Đóng gần 150.000 đồng/ngày tiền ăn bán trú tại trường quốc tế, phụ huynh ngỡ ngàng khi nhìn suất ăn của con

HOÀNG HÀ, Theo HELINO 20:51 19/09/2019

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc nằm trong danh sách 22 trường có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM với học phí và tiền ăn khá cao, tuy nhiên mới đây phụ huynh bức xúc vì suất ăn của con lèo tèo vài miếng.

Suất cơm vài miếng thức ăn

Chiều 18/9, chị H.N có 2 con theo học tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), cơ sở Sala đã vô cùng bức xúc tố trường cắt xén khẩu phần ăn của con mình.

Theo chị N., trưa cùng ngày, sau khi nhiều lần con đi học về than đói, chị và một số phụ huynh khác đã trực tiếp đến trường vào giờ ăn trưa và tận mắt chứng kiến khẩu phần ăn của các con.

Đóng gần 150.000 đồng/ngày tiền ăn bán trú tại trường quốc tế, phụ huynh ngỡ ngàng khi nhìn suất ăn của con - Ảnh 1.

Khẩu phần ăn của học sinh tiểu học trường Quốc tế Việt Úc cơ sở Sala trưa ngày 18/9. (Ảnh phụ huynh chia sẻ).

Chị N. cho biết: "Ăn bớt phần ăn của trẻ là tội ác. Chúng tôi đã khóc khi nhìn thấy những phần ăn này của các con. Chúng tôi không chấp nhận một trường quốc tế hơn 20 năm kinh nghiệm ở Việt Nam làm ăn như thế này. Ban giám hiệu tại sao không dám gặp chúng tôi? Giải thích về một bữa ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu trách nhiệm và vô tâm như vậy với con chúng tôi".

Theo chị N., bữa cơm của tiểu học có 4 món nhưng rất ít ỏi, 3 miếng gà kho nhỏ, 2 miếng cá tẩm bột chiên, ít su su xào cà rốt, canh bắp cải, đồ tráng miệng là một miếng dưa hấu.

Đóng gần 150.000 đồng/ngày tiền ăn bán trú tại trường quốc tế, phụ huynh ngỡ ngàng khi nhìn suất ăn của con - Ảnh 2.
Đóng gần 150.000 đồng/ngày tiền ăn bán trú tại trường quốc tế, phụ huynh ngỡ ngàng khi nhìn suất ăn của con - Ảnh 3.

"Chúng tôi đã khóc khi nhìn thấy những phần ăn này của các con".

Không chỉ có vị phụ huynh này bật khóc mà nhiều người ứa nước mắt nhìn các con ăn suất ăn chỉ có vài miếng. Rất nhiều người bức xúc cho rằng bữa ăn đắt đỏ của các con không bằng được như bữa ăn ở các trường bình thường, thậm chí không bằng suất cơm bụi bình dân. Đặc biệt, đây lại là một trường quốc tế lâu năm ở TP.HCM với chi phí đắt đỏ.

Được biết, phí tiền ăn cho học sinh cấp 1 là gần 7,7 triệu đồng và tiểu học là 6,3 triệu đồng cho 10 tuần. Tính ra dao động từ khoảng 130.000 - 150.000 đồng/ngày cho bữa sáng, trưa và xế.

Đại diện Trường Quốc tế Việt Úc cho biết, họ đã nhận phản ánh và làm việc với nhà cung cấp cũng như các bên liên quan đến xác minh sự việc.

Đại diện trường cho hay sẽ cập nhật thông tin cho phụ huynh, học sinh ngay sau khi có kết quả xác minh sự việc, đồng thời thông báo những giải pháp để kịp thời nâng cấp dịch vụ chăm sóc, giáo dục học sinh tại cơ sở Sala.

Đóng gần 150.000 đồng/ngày tiền ăn bán trú tại trường quốc tế, phụ huynh ngỡ ngàng khi nhìn suất ăn của con - Ảnh 4.

Trường Quốc tế Việt Úc.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM: "Chi phí bữa ăn như vậy là cao"

Liên quan đến vụ việc, Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, đã nắm được thông tin này và đã chỉ đạo Phòng Chính trị tư tưởng nắm tình hình sự việc, qua đó tổ chức rà soát, đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh không phân biệt ở trường công lập hay ngoài công lập.

Theo bà Thu, trong chiến lược quốc gia về dinh dưỡng, chế độ ăn cho học sinh rất được quan tâm. Dinh dưỡng trường học dựa trên những bộ thực đơn có sẵn để cho các trường thực hiện.

Chi phí một bữa ăn cho trẻ tiểu học tại trường, cả bữa chính và bữa xế đảm bảo dinh dưỡng chỉ hết hơn 30.000 đồng. Mức chi phí này đã đảm bảo điều kiện thực phẩm, rau củ sạch, đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

"Nhìn vào mức đóng tiền ăn tại Trường Quốc tế Việt Úc như phụ huynh phản ánh như vậy là cao. Bữa ăn của học sinh thì dù là trường công lập hay ngoài công lập đều phải đảm bảo các quy định chung chứ không phải công lập thì khác, ngoài công lập thì khác," - bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM.

Tuy nhiên, trên thực tế, có một số trường tư thục, quốc tế có thể họ hợp đồng với các đơn vị mà họ nói là chất lượng cao này nọ rồi họ thu tiền ăn rất cao.

"Sở đề nghị các trường phải để phụ huynh giám sát bữa ăn học đường. Nếu nhà trường có bếp ăn, tự nấu hay hợp đồng với các công ty thì đều phải tạo điều kiện để phụ huynh giám sát", bà Bùi Thị Diễm Thu chia sẻ.

Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc nằm trong danh sách 22 trường có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM. Đây là trường tư thục được dạy thí điểm chương trình nước ngoài, nhưng không có vốn đầu tư nước ngoài với gần 9.500 học sinh.

Thông báo học phí năm học 2019-2020 của trường, mức cao nhất là gần 425 triệu đồng/năm/học sinh ở khối 12. Mức thấp nhất là trên 143 triệu đồng/năm/học sinh tùy vào bậc học, chương trình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày