Đôi vợ chồng nhặt ve chai không biết dùng Facebook vẫn tìm cách trả lại giấy tờ cho người mất, được biếu tiền chỉ dám nhận một ít lấy may

Thục Hạnh, Theo Helino 19:06 23/02/2018

Không biết dùng Facebook, không có số điện thoại liên lạc nhưng đôi vợ chồng già làm nghề nhặt ve chai vẫn cố tìm cách trả lại giấy tờ cho người đánh mất. Số tiền được hậu tạ họ chỉ cầm chút ít lấy may rồi dúi trả lại, quyết không nhận hết.

Mới đây, tài khoản Facebook có nickname N.H.C đã đăng tải lên mạng xã hội câu chuyện anh làm rơi ví có chứa giấy tờ nhưng lại được đôi vợ chồng già làm nghề nhặt ve chai lượm được, tìm cách trả lại khiến nhiều người xôn xao.

Câu chuyện anh N.H.C chia sẻ: "Họ, đôi vợ chồng già thuê trọ trong cái ngõ bé tí tận Trung Văn, làm vệ sinh môi trường và nhặt ve chai. Tết, họ không có Tết, ở lại Hà Nội, trong căn phòng chỉ kê đủ 1 chiếc giường và 1 chiếc chiếu thay bàn ghế uống nước. 

Họ có giờ làm việc thật kỳ lạ: 15h bắt đầu, kết thúc tuỳ ý, đến rạng sáng cũng được. 

Họ, làm việc điên cuồng chỉ đủ ăn, số còn lại lo cho 2 ông con - 1 ở quê, 1 học đại học tại HN. 

Người đàn ông bị dị tật ở tay, người đàn bà đầy lam lũ. Họ người Nam Định đúng gốc, ít nói, hay cười, nhưng đã nói là CHẤT! 

Họ là những người nhặt được toàn bộ giấy tờ của tôi, hoàn trả không thiếu gì, từ chối nhận hậu tạ, không thích chụp ảnh, chạy đuổi theo dúi tiền vào túi tôi sau khi nói chỉ nhận 1 phần nhỏ như quà mừng tuổi. 

Họ, những người nhà nông đúng nghĩa, nghèo khó nhưng cách sống làm tôi đầy xúc động. "Cách chú nói chuyện tôi biết chú có ăn học, có trình độ. Nhà tôi không có gì, nhưng ngày Tết, mời chú lon bia ta chúc nhau bình an...".

Ra về, tôi nắm chặt bàn tay đen đúa ấy mãi không thôi! Xin cảm ơn!".

Đôi vợ chồng nhặt ve chai không biết dùng Facebook vẫn tìm cách trả lại giấy tờ cho người mất, được biếu tiền chỉ dám nhận một ít lấy may - Ảnh 1.

Bài đăng của anh C. trên Facebook - Ảnh chụp màn hình.

Câu chuyện là anh N.H.C có làm rơi giấy tờ trên đường, may mắn sao được đôi vợ chồng già nhặt được, trả lại cho anh. Theo anh C. kể lại thì đôi vợ chồng kia làm nghề nhặt ve chai, người chồng bị dị tật ở tay, còn người vợ thì hằn nét lam lũ.

Hai vợ chồng họ quê Nam Định, cùng nhau sống trong một ngôi nhà trọ ở đường Trung Văn, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Căn nhà ấy chật chội chỉ đủ kê một chiếc giường với chiếc chiếu tiếp khách thay cho bàn ghế, xung quanh nhà đồ đạc ngổn ngang, chồng chéo lên nhau. Họ đã có 2 người con trai, đứa lớn đã học Đại học, đứa bé thì sống ở quê. Tết vừa rồi 2 vợ chồng họ không về quê ăn Tết, họ ở lại Hà Nội mưu sinh, kiếm tiền nuôi 2 đứa con.

Nhặt được giấy tờ của anh C., được anh biếu tiền hậu tạ nhưng 2 vợ chồng họ chỉ cầm một chút lấy may, còn đâu quyết trả lại. Đón anh C. đến thăm nhà, người chồng mời anh C. lon bia với lời chúc bình an: "Nhà tôi không có gì, nhưng ngày Tết, mời chú lon bia ta chúc nhau bình an...".

Ngôi nhà trọ chật chội, ngổn ngang đồ đạc của vợ chồng nhặt ve chai - Ảnh: FB N.H.C 

Câu chuyện của anh C. được đăng tải lên Facebook đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Trước hành động tử tế, đầy ý nghĩa của đôi vợ chồng già, nhiều người đã rất cảm động, cho rằng đôi vợ chồng ấy dù có nghèo tiền, nghèo bạc nhưng thật giàu có chân tình.

Anh V.V.T viết: "Dù cho có nghèo nhưng họ thật tốt bụng và không tham lam, nhiều người nhặt được giấy tờ của người khác còn liên lạc đòi chuộc, họ thì chẳng lấy tiền cảm ơn. Một hành động rất tử tế, nhân văn cần được lan rộng".

"Câu chuyện rất ý nghĩa, ấm áp ngày đầu năm. 2 bác thật sự rất tử tế, dù nghèo dù khổ nhưng không hề tham lam. Chúc 2 bác năm mới sức khỏe và bình an" - chị M.H bình luận.

Liên hệ với anh N.H.C (Hà Nội) là người đã đăng tải câu chuyện trên lên Facebook, đồng thời cũng chính là người được đôi vợ chồng già trả lại giấy tờ, anh C. chia sẻ anh làm rơi ví từ ngày mùng 4 Tết, may mắn nhờ 2 vợ chồng già nhặt ve chai kia mới tìm lại được giấy tờ.

"Mùng 4 Tết tôi đi taxi thì làm rơi ví, có người đã lấy hết tiền trong ví và bỏ lại giấy tờ xuống đường, may sao được 2 bác nhặt được. 2 bác cầm giấy tờ của tôi nhờ người hàng xóm gõ tìm trên Facebook, kết quả hiện ra tên tôi nên họ nhắn tin hỏi. Tôi nhận tin nhắn nên đã đến tận nơi xin lại giấy tờ" - anh C. kể lại.

Đôi vợ chồng nhặt ve chai không biết dùng Facebook vẫn tìm cách trả lại giấy tờ cho người mất, được biếu tiền chỉ dám nhận một ít lấy may - Ảnh 3.

Tin nhắn người hàng xóm của 2 bác nhặt ve chai gửi anh C. - Ảnh: NVCC

Anh C. cũng tâm sự khi anh đến nhà 2 vợ chồng bác nhặt ve chai để nhận lại giấy tờ, anh có biếu 2 bác chút tiền nhưng 2 bác quyết đùn đẩy lại không chịu lấy, mãi về sau mới chịu cầm một ít gọi là tiền mừng tuổi lấy may. Được chứng kiến cuộc sống vất vả và được nghe câu chuyện cuộc đời gian nan của 2 vợ chồng bác, anh C. càng thêm cảm động và biết ơn hành động tử tế của 2 vợ chồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca đại phẫu lịch sử và phức tạp nhất Việt Nam: tách rời 2 bé gái song sinh dính liền và hành trình trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác

    Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả được bằng từ ngữ nào, 2 chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi đã sẵn sàng để bước vào ca phẫu thuật định mệnh.
  • Đọc thêm