Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong

Phạm Nghĩa, Theo Người Lao Động 08:38 13/11/2017

Ít nhất 61 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương sau một trận động đất mạnh ở khu vực biên giới Iran – Iraq hôm 12-11 (giờ địa phương).

Đài ABC News dẫn lời Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất cường độ 7,3 xảy ra cách TP Halabjah – Iraq khoảng 30 km và tại độ sâu 23 km.

Theo USGS, lúc 13 giờ 29 phút và 16 giờ 33 phút (giờ địa phương) lần lượt ghi nhận 2 trận động đất cường độ nhỏ hơn: 5,3 và 4,5 ở độ sâu gần 10 km trong cùng khu vực.

Tại vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát tại Iraq, Sở Y tế TP Darbandikhan thông báo 3 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Trong khi đó, trên toàn vùng lãnh thổ của người Kurd có khoảng 100 người bị thương.

Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong - Ảnh 1.

Một cữa hàng ở TP Halabja - Iraq bị hư hại sau trận động đất. Ảnh: Rudaw

Mạng tin tức Cộng hòa Hồi giáo Iran dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Y tế và Khẩn cấp Pirhossein Koulivand nói rằng trận động đất làm ít nhất 61 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương bên phía Iran.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin bên phía Iraq có 6 người chết , 50 người bị thương ở tỉnh Sulaymaniyah và 150 người bị thương ở TP Khanaquin. Tuy nhiên, chính quyền Baghdad chưa đưa ra con số thương vong chính thức.

Ông Koulivand cho biết trận động đất ảnh hưởng đến các thành phố Mehran và Ilam, phía Tây Iran. 35 đội cứu hộ đã được huy động để đối phó với tình hình. Hãng tin ILNA thống kê 14 tỉnh ở Iran đã bị động đất tàn phá.

Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong - Ảnh 2.

Ảnh: Twitter

Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong - Ảnh 3.

Ảnh: Twitter

Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong - Ảnh 4.

Ảnh: Twitter

Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong một cuộc điện thoại với Bộ Nội vụ nhấn mạnh các quan chức phải nỗ lực tối đa để giải quyết hậu quả do trận động đất gây ra.

Truyền thông xã hội Iran bùng nổ vào tối 12-11 với hình ảnh người dân đi sơ tán, đặc biệt là tại các khu vực Kermanshah và Ghasr-e Shirin.

Trường học ở các tỉnh Kermanshah và Ilambị đóng cửa trong ngày 13-11 vì dư chấn.

Iran nằm trên nhiều đường đứt gãy lớn nên hứng chịu nguy cơ động đất gần như mỗi ngày. Năm 2003, một trận động đất cường độ 6,6 đã "san bằng" TP Bam, giết chết 26.000 người.

Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong - Ảnh 5.

Ảnh: Twitter

Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong - Ảnh 6.

Ảnh: Twitter

Động đất ở biên giới Iran - Iraq, hơn 361 người thương vong - Ảnh 7.

Ảnh: Twitt (Theo ABC News)

 (Theo ABC News)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cặp đôi "hoán đổi giới tính": Hành trình tìm con người thật và “cơn mưa đêm định mệnh”

    Thậm chí khi thấy các bạn gái làm đẹp, mặc váy xinh xắn thì Quân cũng muốn. Cô đã tự ý lấy váy của mẹ mặc rồi cảm thấy thoải mái, tự nhiên...
  • Đọc thêm