Dọn dẹp gác xép, cặp đôi thấy báu vật giúp đổi đời sau một đêm

QUỐC THÁI, Theo VTC News 19:08 30/10/2023

Cặp vợ chồng không ngờ trên gác xép nhà mình lại chứa kho báu trị giá hàng triệu đô la.

Cặp vợ chồng ở London, Anh vô tình phát hiện siêu báu vật từ Ấn Độ khi họ dọn dẹp lại căn gác xép cũ của mình.

Cặp vợ chồng chia sẻ, những món đồ này là của tổ tiên họ, thiếu tá Thomas Hart, một sĩ quan quân đội Anh, lấy từ cung điện của vua Tipu Sultan, sau khi các chiến binh của Ấn Độ thất bại trước cuộc xâm lăng của Công tước Wellington năm 1799.

Dọn dẹp gác xép, cặp đôi thấy báu vật giúp đổi đời sau một đêm - Ảnh 1.

Một cặp vợ chồng ở London, Anh vô tình phát hiện những siêu báu vật từ Ấn Độ khi họ dọn dẹp lại căn gác xép cũ của mình. (Ảnh: The Metro)

Tippu Sultan được biết đến là con trai của quốc vương Haidar Ali, vương quốc Mysore, miền nam Ấn Độ thời xưa. Tippu Sultan là người văn võ song toàn, nổi tiếng với những bài thơ hay, giúp cha mình đánh bại cuộc xâm lược của người Anh trong cuộc chiến Anglo-Mysore lần thứ 2 vài năm 1779.

Đáng tiếc, trong vài cuộc chiến sau, Tippu Sultan thất bại và chết trong trận chiến Scherrion Langapattana vào năm 1799.

Kho báu là những vũ khí và đồ đạc của vua Tipu Sultan, bao gồm khẩu súng Tiger of Mysore được sử dụng trong cuộc chiến cuối cùng chống lại người Anh. Khẩu súng có hoa văn sọc hổ độc đáo và trên thân súng cũng có dấu tích hư hỏng do đạn của súng hỏa mai gây ra.

Trong số những báu vật, cặp đôi cũng phát hiện ra thanh kiếm Firangi nạm vàng mang dấu ấn của Haider Ali Khan, người cai trị Mysore trước đây. Số kho báu này được truyền lại qua nhiều thế hệ của gia đình Thomas Hart.

Chuyên gia về giám định cổ vật đồng thời là nhà đấu giá danh tiếng Anthony Cribb cho biết, ông tạm thời không để định giá những cổ vật này vì chúng quá giá trị.

Dọn dẹp gác xép, cặp đôi thấy báu vật giúp đổi đời sau một đêm - Ảnh 2.

Khẩu súng Tiger of Mysore có hoa văn sọc hổ độc đáo. (Ảnh: The Metro)

Các đồ vật trong kho báu này dự kiến ​​sẽ được đấu giá với giá trị lên tới hàng triệu USD. Trước đó, năm 2016, một bộ sưu tập các đồ vật thuộc về vua Tipu được bán với giá 6 triệu bảng Anh (khoảng 179 tỷ VND). Nhà đấu giá Anthony Cribb cho biết bộ sưu tập mới nhất này được cho là có ý nghĩa hơn tất cả các bộ sưu tập trước đây.

Anthony Cribb cũng cho biết thêm: "Khi tôi thấy những cổ vật này lần đầu tiên, tôi suýt ngất xỉu vì sung sướng, hạnh phúc. Kho báu này được cất giữ từ rất lâu rồi. Cặp vợ chồng sở hữu số cổ vật này chỉ là những người bình thường, sống trong một tòa nhà cũ thời Victoria. Họ thực sự đã đổi đời chỉ sau một đêm".

Nguồn: The Metro

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14