Động đất mạnh 6,3 độ tấn công quần đảo Vanuatu

Quỳnh Chi (Theo VolcanoDiscovery), Theo VTC News 17:15 26/05/2024

Một trận động đất mạnh 6,3 độ đã xảy ra ở Biển Coral (biển San Hô) gần đảo Nguna, Vanuatu vào 9h23 ngày 26/5 (theo giờ địa phương).

Trận động đất có tâm chấn rất nông (khoảng 29 km) và nhiều người ở gần tâm chấn có thể cảm nhận được rung chấn. Do có độ sâu nông nên trận động đất khiến người ta cảm thấy rung lắc ở gần tâm chấn mạnh hơn so với trận động đất sâu hơn với cường độ tương tự.

Không có thiệt hại hoặc tác động đáng kể nào được dự đoán từ trận động đất này và không có cảnh báo cụ thể nào được đưa ra.

Trước đó, Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) - một trong những cơ quan quốc tế quan trọng theo dõi hoạt động địa chấn trên toàn thế giới - đã báo cáo về một trận động đất mạnh 6,4 độ ở gần Port Vila, Shefa, Vanuatu. Trận động đất xảy ra ở độ sâu nông khoảng 10 km vào lúc 9h23 sáng 26/5 (theo giờ địa phương). Cường độ, tâm chấn và độ sâu chính xác của trận động đất có thể được điều chỉnh trong vòng vài giờ hoặc vài phút khi các nhà địa chấn học xem xét dữ liệu và căn chỉnh các phép đo hoặc khi các cơ quan khác đưa ra báo cáo của họ.

Báo cáo thứ hai sau đó được Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức (GFZ) đưa ra, trong xác nhận đây là một trận động đất mạnh 6,3 độ.

Động đất mạnh 6,3 độ tấn công quần đảo Vanuatu - Ảnh 1.

Bản đồ khu vực xung quanh tâm chấn trận động đất. (Ảnh: USGS)

Dựa trên dữ liệu địa chấn sơ bộ, hầu hết người dân sống trong khu vực tâm chấn đều cảm nhận được trận động đất. Nó có thể gây ra thiệt hại từ nhẹ đến trung bình.

Rung lắc vừa phải có thể xảy ra ở Port Vila (dân số 35.900) nằm cách tâm chấn 72 km.

Ở Lakatoro (dân số 710) nằm cách tâm chấn 134 km và Norsup (dân số 3.000) cách đó 139 km, người ta có thể cảm nhận được trận động đất như rung lắc nhẹ.

VolcanoDiscovery sẽ tự động cập nhật cường độ và độ sâu nếu có sự điều chỉnh và theo dõi nếu có tin tức quan trọng khác về trận động đất.

Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), hơn 250.000 người trên khắp Vanuatu có thể cảm nhận được trận động đất. Khoảng 210.000 người ở các khu vực có rung lắc nhẹ (cường độ cấp 4), trong khi khoảng 24.600 người có thể đã bị ảnh hưởng bởi cường độ rung lắc dự kiến cao nhất là cấp 5 hoặc mức trung bình trên thang đo Cường độ Mercalli đã sửa đổi (MMI).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày