Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu!

Hải - Dung, Theo Trí Thức Trẻ 16:24 10/10/2016

Câu hỏi đánh đố nhất mùa thu năm nay: Rốt cuộc loại hoa mà chúng ta đang đổ xô đi chụp hình ở Lào Cai là gì?

Cách đây vài ngày, dân tình đã được một phen trầm trồ khi trên mạng xuất hiện một loạt những bài viết và hình ảnh về một khu vườn hoa tím ở Lào Cai. Cụ thể, cánh đồng hoa này nằm ở Thải Giàng Phố, Bắc Hà, Lào Cai. Nhiều người kháo với nhau rằng loại hoa với màu sắc rực rỡ này chính là hoa oải hương (lavender) - một loại hoa không những đẹp mà còn thơm nồng, được rất nhiều người ưa chuộng.

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 1.

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 2.

Cận cảnh vườn "hoa oải hương" đang gây bão những ngày gần đây. Tấm biển Hoa oải hương được đặt giữa cánh đồng. (Nguồn: Báo Lào Cai).

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 3.

@dungpt3c

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 4.

@jewelbaobeii

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 5.

@bienrong

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 6.

@bienrong

Theo những hình ảnh được đăng tải, có thể thấy cánh đồng hoa này khá rộng và hoa đã nở rất nhiều. Khi chia sẻ với phóng viên của một số trang thông tin khác, chủ vườn ở đây cũng cho biết rằng "loài hoa được trồng ở đây là oải hương, một trong 29 giống lavender, được chuyển giao công nghệ trồng từ học viện nông nghiệp ở Bắc Kinh." Hoa oải hương vốn rất đẹp và cực kỳ có sức hút đối với những ai ham chụp ảnh và thích đi du lịch, thế nên ngay lập tức thông tin này đã "gây sốt". Nhiều người đã rục rịch lập kế hoạch tới Lào Cai để được tận mắt ngắm nhìn cánh đồng hoa tím này.

Tuy nhiên, ngay sau đó trên mạng đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng đây thực sự không phải là hoa oải hương. Ngay dưới phần bình luận của bài viết, nhiều người đã khẳng định chắc nịch rằng đây là hoa xác pháo xanh, tên khoa học là Salvia. 

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 7.

Nhiều người phản bác lại ý kiến cho rằng đây là cánh đồng hoa oải hương.

Tìm hiểu thêm thì được biết hoa xác pháo xanh là cây thuộc loại thân bụi, cao 55- 60 cm, phân nhiều cành. Lá mọc đối, màu xanh, hình bầu dục hoặc hình tim, thuôn nhọn ở đỉnh. Hoa mọc thành cụm ở đầu cành, màu xanh tím.

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 8.

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 9.

Một số hình ảnh cận cảnh về hoa xác pháo xanh.

Khi đặt xác pháo xanh và hoa oải hương cạnh nhau, đúng là rất khó để có thể phân biệt vì cả hai đều có màu sắc na ná, kết cấu thân cây và hoa cũng tương tự nhau. Những người không biết hay không chủ động tìm hiểu thông tin về các loại hoa thì nhầm lẫn cũng là chuyện dễ hiểu. 

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 10.

Hoa oải hương.

Một người dùng tên là N.Đ.Đ.D bình luận: "Với tư cách một người yêu, trồng tìm hiểu nhiều về các loại cây hoa mình xin mạn phép đính chính đây không phải là hoa oải hương (lavender), đây là hoa salvia (tiếng anh), nhìn thì có vẻ giống nhưng thậm chí nó cũng không có họ hàng gì với hoa oải hương cả. Nếu ai đã từng được tặng hay mua những bó hoa oải hương bên Pháp về thì các bạn hẳn sẽ thấy khác biệt".

Khi đặt cạnh nhau, phải nhìn rõ lắm thì mới có thể thấy được sự khác biệt. Hoa oải hương (trái) thì mọc thẳng, không bị rũ và không có những phần lá nhỏ xung quanh. Trong khi đó hoa xác pháo xanh thì lại có dáng rũ và mang thêm nhiều phần "râu ria" khác.

Thêm một điều nữa khiến nhiều người phải thắc mắc đó là thời điểm hiện tại không phải mùa nở của hoa oải hương mà loài hoa này thường chỉ nở trong khoảng tháng 6. 

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 11.

Cận cảnh hoa oải hương khi đặt cạnh hoa xác pháo xanh.

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 12.

Hoa oải hương - Hoa xác pháo - Hoa ở cánh đồng của Lào Cai. Có thể thấy, chùm hoa oải hương thường tập trung ở ngọn chứ không tán đều như hoa xác pháo.

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 13.

Cận cảnh Hoa oải hương - Hoa xác pháo - Hoa ở cánh đồng của Lào Cai.

Bên cạnh đó, nhiều người lại cho rằng loài hoa được trồng ở Lào Cai này là cây xôi thơm (sage), hay còn gọi là cây ngải đắng. Đặc điểm của cây xô thơm có chiều cao khoảng 80cm, thân hình vuông, lá cây thường có màu xám xanh, nhưng cũng một số cây có lá màu tím. Hoa của cây xô thơm thường mọc thành từng chùm hoặc chuỳ, màu sắc sặc sỡ.

Đồng hoa tím hot nhất Lào Cai: Đẹp thì đẹp thật, nhưng chắc chắn không phải oải hương đâu! - Ảnh 14.

Đây là hình ảnh hoa của cây xô thơm.

Cho đến bây giờ, những tranh cãi xung quanh câu chuyện loài hoa được trồng ở cánh đồng đang "hot" của Lào Cai này có phải oải hương hay không vẫn đang tiếp tục rất sôi nổi. Những người đang có kế hoạch tới Lào Cai để mục sở thị cánh đồng này cũng đang ít nhiều chùn chân trước những bình luận quả quyết rằng đây không phải là hoa oải hương của cư dân mạng. 

Thực ra, đây cũng không phải lần đầu tiên trên MXH xuất hiện những thông tin về một cánh đồng hoa oải hương, nhưng rồi cuối cùng tất cả đành phải chưng hửng. "Cánh đồng hoa oải hương ở Đồng Nai", hay "cánh đồng hoa oải hương ở Hải Dương"... từng khiến dân tình xôn xao chính là những ví dụ điển hình nhất cho điều đó.

Quay trở lại với cánh đồng hoa ở Lào Cai, cho tới giờ phía chủ cánh đồng vẫn chưa lên tiếng gì trước những tranh luận của cư dân mạng. Tuy nhiên dù là hoa gì đi chăng nữa thì cũng không ai có thể phủ nhận rằng cánh đồng hoa này thật sự đẹp, và nếu chọn để chụp hình thì vẫn rất tuyệt! Nhưng dĩ nhiên, dân du lịch vẫn hi vọng rằng kể từ giờ sẽ không phải nghi ngờ thêm một lần nào nữa khi trên mạng xuất hiện tin về đồng hoa oải hương ở Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm