Đột nhập phòng học “biệt giam trắng” khiến con phát điên của giới nhà giàu Hàn Quốc: Không được ra ngoài đi vệ sinh, camera 24/24 giám sát

Vân Trang, Theo Helino 08:19 19/11/2019

Sau chiếc tủ thần thành trong bộ phim Sky Castle, giới nhà giàu Hàn Quốc lại có cách khác ép con học là đến các phòng học thông minh khép kín ở trung tâm Sparta Center để luyện thi. Đó là các phòng khép kín sơn hoàn toàn màu trắng và được nhiều người đánh giá có thể khiến con trẻ phát điên nếu học trong thời gian dài.

Cuộc chiến giành được một suất vào các trường đại học hàng đầu Hàn Quốc quả thật là nỗi ám ảnh với nhiều phụ huynh và học sinh. Với người dân nơi đây, dường như ước mơ gửi gắm hết trong ba chữ vàng S.K.Y - tên viết tắt của ba trường đại học hàng đầu là Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Korea và Đại học Yonsei. Nhưng áp lực thi vào đó cũng thật khủng khiếp, được gói gọn trong câu nói nổi tiếng: "Nếu ngủ 3 tiếng mỗi đêm, bạn có thể mơ tới việc trở thành một phần của S.K.Y. Nếu ngủ 4 tiếng, bạn có thể thi đỗ vào trường đại học khác. Còn ngủ 5 tiếng hoặc hơn, nhất là trong năm cuối cấp, thì hãy quên ngay ý định bước chân vào cổng đại học đi".

Hội nhà giàu Hàn Quốc cũng không vì khối tài sản khổng lồ mà dửng dưng đứng ngoài cuộc chiến đại học. Họ vung cả đống tiền để cho con học gia sư, học những trường cấp ba tốt nhất hay thậm chí cho con học những trung tâm ôn thi khắc nghiệt hàng đầu thế giới. Mới đây, có một xu hướng rất hot trong chuyện học hành là thay vì ngồi nhà học bài, hội con nhà giàu ở Gangnam thích đến học phòng học thông minh khép kín ở trung tâm Sparta Center để luyện thi.

Cận cảnh phòng học khiến con phát điên của giới nhà giàu Hàn Quốc: Phòng tự học kín mít, camera 24/24, muốn đi vệ sinh cũng không ra được - Ảnh 1.

Phòng học thông minh khép kín ở trung tâm Sparta Center đang gây sốt giới thượng lưu Hàn. (Nguồn: Sparta Center)

Trung tâm này bao gồm nhiều loại phòng đọc, phòng học cao cấp được thiết kế theo phong cách khu thượng lưu Gangnam. Mỗi phòng đều được sơn màu trắng, đóng cửa cách biệt tạo sự yên tĩnh tuyệt đối. Người thuê phải nộp lại điện thoại cũng như các thiết bị điện tử có thể gây xao nhãng trước khi bước chân vào. Camera được giám sát 24/24 để theo dõi mọi nhất cử nhất động lười học của học viên.

Phòng học được đóng và mở theo từng ca. Từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi ngày sẽ có 9 ca luyện thi kéo dài từ 60 - 90 phút và xen kẽ 10 - 15 phút nghỉ giải lao. Đặc biệt vào thứ 7, mỗi ca sẽ kéo dài tận 100 phút. Phòng học bắt đầu lúc 8 giờ sáng và cứ thể "khóa - mở" theo lịch trình đã lên sẵn. Điều đặc biệt là các phòng học này chỉ đóng - mở đúng thời gian mỗi ca, tức là dù học viên có mệt mỏi hay muốn đi vệ sinh thì cũng không thể xin ra ngoài được.

Cận cảnh phòng học khiến con phát điên của giới nhà giàu Hàn Quốc: Phòng tự học kín mít, camera 24/24, muốn đi vệ sinh cũng không ra được - Ảnh 2.

Các phòng học chỉ đóng - mở đúng thời gian mỗi ca, tức là dù học viên có mệt mỏi hay muốn đi vệ sinh thì cũng không thể xin ra ngoài được.

Cận cảnh phòng học khiến con phát điên của giới nhà giàu Hàn Quốc: Phòng tự học kín mít, camera 24/24, muốn đi vệ sinh cũng không ra được - Ảnh 3.

Camera giám sát 24/24 giám sát mọi nhất cử nhất động của học viên.

Cận cảnh phòng học khiến con phát điên của giới nhà giàu Hàn Quốc: Phòng tự học kín mít, camera 24/24, muốn đi vệ sinh cũng không ra được - Ảnh 4.

Thời khóa biểu cho từng ca học.

Những phòng học tạo nên sự yên tĩnh tuyệt đối cũng như cung cấp môi trường học tập hoàn hảo nên giá mỗi phòng luyện thi có giá thuê không hề rẻ, có lúc lên đến hàng trăm ngàn won/ca (khoảng 20 triệu VNĐ). Tuy vậy vào mùa cao điểm như đợt thi đại học vừa rồi, nhiều khi trung tâm còn không đủ phòng để cung cấp.

Năm ngoái, bộ phim Sky Castle đã đã chạm đến nỗi nhức nhối của nền giáo dục Hàn Quốc khi vạch trần một xã hội quá đề cao chuyện thi cử, bằng cấp. Bất chấp những cái chết đau lòng của nhiều nhân vật, không ít gia đình vẫn bắt chước đi thuê gia sư đắt tiền và mua hẳn chiếc tủ học cho con mình luyện thi. Chiếc tủ thần thánh đầy đủ tiện nghi, được thiết kế kín mít có giá lên tới 2,5 triệu won (khoảng 50 triệu VNĐ). Không ngờ khi xu hướng tủ học này chấm dứt, giới con nhà giàu lại chọn các phòng học ở trung tâm Sparta Center được đánh giá còn khắc nghiệt và gây nhiều ám ảnh với thí sinh hơn.

Cận cảnh phòng học khiến con phát điên của giới nhà giàu Hàn Quốc: Phòng tự học kín mít, camera 24/24, muốn đi vệ sinh cũng không ra được - Ảnh 5.

Phòng học kín như bưng có giá lên đến 50 triệu đồng.

Cận cảnh phòng học khiến con phát điên của giới nhà giàu Hàn Quốc: Phòng tự học kín mít, camera 24/24, muốn đi vệ sinh cũng không ra được - Ảnh 6.

Bất chấp cái chết hay nhiều kết cục ám ảnh của nhân vật trong phim, nhiều cha mẹ Hàn Quốc vẫn không ngừng ép con mình trong cuộc chiến thi đại học.

Ngay dưới bài đăng xuất hiện nhiều bình luận gay gắt của cộng đồng mạng về những phòng học ám ảnh này.

"Không được đi vệ sinh thì hơi quá. Học trong này giống y như trong tù, ngột ngạt và chỉ biết đến mỗi học thôi", bạn D.N bình luận.

"Thường thì màu xanh lá hoặc màu vàng sẽ giúp tinh thần tập trung thoải mái học tập hơn chứ. Có vẻ người thiết kế nên đọc thêm về tâm lý học", bạn D.T bình luận.

"Vậy nên tỉ lệ học sinh tự tử mới cao thế đấy. Chịu được áp lực thì coi như thi xong là qua một cửa, còn nếu không chịu được thì đành tìm đến cái chết như một sự giải thoát", bạn B.N chia sẻ.

"Đã ai nghe đến thuật ngữ biệt giam trắng (bị nhốt trong một khoảng không gian chỉ có màu trắng cùng sự im lặng đến khó thở). Nó được coi là một trong những biện pháp tra tấn tinh thần đáng sợ nhất mà vẫn để con cái vào đây học khác gì ép con phát điên hết đâu", bạn T.V chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày