Đồng Tháp phát hiện thêm 10 ca nghi mắc COVID-19, trong đó có nhân viên CDC

Hòa Hội, Theo Tiền phong 15:55 25/06/2021

Sáng 25/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa họp khẩn với các sở ngành để chỉ đạo các biện pháp xử lý sau khi phát hiện thêm một số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có liên quan đến ca nghi mắc COVID-19 được phát hiện tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc hôm 24/6.

Đồng Tháp phát hiện thêm 10 ca nghi mắc COVID-19, trong đó có nhân viên CDC - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp họp với các Sở ngành bàn giải pháp phòng chống dịch

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Tháp, sau khi phát hiện ca nghi mắc tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc vào hôm qua, ngành chức năng đã tiến hành rà soát, phân lập và lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ bệnh nhân và người nuôi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Đến sáng nay, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm gần 700 người tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc; qua đó, phát hiện thêm 10 ca dương tính với SARS-CoV-2, cụ thể, gồm: 4 người chung phòng bệnh (1 người nuôi bệnh và 3 người bệnh) với người nghi mắc COVID-19 tại Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc (gồm 1 người quê xã Định Yên, huyện Lấp Vò và 2 người quê ở xã An Hiệp và 1 người ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành). 4 người nhà từng nuôi bệnh nhân nghi mắc COVID-19 tại xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò.

Trong đó có 1 nhân viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp. Người này là nhân viên làm việc tại Phòng hành chính của CDC Đồng Tháp, từng đến chăm sóc người bệnh tại khoa Nội Tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, sau đó chủ động khai báo y tế và có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Người này đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 nên nguy cơ lây lan mầm bệnh là rất thấp. 1 người bệnh tại Bệnh viện Quân dân y Đồng Tháp, trước đó có điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc.

Nhận định đây là ổ dịch khá phức tạp, có nguy cơ lây lan cao, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu ngành y tế tập trung các biện pháp xử lý, thần tốc truy vết, xác định nguồn lây nhiễm, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có liên quan.

Lãnh đạo tỉnh cũng thống nhất tạm dừng hoạt động của CDC Đồng Tháp và Bệnh viện Quân dân y để tiến hành rà soát, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm, cách ly và có bước xử lý tiếp theo.

Đồng Tháp phát hiện thêm 10 ca nghi mắc COVID-19, trong đó có nhân viên CDC - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đang bị phong tỏa để phòng dịch

Trước đó, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã quyết định cách ly y tế tạm thời đối với Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc trong vòng 7 ngày kể từ 21 giờ ngày 24/6.


Đối với khu vực cộng đồng có ca nghi mắc COVID-19, yêu cầu tiến hành phong toả, đồng thời tiếp tục truy vết, yêu cầu cách ly y tế các trường hợp F1, yêu cầu tự theo dõi sức khoẻ tại nhà đối với các F2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị các ngành, địa phương và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không lo sợ, hoảng hốt, mất bình tĩnh; phải xử lý sự việc linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, bám sát tình hình.

Thạc sĩ Trần Văn Hai, Giám đốc CDC Đồng Tháp cho biết, đây là những trường hợp nghi mắc COVID-19, do test RT-PCR dương tính yếu nên đang gửi mẫu xét nghiệm đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp để xét nghiệm khẳng định lại. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong hôm nay.

Riêng đối với các bệnh viện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo đảm bảo tiêu chí “Bệnh viện An toàn”, tiếp tục củng cố các hoạt động phân luồng, khám sàng lọc nhằm phát hiện, cách ly sớm với người nghi nhiễm/nhiễm COVID-19; duy trì việc hạn chế người nhà ở lại chăm sóc người bệnh, không đón khách vào thăm người bệnh, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế.

Ngoài ra, yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như sinh hoạt tại cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc, tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm