Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành "chung cư mặt đất" chỉ với 500 triệu VNĐ: "Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà"

Tú Khê, Theo Nhịp sống Việt 20:08 13/05/2022

"An cư lạc nghiệp" vẫn luôn là giấc mơ của nhiều người, nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để tậu cho mình một căn nhà mới. Với mong muốn có một không gian riêng để tiện sinh hoạt, nhiều gia đình đã chọn giải pháp cải tạo nhà để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 1.

Anh Trần Nam (30 tuổi) - nhân viên thiết kế đồ họa tại Hà Nội - rất hài lòng với căn nhà cải tạo của mình.

Kể từ khi kết hôn, vợ chồng anh vẫn luôn đi thuê trọ. Bố mẹ họ sống trong căn nhà cấp bốn ba gian, không có phòng riêng, nên việc ở chung gần như bất khả thi. Sau 6 năm, gia đình có thêm con nhỏ, nên muốn có cho mình một không gian sống riêng.

"Trong thời gian 5 năm bọn mình đi thuê trọ thì cảm thấy rất nhiều bất tiện, nhất là đối với hộ gia đình có con nhỏ như bọn mình. Nên bọn mình ước ao có một căn nhà riêng để ở cho thoải mái và cũng tiện cho việc sắm sửa đồ đạc mới", anh Nam chia sẻ.

Vợ chồng anh Nam thích sống trong chung cư để tiện sinh hoạt, nhưng tình hình kinh tế lúc đó không cho phép. Nếu mua trả góp, họ sẽ phải bỏ ra khoản tiền đáng kể mỗi tháng, chưa kể còn chi phí sửa chữa và sắm sửa nội thất.

Nhớ ra bố mẹ còn sở hữu một dãy trọ rộng 60m2 đã xuống cấp trên đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, anh Nam quyết định sẽ cải tạo nơi này thành không gian sống mới. Ở đó có sân rộng cho trẻ con vui đùa, không quá xa nhà ông bà, rất tiện cho việc chăm sóc con cái.

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 2.

Dãy trọ gồm 4 phòng đã xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh: NVCC)

Quá trình cải tạo diễn ra vô cùng vất vả, do vướng mắc về thủ tục và chi phí. Gia đình anh Nam không được phép đổ trần bê tông hay gia cố thêm, chỉ có thể sửa trên khung nhà cũ. Tường nhà thuộc loại 110, xây đã lâu nên không còn chắc chắn.

Dãy nhà trọ gồm 4 phòng, với 4 cửa sổ và 4 cửa ra vào. Vợ chồng anh Nam chỉ được phép bịt 4 cửa ra vào, không thể mở cửa sổ to, trừ cửa chính hướng từ sân vào. Ngoài ra, vì kinh phí eo hẹp, họ quyết định tự lên ý tưởng thiết kế rồi thuê bên thứ ba thực hiện.

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 3.

Diện tích nhỏ hẹp không phù hợp với gia đình 4 người nhà anh Nam (Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 4.

(Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 5.

(Ảnh: NVCC)

"Mình rất thích những ngôi nhà hiện đại, có không gian mở, với tone màu sáng. Do đó, mình đã lựa chọn phong cách này cho ngôi nhà đầu tiên", ông bố hai con chia sẻ.

Anh Nam tiết lộ, toàn bộ chi phí cải tạo dãy phòng trọ tốn khoảng 500 triệu VNĐ. Để có được số tiền này, hai vợ chồng đã phải vay mượn thêm từ người thân và bạn bè. Hai vợ chồng không chờ tới lúc tiết kiệm đủ tiền, do lo ngại chi phí nguyên vật liệu và công thợ sẽ tăng nhiều hơn so với dự tính ban đầu.

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 6.

Sau 2 tháng thi công, dãy trọ 4 phòng có tổng diện tích 60m2 vuông đã hoàn toàn "lột xác". Vẻ ngoài lụp xụp, ẩm thấp hồi đầu được thay thế bằng không gian hiện đại, thoáng đãng, với hai tông màu chủ đạo là trắng và xám. Anh Nam phá bỏ các vách ngăn phòng, chia lại bố cục thành 2 phòng ngủ, 2 WC, 1 khách và bếp.

Hai vợ chồng giữ phần mái tôn đã có từ trước, chỉ làm thêm trần thạch cao để chống nóng mùa hè. Phần trần này được thiết kế theo kiểu bằng phẳng thay vì giật cấp nên tạo cảm giác rộng rãi hơn.

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 7.

(Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 8.

(Ảnh: NVCC)

Anh Nam chừa khá nhiều diện tích cho phần hành lang và khu vực nối cửa chính và phòng ngủ, để con cái có chỗ thoải mái vui đùa. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu khi thiết kế nhà.

Vì phòng ngủ có diện tích nhỏ, hai vợ chồng không mua giường mà sử dụng nệm gấp và 4 tấm pallet đặt phía dưới. Sau khi dùng xong, họ sẽ cất đi để có chỗ sử dụng tủ quần áo và bàn làm việc. Phòng ngủ chính lớn hơn đôi chút và có WC riêng.

Anh Nam cho biết, phòng khách và bếp là nơi anh dành nhiều tâm huyết nhất. Khu vực này được bố trí nội thất theo hướng không gian mở để tạo cảm giác rộng rãi. Để chia tách khu vực bếp và phòng khách, anh sử dụng vách ngăn bằng cây thay cho tấm vách bình phong thông thường.

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 9.

(Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 10.

Khu vực hành lang rộng rãi cho các con vui đùa (Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 11.

(Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 12.

(Ảnh: NVCC)

"Mình lấy ý tưởng vách ngăn cây này từ quán café. Họ dùng vách ngăn cây để ngăn các bàn với nhau", anh chia sẻ.

"Khi sử dụng vách ngăn cây này, mình thấy nhà rất thoáng và tiện. Nếu có nhiều khách ngồi hội họp, ăn uống thì có thể di chuyển đồ đạc (bàn trà, bàn ăn, ghế sofa, vách ngăn,...) từ phòng khách ra ngoài sân để tăng thêm diện tích".

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 13.

(Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 14.

(Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 15.

(Ảnh: NVCC)

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 16.

(Ảnh: NVCC)

Theo anh Nam, gia đình nào có điều kiện nên thuê KTS tư vấn và thiết kế, bởi họ là người hiểu rõ nhất về kỹ thuật, không gian, bố cục,... trong nhà. Bản thân anh cũng đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tự thiết kế không gian và sắp xếp đồ nội thất, vì không có nhiều kinh nghiệm thực tế.

"Nếu không thể thuê KTS, bạn nên tìm hiểu qua về kỹ thuật xây dựng ở các hội nhóm và trang web về nhà đẹp. Sau đó, hãy tham khảo cách bài trí không gian, tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn của các món đồ nội thất, rồi tự điều chỉnh sao cho phù hợp với nhà mình", anh khuyên.

Đôi vợ chồng biến phòng trọ 60m2 tồi tàn thành chung cư mặt đất chỉ với 500 triệu VNĐ: Đừng chờ tiết kiệm, hãy mạnh dạn vay tiền làm nhà - Ảnh 17.

Vợ chồng anh Nam đặt tên cho ngôi nhà là Domy House, thỉnh thoảng gọi vui là "chung cư mặt đất". Dù quá trình xây dựng tổ ấm đầu tiên khá vất vả, họ vẫn vui vì thành quả thu về xứng đáng với công sức đã bỏ ra.

"Từ khi có nhà riêng, gia đình mình sống rất thoải mái, không phải chịu cảnh chung đụng như thời thuê trọ", anh Nam tâm sự.

"Hai vợ chồng có thể tùy ý trang trí và sắm sửa cho căn nhà. Các bé cũng thích vì có thêm không gian chơi đùa ở cả trong nhà lẫn ngoài sân. Xem phim hay nghe nhạc cũng không ảnh hưởng tới hàng xóm. Tiền điện nước cũng giảm đáng kể. Mỗi lần người thân và bạn bè sang chơi đều có chỗ để xe, việc ăn uống tiệc tùng cũng không cần hạn chế".

Coi nhà như một khoản đầu tư cho tương lai nên vợ chồng anh Nam đang cố gắng phấn đấu để mua thêm một căn hộ nữa. Đây sẽ là nơi ở của con trai anh chị sau khi trưởng thành và cưới vợ. Mục tiêu của hai người là tìm kiếm những không gian sống trong lành, đầy đủ tiện nghi, gần nhà bố mẹ và có khuôn viên xanh để đi dạo mỗi buổi chiều tối.

Ảnh NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm