Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 20:54 06/02/2023

Sinh con là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ và ở mỗi nơi, người ta có cách khác nhau để làm mẹ và tôn vinh người mẹ.

Mọi em bé được sinh ra không có khả năng tự chăm sóc bản thân và phải dựa vào mẹ để được an toàn, cung cấp chất dinh dưỡng và nhận được sự gắn kết tình cảm. Tình mẫu tử luôn được coi là loại tình cảm thiêng liêng, cao cả và thân thiết hơn cả của loài người. Dù ở đâu mẹ cũng được tôn vinh và yêu thương, việc làm mẹ đều có những nhiệm vụ và niềm vui tương tự, nhưng ở mỗi nền văn hóa khác nhau, người ta lại có những phong tục, truyền thống khác nhau trong quá trình thực hiện thiên chức làm mẹ.

Cộng hòa Guinea-Bissau

Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng - Ảnh 1.

Ở một số bộ lạc ở Châu Phi, các bà mẹ bế con bằng những chiếc khăn quấn nhẹ được gọi là kangas. Kangas được đặc trưng bởi thiết kế viền đầy màu sắc với hoa văn đơn giản hơn ở trung tâm. Các bà mẹ sử dụng kangas để cõng con trên lưng bằng cách quấn chúng quanh người như một chiếc khăn tắm, sau đó cuộn chúng lên ngực và buộc hai đầu để cố định đứa bé. Khi em bé đã đủ lớn để biết đi, kangas có thể được tái sử dụng cho các mục đích sử dụng khác, chẳng hạn như tạp dề hoặc khăn tắm.

Mozambique

Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng - Ảnh 2.

Ở Mozambique, các bà mẹ có cách truyền thống để địu con bằng một miếng vải gọi là capulana. Loại vải đa năng này có thể phục vụ nhiều mục đích. Nó có thể được mặc như một chiếc váy, mạng che mặt hoặc khăn choàng để đựng đồ đạc, cũng như địu em bé. Capulana được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ và được đưa đến Châu Phi thông qua các con đường thương mại. Nó là một món quà phổ biến cho các bà mẹ mới sinh và có nhiều màu sắc sặc sỡ và hoa văn sống động.

Trung Quốc

Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng - Ảnh 3.

Một truyền thống độc đáo mà các bà mẹ ở Trung Quốc phải thực hiện là phong tục zuò yuè zi, dịch nghĩa đen là “tháng ngồi”. Mẹ và bé sẽ ở lại bệnh viện hoặc ở nhà trong tháng đầu tiên sau khi sinh để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trong thời gian này, người mẹ tuân theo những hạn chế nghiêm ngặt về chế độ ăn uống và không được phép gội đầu hay tắm.

Peru

Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng - Ảnh 4.

Ngày của Mẹ ở Peru là một truyền thống quan trọng được tổ chức trong cả tuần. Các gia đình cùng nhau tham dự các sự kiện, biểu diễn văn hóa nghệ thuật, đồng thời được vào cửa miễn phí các viện bảo tàng và lễ hội. Trẻ em thể hiện lòng hiếu thảo của mình bằng quà tặng, hoa và thơ. Đây cũng là dịp để mọi người tưởng nhớ, tôn vinh những người mẹ đã khuất bằng cách viếng mộ, tặng hoa và bóng bay.

Ý

Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng - Ảnh 5.

Ngày của Mẹ ở Ý được gọi là La Festa della Mamma, được tổ chức vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5. Các bà mẹ Ý được đánh giá cao và được tôn vinh quanh năm, nhưng vào Ngày của Mẹ, họ đặc biệt được nuông chiều và yêu thương. Lễ kỷ niệm rất đơn giản nhưng ấm cúng và thường có sự tham gia của các thành viên trong gia đình cùng nhau tặng những món quà nhỏ, hoa tươi và thơ viết tay.

Nepal

Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng - Ảnh 6.

Có một cách khác mà các bà mẹ ở Nepal địu con, đó là sử dụng giỏ. Dù nặng hơn và cồng kềnh hơn nhưng đây lại là một cách hiệu quả để mang trẻ sơ sinh bên mình mà mẹ vẫn rảnh tay. Ở Nepal, các bà mẹ thường địu con nhỏ trong những chiếc giỏ đan bằng liễu gai buộc vào đầu.

Thụy Điển

Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng - Ảnh 7.

Ngày của Mẹ ở Thụy Điển được tổ chức vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng Năm. Ngày này được ghi nhận trong luật pháp quốc gia, được thông qua vào năm 1919. Ngày của Mẹ sẽ diễn ra hàng loạt các hoạt động truyền thống, chẳng hạn như treo cờ Thụy Điển, chuẩn bị bữa sáng trên giường, làm thiệp thủ công, hái hoa thủy tiên vàng và gia đình dành thời gian ngoài trời vui chơi với tâm điểm là các bà mẹ.

Armenia

Làm mẹ ở các quốc gia khắp thế giới khác nhau như thế nào: Mỗi nơi lại có truyền thống đặc sắc riêng - Ảnh 8.

Ở Armenia, người ta không chỉ có ngày của Mẹ mà còn có cả tháng của Mẹ, rơi vào khoảng thời gian từ ngày 8 tháng 3 đến ngày 7 tháng 4 hằng năm. Trong tháng của phụ nữ, vẻ đẹp và sự nữ tính của phái yếu được tôn vinh với sự quan tâm và yêu mến đặc biệt. Mặc dù người ta thường tin rằng đàn ông nên thể hiện sự quan tâm và yêu thương đối với những người thân yêu của mình mà không cần lý do cụ thể, nhưng quả thật là vào các ngày lễ, phụ nữ được công nhận và tôn vinh với những nghi thức đặc biệt.

Nguồn: Bright Side