Đột phá tiềm năng chống dịch Covid-19: Thử nghiệm "miếng dán urgo" gắn cảm biến phát hiện bệnh ngay từ trứng nước

Tung Phan, Theo Trí Thức Trẻ 11:30 11/05/2020

Với thiết kế dẻo như kẹo cao su có thể dán lên người, sản phẩm cảm biến không dây này được hứa hẹn sẽ sở hữu sức mạnh chẩn đoán Covid-19 chính xác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern và phòng thí nghiệm Shirley Ryan đã phát triển một thiết bị mới có thể nhận biết các dấu hiệu sớm của Covid-19 bằng cách sử dụng cảm biến không dây. Cảm biến này được dán vào cổ họng người dùng, sau đó thông qua một bộ thuật toán dữ liệu để phát hiện các vấn đề về hô hấp. 

Để giải thích kĩ hơn, công nghệ của sản phẩm này tương tự như các cảm biến được thiết kế để theo dõi cử chỉ lời nói và hành động nhai nuốt trong việc phục hồi của bệnh nhân đột quỵ.

Đột phá tiềm năng chống dịch Covid-19: Thử nghiệm miếng dán urgo gắn cảm biến phát hiện bệnh ngay từ trứng nước - Ảnh 1.

Dán thiết bị lên cổ

"Cảm biến không sử dụng micro vì nó sẽ vi phạm các vấn đề riêng tư của người dùng cũng như tránh để bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh," trích lời John Rogers, giám đốc Trung tâm NorthWestern.

Mỗi ngày người dùng sẽ cần phải sạc thiết bị một lần, trong thời gian chờ đầy pin, dữ liệu trong ngày của người dùng được lưu trữ và được đồng bộ hóa với app có sẵn trong máy điện thoại hay máy tính bảng. Các dữ liệu đó sẽ được tải lên dữ liệu đám mây của trung tâm để phân tích, kiểm tra bằng cách sử dụng thuật toán AI, sau đó sẽ thông báo lại nếu như kết quả chỉ ra có sự bất thường trong vấn đề hô hấp. 

Đột phá tiềm năng chống dịch Covid-19: Thử nghiệm miếng dán urgo gắn cảm biến phát hiện bệnh ngay từ trứng nước - Ảnh 2.

Thiết bị giống như miếng dán Urgo này lại có khả năng kì diệu

Hiện nay, thiết bị đã được thử nghiệm trên 25 đối tượng, tất cả đều cho kết quả tốt với các dữ liệu chi tiết để đánh giá tình hình sức khỏe. Rất có thể sản phẩm sẽ là một bước tiến lớn trong công cuộc chống dịch lần này.  

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm