Đối thủ lớn nhất của Hoàng Xuân Vinh là chính mình

HUYỀN TRANG, Theo Nhịp sống Việt 00:58 21/07/2021

Với vai trò là đại diện duy nhất của bắn súng Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được kì vọng sẽ lặp lại “phép màu” 5 năm về trước.

Hoàng Xuân Vinh được biết tới là xạ thủ huyền thoại của thể thao Việt Nam. Anh chính là người Việt đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện tại giành huy chương vàng (HCV) tại đấu trường Olympic. Số điểm 202.5 ở Thế vận hội năm 2016 giúp xạ thủ sinh năm 1974 nắm giữ kỷ lục nội dung 10m súng hơi ngắn nam.

5 năm sau khi giữ vị trí đương kim vô địch, Hoàng Xuân Vinh một lần nữa được trao cơ hội quay trở lại đấu trường Olympic danh giá. Tất cả đều kì vọng xạ thủ số 1 Việt Nam có thể "làm nên chuyện" tại giải đấu lần này.

Đối thủ lớn nhất của Hoàng Xuân Vinh là chính mình - Ảnh 1.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là đại diện duy nhất của bắn súng Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 (Ảnh: Getty)

Đánh giá về đại diện duy nhất của bắn súng Việt Nam tại Thế vận hội năm nay, bà Nguyễn Thị Nhung (Tổng Thư ký Liên đoàn Bắn súng Việt Nam) nhận định: "Hoàng Xuân Vinh là VĐV nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho Olympic 2020 tại Nhật Bản. Chúng tôi đã lên những chương trình, giáo án, kế hoạch thật phù hợp để VĐV có phong độ ổn định, trạng thái thi đấu tốt nhất trước giải đấu lớn. Hiện nay, Hoàng Xuân Vinh không còn là VĐV giỏi nhất thế giới, có rất nhiều VĐV giỏi sẽ tham gia thi đấu và thể thao luôn có tính bất ngờ".

Nhìn vào thực tế, Hoàng Xuân Vinh giờ đây đã không còn giữ được vị trí độc tôn. Anh rơi xuống vị trí 38 thế giới trước khi bước vào kỳ Olympic Tokyo 2020. Tại vòng loại Olympic vừa qua, không VĐV bắn súng nào của Việt Nam đủ điều kiện đi tiếp, nhưng may mắn vẫn mỉm cười với Xuân Vinh khi anh nhận được một suất vé mời đến từ Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF).

Đối thủ lớn nhất của Hoàng Xuân Vinh là chính mình - Ảnh 2.

Hoàng Xuân Vinh sẽ tham gia thi đấu nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi vào 11h00 ngày 24/7 (Ảnh: Getty)

Nhận được tấm vé quý giá, cả Hoàng Xuân Vinh và BHL đều không muốn bỏ lỡ cơ hội lặp lại lịch sử tại đấu trường Olympic dù còn rất nhiều khó khăn phía trước phải vượt qua.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khẳng định, Olympic là giải đấu lớn với sự tham dự của rất nhiều đối thủ mạnh trên thế giới, việc cạnh tranh cho tấm huy chương là vô cùng khó khăn. Vì vậy, bản thân anh cần phải cố gắng, nỗ lực tập luyện và thi đấu hết sức mình để có được thành tích cao nhất tại giải đấu tới.

HLV kiêm Tổng thư ký VSF Nguyễn Thị Nhung cho rằng, để đạt được mục tiêu, điều đầu tiên Hoàng Xuân Vinh cần phải vượt qua là chính mình: "Môn bắn súng đòi hỏi tinh thần, trạng thái tâm lý ổn định nên chúng tôi xác định yếu tố phải vượt qua là chính bản thân các VĐV. Làm sao Hoàng Xuân Vinh vượt qua chính mình, bắn được đúng thành tích của mình là thành công. Chúng tôi không quan tâm đối thủ, quan trọng là chính mình, là Hoàng Xuân Vinh".

Theo lịch thi đấu Olympic Tokyo 2020 của đoàn thể thao Việt Nam, đương kim vô địch Olympic sẽ tham gia thi đấu nội dung sở trường 10m súng ngắn hơi vào 11h00 ngày 24/7 (giờ Việt Nam). Nếu vượt qua được vòng loại, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục thi đấu nội dung chung kết ngay trong ngày 24/7, lúc 13h30.

Huyền Trang

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày