Christine Hà từng gây sửng sốt tất cả khán giả theo dõi chương trình Master Chef lẫn bộ ba giám khảo Gordon Ramsay, Joe Bastianich và Graham Elliot tại vòng loại khi xuất hiện dự thi với một chiếc gậy dành riêng cho người khiếm thị.
Vậy nhưng, khi chứng kiến khả năng dùng dao lẫn tài nấu ăn của Christine Hà, không ai là không nghiêng mình ngưỡng mộ. Món cá kho tộ đậm chất Việt Nam của cô đã chinh phục được ba giám khảo khó tính tại vòng loại và Joe Bastianich còn chia sẻ đây là một trong những câu chuyện cảm động nhất từng xảy ra ở một chương trình truyền hình thực tế. Mới ngày 10/9 vừa qua, cô đã giành giải Nhất, câu chuyện của cô được mọi người gọi là kì tích.
Hãy cùng nghe chị chia sẻ đôi điều về chiến thắng đầy ngoạn mục này của mình nhé!
Chào Christine Hà, xin chúc mừng bạn đã trở thành Vua đầu bếp! Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi chiến thắng là gì?
Thực sự tôi đã bị sốc trong suốt 2 ngày liền. Tôi không thể tin được là mình đã chiến thắng, tôi gần như đã không nhận ra được tôi cần nó như thế nào, và đạt được nó ra sao.
Cảm xúc của bạn như thế nào khi là một trong hai người cuối cùng vào vòng chung kết?
Tôi đã nghĩ là thà về nhà với giải Ba còn hơn là với giải Nhì. Bởi vì tôi cảm giác như thể mình sẽ đánh mất quá nhiều điều nếu càng lọt sâu vào những vòng trong. Nên khi tôi được vào chung kết, tôi đã cố gắng hết sức để có thể giành lấy ngôi vô địch.
Tôi và chắc chắn cả Josh nữa chưa bao giờ hết hồi hộp và căng thẳng. Đây sẽ là những món ăn quan trọng nhất mà chúng tôi đã từng nấu trong suốt cuộc đời mình.
Có sự cố đáng tiếc nào xảy ra khi bạn thực hiện phần thi của mình không?
Một dụng cụ cắt tỉa củ quả Nhật Bản và máy xay của tôi đã gặp trục trặc nên tôi đã gặp rất nhiều khó khăn. Ngay những phút cuối cùng đó tôi đã thực sự phải thay đổi thực đơn ban đầu, bỏ đi một số nguyên liệu, thành phần và bắt tay vào làm thực đơn mới với những gì đang có còn lại.
Một khó khăn khác là cách nhà tổ chức bố trí nhà bếp, họ đã thay đổi vị trí của các ngăn kéo, nơi đặt các dụng cụ, thiết bị, nên người khiếm thị như tôi cảm thấy rất vất vả trong việc định hướng mặc dù trước đó họ đã có dẫn tôi đi trước một vòng.
Đối với bạn thì ai là giám khảo khó tính nhất và bạn có gặp phải một khoảnh khắc đáng sợ nào trong suốt cuộc thi của mình không?
Vị giám khảo khó tính nhất hiển nhiên phải là Joe Bastianich. Anh ta thật đáng sợ đấy! (cười). Còn khoảnh khắc đáng sợ nhất là khi tôi trong top nguy hiểm cùng Stacey, chúng tôi đã phải nấu lại một món Nhật từng gặp phải trong vòng loại. Thử thách đó với tôi tưởng chừng như không bao giờ có thể thành công được.
Có một nguyên liệu phải nấu nào trong cuộc thi để lại ấn tượng nhất cho bạn nhất không?
Ồ có chứ. Đó chính là cá hồi. Tôi rất thích ăn cá hồi và sushi cá hồi của Nhật, nhất là khi nó còn tươi sống. Tôi không thích lúc nó đã được nấu chín. Trong vòng thử thách, khi Felix đưa cho tôi một miếng cá hồi và nghĩ đó là sở trường của tôi.
Tôi đã nghĩ trong đầu rằng không biết tôi và Felix có phải là bạn tốt không nữa khi mà tôi đã nói rất nhiều lần rằng tôi không thích chế biến và nấu nướng với cá hồi. Tôi sợ phải chế biến nó và rồi ban giám khảo sẽ bảo là tôi không có kỹ thuật. Tôi đã cắt bỏ phần thịt mỡ ở bụng cá để riêng sang một bên vì tôi nghĩ có thể mình sẽ làm gì đó với nó.
Nhưng sau đó tôi lại nghĩ rằng tôi đang nấu một món mà tôi không hề thích ăn, chính điều đó đã làm tôi rơi vào nhóm nguy hiểm. Tôi nhớ là phải một thời gian rất lâu sau tôi thậm chí không thể nghĩ về việc ăn cá hồi nhưng rồi tôi đã vượt qua nó.
Bạn đã làm được một món gà rán rất tuyệt vời trong vòng thử thách. Bạn có thể chia sẻ một chút được không?
Trước khi đi thi, trong các món ăn của tôi luôn thiếu vị chua. Và điều mà tôi đã học được từ cuộc thi này đó là bạn phải thực sự cân bằng giữa các mùi vị, hương vị chua, cay, mặn, ngọt với nhau. Điều đó đã giúp ích cho tôi rất nhiều, tôi nhận ra thêm vị chua có thể giúp cho món ăn đỡ bị ngán. Với món gà rán là một món ăn rất nhiều dầu mỡ, tôi nghĩ rằng nếu thêm một chút vị chua vào trong đó thì nó sẽ ngon hơn rất nhiều. Vì vậy tôi đã vắt lấy nước cam và cho vào.
Ngoài những món đã được nấu trong cuộc thi thì trong cuốn sách dạy nấu ăn của bạn còn có điều gì mới không?
Chắc chắn là sẽ có nhiều điều mới mẻ. Trong cuốn sách sẽ được xuất bản vào tháng sau thì công thức làm gà rán của tôi sẽ được đưa vào. Bên cạnh đó không thể thiếu là công thức của món cá trê kho tộ mà tôi đã từng làm ở những vòng thi đầu tiên. Tôi nghĩ rằng sẽ có cả món sò điệp và nước táo nữa. Những điều này sẽ có trong cuốn sách dạy nấu ăn của cá nhân tôi.
Bạn đã có ý tưởng nào cho cuốn sách của mình chưa?
Vì tôi cũng chuyên viết lách mà nên hiển nhiên là tôi sẽ muốn đưa nhiều thứ của riêng mình vào trong đó. Tôi sẽ nói một chút về hành trình của mình đến với ẩm thực và những món ăn, lý do tại sao tôi lại yêu chúng đến vậy và điều gì đã mang tôi đến với nghề nấu nướng. Tôi sẽ viết cụ thể về từng loại công thức, nhưng chắc chắn, qua đó, nó phải phản ánh được hành trình đã đi qua của tôi.
Ngoài việc viết sách ra, thì bạn còn có điều gì khác muốn làm với nghề nấu nướng không?
Tôi muốn mở một nhà hàng, lên thực đơn cho các món ăn, sau đó luân phiên thay đổi theo từng tháng tùy theo thời tiết và cảm hứng. Đó sẽ là nơi mà tôi muốn đến và tụ tập ở đó cùng bạn bè của mình. Ước mơ của tôi đấy, nhưng tôi biết là sẽ rất gian nan. Nếu không thì có thể mở một nhà hàng chuyên bán kem với quy mô nhỏ hơn cũng được.
Vì trước khi đến với chương trình này, tôi cũng đã có dịp thử nghiệm, sáng tạo những vị kem khác nhau. Đó là điều mà tôi muốn bắt đầu trước tiên, chỉ sử dụng những nguyên liệu tự nhiên nhưng có thể làm ra những hương vị không ai ngờ tới.
Đối với bạn thì thế nào là một món ăn ngon?
Đối với tôi, một món ngon là khi thưởng thức nó, món ăn đó có thể khơi gợi cho bạn những cảm xúc nhất định. Với ẩm thực Ấn Độ, tôi luôn đánh giá món ăn dựa trên món gà tikka massale bởi đó là món mà tôi có thể làm tốt.
Với ẩm thực Việt Nam thì có rất nhiều điều để nói, nhưng điều đầu tiên gợi lên trong suy nghĩ của tôi, chắc chắn phải là món Phở. Với Ý thì tôi lại thích những món mì nấu theo kiểu cũ với nướt sốt và rau, và dĩ nhiên là pizza.
Có phản ứng nào của người hâm mộ làm cho bạn cảm thấy vui không?
Giờ tôi luôn e ngại khi đi mua thực phẩm ở cửa hàng vì tôi biết là nếu có ai đó nhận ra tôi, họ sẽ nhìn vào giỏ hàng xem tôi đã mua cái gì. Họ còn xin chụp ảnh và nhìn thấy tôi thì họ lại run bắn lên.
Trở nên nổi tiếng là điều mà tôi không nghĩ đến khi làm một đầu bếp. Tôi thấy thật kì cục khi có người nhận ra bạn, gọi tên bạn nhưng bạn lại không biết họ là ai.
Cảm ơn Christine Hàvề cuộc trò chuyện thú vị này!