"Đội trưởng Mỹ" hóa ra cũng chỉ là một thứ vũ khí giả tạo?

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 23:00 22/04/2021

Qua 5 tập phim Falcon Và Chiến Binh Mùa Đông, hình tượng Đội trưởng Mỹ được hé lộ như một thứ vũ khí không hơn không kém đối với những kẻ cầm quyền.

Đi được gần hết chặng đường của mình, series bom tấn Falcon Và Chiến Binh Mùa Đông vẫn xoay quanh câu chuyện về "hậu duệ" của Đội trưởng Mỹ. Mỗi nhân vật trong phim đều có một lý tưởng, nhận định riêng về hình ảnh cũng như trọng trách chiếc khiên huyền thoại mang lại. Đến giờ phút này, Sam vẫn đang vật lộn với khái niệm của danh hiệu Đội trưởng Mỹ, nỗ lực để xứng đáng cầm trên tay chiếc khiên. 

Một gương mặt nữa đã từng nắm giữ danh hiệu Đội trưởng Mỹ, chính là John Walker - nhân vật được chính phủ Mỹ trong phim chỉ định để thế chỗ Steve Rogers. Khởi đầu là một người lính hoàn hảo, nhân vật này dần bộc phát sự đen tối, ảo tưởng của mình để rồi châm ngòi cho một trong những khoảnh khắc chấn động nhất của vũ trụ Marvel: chiếc khiên được dùng để giết người một cách tàn nhẫn. Nhìn vào hành trình và những gì John Walker đã phải trải qua, hành động của hắn thực sự cũng khá dễ hiểu.

Hình tượng Đội trưởng Mỹ vốn dĩ được tạo ra để quảng bá cho chiến tranh

Kế hoạch ban đầu đằng sau thứ serum "siêu binh lính" là để sản xuất ra cả một đội quân thời chiến, tuy nhiên cái chết của tiến sĩ Abraham Erskine đã khiến Steve Rogers được coi là người duy nhất được tiêm serum này thành công. Chính vì vậy, chính phủ Mỹ trong phim đã quyết định thay đổi kế hoạch, sử dụng cái tên Đội trưởng Mỹ để làm biểu tượng cho cuộc chiến tranh, kêu gọi mọi người nhập ngũ và gieo rắc niềm tin tới người dân. Thay vì biến Đội trưởng Mỹ trở thành vũ khí, nhân vật này đã bị sử dụng để kiếm chác và "marketing" cho quân đội.

Chính Steve Rogers mới là người mang lại biểu tượng và ý nghĩa cho danh hiệu Đội trưởng Mỹ

Khi chiếc khiên được đặt vào tay của Steve Rogers - một chàng trai quả cảm và yêu nước, thì hình tượng Đội trưởng Mỹ mới thật sự có ý nghĩa và mang lại niềm tin thật sự. Anh đã đi ngược lại với lời sai bảo của cấp trên để cứu lấy trại tù nhân chiến tranh, từ đó giải thoát cho người bạn của mình là Bucky. 

Đội trưởng Mỹ hóa ra cũng chỉ là một thứ vũ khí giả tạo? - Ảnh 3.

Mỗi khi đối mặt với khó khăn, Steve Rogers luôn giữ vững lập trường - cho dù có bị đẩy vào cảnh "ngoại đạo", làm trái luật. Danh hiệu Đội trưởng Mỹ vốn vô hồn và vô nghĩa, giờ đây thực sự truyền cảm hứng là nhờ những hành động xả thân oanh liệt của Steve Rogers. Chính vì vậy, khó ai có thể thay thế anh - hay trở thành một bản sao của anh. Cũng vì lý do này, nhân vật Đội trưởng Mỹ mới thực sự được biết bao nhiêu khán giả yêu quý và trở thành hình mẫu biểu trưng cho vũ trụ Marvel - mặc dù còn nhiều siêu anh hùng quyền lực hơn.

Đội trưởng Mỹ hóa ra cũng chỉ là một thứ vũ khí giả tạo? - Ảnh 4.

Thậm chí với người hâm mộ, cũng không có ai đủ khả năng để thay thế tài tử Chris Evans tái hiện lại nhân vật, hình tượng của anh

John Walker được lựa chọn làm Đội trưởng Mỹ như một "con tốt" nghe lời, không phải một anh hùng

Trái ngược với Steve Rogers, nhân vật John Walker được chỉ định để trở thành Đội trưởng Mỹ tiếp theo đơn giản là do hắn ta vốn là một người lính toàn diện ở mọi mặt. Yếu tố đạo đức hay nhân cách vốn không phải là một yếu tố quyết định. Hắn được biết đến như một người lính biết nghe lời, sẵn sàng lăn xả cho các nhiệm vụ được giao. 

John Walker vốn dĩ đã luôn là một người "nửa tốt nửa xấu", nhưng chính sự thù hằn ở trong hắn đã khiến nhân vật này "hắc hóa" dần theo các tập phim. Trong tập 4, chính John Walker cũng thú nhận rằng hắn biết mình đã làm những điều tồi tệ cho chính phủ Mỹ để được tôn vinh. Dần dà, John Walker hiểu ra rằng hắn sẽ chỉ mãi là một con rối, một kẻ thế thân nếu cứ làm theo những hiệu lệnh được giao phó. Chính vì điều này mà John Walker mới "lên cơn" ở tập 5, chửi thẳng mặt những người đang đưa ra quyết định phế truất mình. 

Đội trưởng Mỹ hóa ra cũng chỉ là một thứ vũ khí giả tạo? - Ảnh 6.

Kẻ cầm quyền trong phim chỉ muốn Đội trưởng Mỹ trở thành một thứ vũ khí

"Kẻ phản diện" thực sự đứng sau sự tha hóa của John Walker chính là những người đã làm nên Đội trưởng Mỹ. Những kẻ cầm quyền trong phim vốn dĩ chỉ luôn lo cho bản thân mình và có động cơ riêng. Họ đưa cho một người đàn ông đang chật vật một chiếc khiên, và muốn hắn ta phải răm rắp tuân theo lệnh của mình. Khi những hiệu lệnh ấy phản tác dụng, họ lôi đầu của kẻ "tốt thí" ấy ra để xử phạt, để kỷ luật và bắt John Walker nhận hết trách nhiệm về mình. Chính điều này đã khiến John Walker mang nặng sự thù hằn trong mình.

Đội trưởng Mỹ hóa ra cũng chỉ là một thứ vũ khí giả tạo? - Ảnh 7.

Cảnh phim John Walker tự tạo chiếc khiên cho riêng mình cũng cho thấy nhân vật này thực sự muốn trả thù vì những gì mình bị đối xử

Qua series Falcon Và Chiến Binh Mùa Đông, Marvel đã chỉ cho khán giả thấy rằng Đội trưởng Mỹ thực sự là một thứ vũ khí của những kẻ cầm quyền - không hơn không kém. Khi người này rời đi, họ sẽ tìm một kẻ khác thay thế, để giữ vững "niềm tin" và hình ảnh đầy giả tạo trong lòng công chúng. Tuy nhiên, ý nghĩa và biểu tượng sâu sắc của Đội trưởng Mỹ - được tạo ra bởi Steve Rogers - vẫn sống mãi và đang được những người kề cận của anh nâng niu. Nhân vật Sam giờ đây đang nỗ lực để tự đưa ra phán quyết cho chính mình: liệu anh có sẵn sàng, và có đủ khả năng để làm vực dậy hình tượng Đội trưởng Mỹ bằng chính đôi tay  mình?

Đội trưởng Mỹ hóa ra cũng chỉ là một thứ vũ khí giả tạo? - Ảnh 8.

Chỉ còn 1 tập nữa, series Falcon Và Chiến Binh Mùa Đông sẽ kết thúc. Tập cuối của phim có vẻ sẽ là một trận chiến lớn và bùng nổ, khi kẻ phản diện Power Broker thậm chí vẫn còn chưa lộ mặt. Khả năng cao, series này sẽ không có một cái kết trọn vẹn mà sẽ chỉ đóng vai trò tiền đề nhằm mở ra một phần phim điện ảnh riêng trong tương lai của Marvel.

Nguồn ảnh: Marvel

Đội trưởng Mỹ hóa ra cũng chỉ là một thứ vũ khí giả tạo? - Ảnh 9.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Hà Nội coi chùm ca bệnh ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 như "ổ dịch" Bạch Mai trước đây

    Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi họp trực tuyến nhanh với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh) sau khi ghi nhận chùm 14 ca bệnh phát sinh tại bệnh viện.
  • Đọc thêm