Động đất mạnh ở Albania, gần 700 người thương vong

PV, Theo VOV 09:09 28/11/2019

Trận động đất mạnh ở Albania khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, 650 người bị thương và 20 người đang mất tích.

Albania đã phải hứng chịu thêm một trận động đất mạnh chiều 27/11, làm gián đoạn tạm thời công tác tìm kiếm cứu nạn các nạn nhân trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra một ngày trước đó.

Theo Viện Khoa học Trái đất Albania, trận động đất mới xảy ra với cường độ 5,3 độ richter có tâm chấn tại Biển Adriatic, cách thành phố cảng Durres nơi vốn bị rung chuyển bởi trận động đất mạnh một ngày trước đó khoảng 24km về phía Bắc và cách thủ đô Tirana khoảng 45 km về phía Tây Bắc.

Động đất mạnh ở Albania, gần 700 người thương vong - Ảnh 1.

Đưa các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát.

Thông tin ban đầu cho biết trận động đất này đã làm hư hại một tổ hợp tòa nhà 12 tầng với 285 căn hộ và 150 gia đình đăng ký sinh sống ở đó. Rất may không có ai có mặt ở trong tòa nhà vào giờ chiều khi trận động đất xảy ra. Do có động đất mạnh mới nên Bộ Quốc phòng Albania thông báo tạm dừng công tác tìm kiếm cứu nạn để tránh thêm thương vong.
Tới chiều tối 27/11 Bộ Quốc phòng Albania cũng chính thức khẳng định đã có 30 người thiệt mạng, hơn 650 người bị thương, và khoảng 20 người khác vẫn còn mất tích trong trận động đất mạnh 6,4 độ richter sáng ngày 26/11. Nếu con số thương vong tiếp tục tăng lên, đây sẽ là trận động đất có số người chết nhiều hơn trận động đất tương tự năm 1979 làm 40 người thiệt mạng.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nói rằng số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 26/11 vừa qua đã tăng lên 35 dựa trên số liệu thu thập trên thực địa. Các nạn nhân chủ yếu tại thành phố Durres và thị trấn Thumane.

Thủ tướng Edi Rama ngày 27/11 đã tuyên bố quốc tang tưởng niệm các nạn nhân của trận động đất được coi là mạnh nhất tại Albania trong vòng bốn thập kỷ qua. Ông đồng thời cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Durres và thị trấn Thumane – là hai nơi bị thiệt hại nặng nề nhất của trận động đất. Các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh Albania dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29 tháng này cũng đã bị hủy bỏ.

Các nhóm chuyên gia cứu trợ từ nhiều nước như Italia, Pháp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Séc, Croatia, Montenegro, Kosovo, và Serbia đã tới Albania để hỗ trợ công tác tìm kiếm các nạn nhân trận động đất.

Dự kiến một hội nghị các nhà tài trợ với Thổ Nhĩ Kỳ và các nước trong khu vực sẽ được tổ chức để kêu gọi tài trợ tái thiết khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Thủ tướng Rama cũng sẽ kêu gọi sự trợ giúp từ các đồng minh NATO tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm, dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Luân-đôn của Vương quốc Anh vào đầu tháng tới./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm