuẩn có hại biến đổi thành acid, bám vào răng... theo thời gian sẽ gây sâu răng. 

Trong khi đó, các loài động vật thường ăn chủ yếu là thịt, cây cỏ, lá cây... - những thứ này có chứa nhưng hàm lượng không thật nhiều chất ngọt, đường.

Các loài động vật hoang dã thường ăn thực phẩm ít đường, bột.

Sau khi ăn xong, chúng có thói quen liếm lại răng của mình như 1 cách để làm sạch. Hành động này không khác mấy hành vi đánh răng sau khi ăn của loài người. Do đó, chất đường, tinh bột còn sót lại trong khoang miệng, trên răng các loài động vật không quá nhiều nên chưa gây hại đến răng chúng. 

Bên cạnh đó, các loài thú hoang dã thường ăn thịt - có nhiều chất sắt, canxi... Hoạt động nhai liên tục các loại thức ăn, cứng, mềm... sẽ khiến hàm răng thêm chắc khỏe, cấu trúc răng cũng bền vững hơn. 

Tuy vậy, một vài chuyên gia thú y có nói rằng, sâu răng cũng có thể xuất hiện ở loài vật. Nhưng do tuổi thọ chúng quá ngắn nên đôi khi răng chưa kịp thấy răng bị sâu thì đã "giã từ cuộc sống" rồi.

Ngoài ra, động vật nuôi trong nhà dễ bị bệnh răng miệng hơn động vật hoang dã. Lý do là bởi vật nuôi trong nhà dễ được cho ăn, thực phẩm tương tự con người... nên chúng dễ kết bạn với sâu răng hơn.   

Tham khảo: Quora, Sienceabc

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm