Profile Họ và tên: Nguyễn Bảo Anh Thư D.O.B: 11/01/1987
Sở thích: Nấu ăn, làm bánh, du lịch.
Nơi đang làm việc: Mỹ, Singapore
Các hoạt động/cuộc thi từng tham gia: Ai Là Triệu Phú – 2007
(25 triệu), MTV VJ Camp – 2012 (Top 6), MasterChef - 2013 |
Là cô gái táo bạo nhất trong tập 5 của cuộc thi MasterChef Vietnam, khi Nguyễn Bảo Anh Thư đã dám làm món tráng miệng duy nhất trong khi 16 thí sinh còn lại đều làm món chính. Đặc biệt hơn, chị còn là người duy nhất tại Việt Nam được thách đấu với Vua bếp nước Mỹ bằng món Cocktail Cua. Đây là một trong những món ăn đã góp phần giúp Christine Hà mở ra điều kỳ diệu khi trở thành Vua bếp nước Mỹ năm 2012.
Và nếu bạn là người đã đồng hành với MasterChef Vietnam từ những ngày đầu, hẳn bạn sẽ ấn tượng ngay với Anh Thư vì chị đã làm ra rất nhiều món ăn tuyệt vời, cùng kiến thức ẩm thực khá sâu. Ấy mà ở ngoài đời, chị Anh Thư dường như khá khác biệt và chắc sẽ chẳng ai nhận ra hình ảnh cô gái luôn tất bận trong bếp, khi bắt gặp chị đang đứng ở giảng đường.
Nguyễn Bảo Anh Thư Chào Anh Thư. Vừa kết thúc vòng đua thứ 5 tại MasterChef không biết cảm xúc hiện giờ của chị thế nào?Mình rất háo hức và vẫn còn chút hồi hộp đây này. Tập vừa rồi quả là không dễ đối với mình. Nhưng Thư hoàn toàn hài lòng với những gì mình đã làm.
Có thể nói, chị là người gây được ấn tượng nhất tại vòng thi vừa rồi, với chiến thắng bằng món tráng miệng duy nhất trong số 16 thí sinh còn lại. Nhưng lý do vì sao chị lại "chơi trội" một cách liều lĩnh thế?Có 2 lý do giải thích vì sao mình chọn làm bánh thay vì cá hồi cho phần thi chiếc hộp bí ẩn ở tập 1. Thứ nhất là vì mình rất yêu bánh, làm bánh với mình đã từ lâu là một đam mê lớn, tới mức không ngần ngại thức đến 2h sáng chỉ để làm cho được một mẻ bánh khó. Bởi vậy khi nhìn thấy khá đủ các nguyên liệu làm bánh trong hộp, mình cảm thấy đây là một cơ hội để mình thể hiện tình yêu của mình với bánh và đã nắm lấy nó ngay. Ngoài ra còn một lý do khác mang tính chiến thuật một chút, bởi vì mình nghĩ rằng các thí sinh khác chắc sẽ chọn làm cá hồi chứ không phải bánh, nên nếu mình chọn bánh mình sẽ có lợi thế cạnh tranh.
Anh Thư lọt Top 3 người có món ăn xuất sắc nhất ở phần thi chiếc hộp bí mật. Mình
không suy tính quá nhiều đến việc thắng và thua trong vòng thi này.
Mình trông đợi và tin tưởng rằng món bánh của mình sẽ đưa mình vào top 3
món ăn xuất sắc nhất, và cảm thấy như thế đã là đủ cho ngày đầu tiên
thi trong top 17.
Cận cảnh món bánh Hoa hướng dương giúp Anh Thư chiến thắng. Clip phần thi của Anh Thư và khoảnh khắc được đối đầu với Christine Hà. Nhưng sau đó đã có nhiều khán giả cho rằng chị “chơi trội”, muốn gây ấn tượng
với ban giám khảo nên mới làm thế thôi.Muốn gây ấn tượng và “chơi trội” theo mình là 2 việc khác nhau,
cái thứ nhất tích cực còn cái thứ hai mang màu sắc hơi tiêu cực. Mình
nghĩ trong một cuộc thi, nếu có bất cứ thí sinh nào muốn thể hiện tài
năng của bản thân để khiến giám khảo chú ý tới và đánh giá cao thì cũng
là một việc hết sức bình thường và logic. Mình cũng chẳng mấy bận tâm hay lo lắng gì cả, vì mình chiến thắng bằng chính thực lực.
Lợi thế sau khi chiến thắng với món bánh "Hoa hướng dương" chị có 2 lựa chọn. Thứ nhất là chọn an toàn vào thẳng Top 10. Thứ hai, chị sẽ phải thách đấu với Christine Hà và nếu thua thì phải "out" như bao người khác. Lúc này chị nghĩ gì khi lại tiếp tục chọn mạo hiểm thách đấu? Trường hợp này có thể gọi là "chọi trứng với đá" đấy.
Nghe có vẻ hơi thâm thúy, nhưng thật ra lúc này mình nghĩ mọi hướng đơn giản hơn. Vị trí an toàn luôn là điều hấp dẫn và là lựa chọn khôn ngoan
cho các thí sinh chiến thắng. Tuy nhiên, điều này chỉ đặc biệt đúng khi
cuộc đua đã vào những vòng sâu bên trong, khi mà áp lực và độ khó đều đã
tăng lên rất cao. Còn mình chọn con đường mạo hiểm bởi vì vòng thi này mới
là top 17, nên chọn những quyết định nào
cho mình thêm cơ hội để cọ xát, học hỏi, cũng như chứng minh bản thân đương nhiên là thích hơn rồi.
Món chị thách đấu với Christine Hà là gì? Kết quả ra sao?Ban giám khảo cho mình chọn một trong 3 món mà chị Hà từng nấu trong MasterChef US đó là: Cocktail Cua, Bún xào sò điệp chiên và cuối cùng là Cá trê kho cùng đồ chua. Lúc này, mình chợt nghĩ đến lời khuyên của chị Christine Hà chia sẻ hôm đó với các thí sinh:
“Hãy nấu
món mà bạn thích”. Nên cuối cùng, mình lựa chọn món Cocktail Cua
bởi vì mình thích món ăn đó nhất. Nó là một món ăn trẻ trung, hiện đại,
và có phần trình bày rất ấn tượng và đẹp mắt.
Nhưng rất tiếc là mình đã thất bại khi thách đấu với chị Hà. Bù lại mình được 3 vị giám khảo cho vào vòng an toàn và không phải bị loại.
Anh Thư khi đang lựa chọn món ăn của Christine HàMón Cocktail Cua mà Anh Thư đã chọn. Khi nếm món Cocktail Cua của Christine Hà nó có mùi vị như thế nào? Và hương vị gì khiến chị băn khoăn nhất trước khi chế biến lại?Món Cocktail Cua của chị Christine Hà có hương vị rất tươi mát, các nguyên
liệu hòa hợp với nhau, vị ngọt của thịt cua được hỗ trợ tốt bởi vị chua
của cà, vị nồng của hành, cần tây, và vị ngậy của quả bơ.
Điều
khiến mình lo lắng nhất khi nếm xong là việc cảm thấy món ăn đã khá
hoàn hảo, việc đưa thêm vào một nguyên liệu nào đó để thể hiện màu sắc
cá nhân của mình có lẽ sẽ là một thử thách không nhỏ. Ngoài ra vị cay của món này cũng khiến mình băn khoăn rất nhiều. Bởi mình muốn đưa thêm vị cay vào món Cocktail của
mình nhưng lại sợ nó bị cay quá đà, một lỗi mà nhiều thí khác đã mắc phải trong những vòng thi trước, khiến họ phải rời
cuộc chơi.
Anh Thư đối mặt với Vua bếp nước Mỹ để nhận đề thi. Tuy là người quyết định chọn món và có thời
gian suy nghĩ nhiều nhất, vậy theo chị lý do gì khiến mình thất bại? Phải chăng chị đã chọn món vượt quá khả năng của mình?Lý do
khiến mình không chiến thắng với món Cocktail Cua thì có nhiều, và đều
không có gì đáng ngạc nhiên. Thứ nhất, thời gian suy nghĩ của mình thực
sự không nhiều hơn thí sinh khác là bao. Cũng chỉ khoảng 5 - 10 phút,
không thể đem lại ưu thế nào đáng kể. Thứ hai, đây là món ăn sở trường
của chị Christine Hà, là một trong những món ăn đã giúp chị ấy tỏa sáng ở
đấu trường MasterChef Mỹ. Mình chỉ là một giáo viên thích nấu ăn và giờ
cũng mới chỉ lọt top 17, lại chưa chế biến món ăn này bao giờ. Nếu nhìn
vào cũng thấy cơ hội chiến thắng của mình ngay từ đầu đã là không cao.
Chị có đồng ý với lời nhận xét của Christine Hà bảo rằng món của chị quá chua nên mới thua cuộc?Mình cảm thấy đó là một nhận xét thỏa đáng, vì lúc nêm nếm mình đã có cảm
giác cho hơi nhiều nước cốt chanh hơn định lượng.
Giờ nếu có cơ hội cho chị chọn lại tiến thẳng vào Top 10, liệu chị có đồng ý?Mình không hề hối tiếc với lựa chọn của mình. Vì thực ra mình không lựa chọn ở
lại nấu để ăn thua gì với chị Christine Hà. Nếu mọi người để ý sẽ thấy mình trả lời ban giám khảo là:
“Em đã có lựa chọn của mình. Em sẽ ở lại
nấu”, chứ không phải là:
“Em sẽ ở lại thách đấu với chị Christine Hà”. Bù lại chị đã có cơ hội được gặp mặt và tận mắt chứng kiến Vua bếp
nước Mỹ vào bếp. Điều gì khiến chị ấn tượng
nhất?Cơ hội được gặp mặt và tận mắt chứng kiến chị Hà vào bếp với mình là một kỷ niệm ngọt ngào, một nỗi xúc động lớn. Khi xem MasterChef
Mỹ mùa thứ 3, mình đã luôn dõi theo bước chân của người phụ nữ đầy bản
lĩnh và tài năng này, và cảm thấy rất tự hào khi chị ấy đăng quang. Nên
bây giờ khi được gặp và quan sát chị ấy nấu ăn ngoài đời thực, mình thấy
giống như một giấc mơ. Mình ấn tượng nhất với sự duyên dáng của chị Hà, ở
bên ngoài chị ấy còn xinh hơn trên truyền hình nhiều.
Nghe nói hiện tại chị là giáo viên dạy tiếng Anh tại Hà Nội và trước đây còn làm rất nhiều công việc khác như MC, Người mẫu ảnh cả VJ truyền hình?Đúng vậy. Mình hiện là giáo viên dạy tiếng Anh tại trung tâm Equest, Hà Nội từ năm 2012 đến nay.
Còn trước đây có
lẽ do mình khá có duyên với các cuộc thi trên truyền hình. Mới năm
ngoái mình đã tham gia cuộc thi MTV VJ Camp để ứng tuyển làm người
dẫn chương trình mới cho kênh âm nhạc này. Còn cách đây vài năm mình có
làm người chơi trên chương trình “Ai Là Triệu Phú” và đã có một trải
nghiệm vô cùng thú vị. Thỉnh
thoảng mình cũng đi chụp ảnh, thường là để giúp bạn bè đam mê nhiếp ảnh
thử máy ảnh của họ hoặc làm mẫu ảnh quảng cáo sản phẩm giúp một vài
người bạn kinh doanh.
Bận rộn như thế có vẻ chị là túyp phụ nữ tập trung cho công việc ngoài xã hội nhiều hơn là gia đình?Ở
thời điểm này có thể nói là như vậy. Mình không có điều kiện ngày nào
cũng chợ búa cơm nước cho gia đình, mà hiện tại mẹ vẫn là người đảm
nhiệm những công việc này nhiều hơn, vì công việc của mình rất nhiều và
thời gian khá eo hẹp. Tuy nhiên mình vẫn dành ra mỗi tuần 3 - 4 bữa nấu ăn
cho gia đình, đồng thời mỗi tuần làm ít nhất 1 chiếc bánh để cả nhà
ăn tráng miệng hay làm cupcake để em trai mình có đồ ăn sáng vài ngày.
Từ khi nào mà chị bắt đầu biết nấu ăn rồi thích vào bếp?Mình biết nấu ăn từ khi bắt đầu đi du học và nhận ra mình không nuốt nổi đồ ăn
của nhà ăn trường. Tất nhiên đó cũng là những món rất ngon và bổ, nhưng
mình là người châu Á, không thể nào ăn những thức ăn béo ngậy nhiều độ
đạm suốt được. Bởi vậy mình bắt đầu mày mò nhớ lại cách mẹ làm các món
hàng ngày để tự nấu cho bản thân. Chứ trước khi đi du học mình hoàn toàn
không biết nữ công gia chánh chút nào cả, chỉ có học và học suốt ngày
thôi.
Cũng bởi thế mà cách
nấu của mình có lẽ ảnh hưởng nhiều nhất từ mẹ. Mẹ là người có phong cách nấu ăn đơn giản, không cầu kỳ và phức tạp về
nguyên liệu nhưng tinh tế trong gia giảm mùi vị và chuẩn xác trong kỹ
thuật.
Với chị nấu ăn có ý nghĩa như thế nào? Và nấu ăn đối với một người phụ nữ có quan trọng hay không?Nấu ăn với mình vừa là đam mê, vừa là liều thuốc bổ. Mình thấy bản thân dễ chịu
nhất khi đứng trong bếp. Mình nghĩ nấu ăn tốt khiến cho bất cứ người phụ nữ nào đều trở nên quyến
rũ hơn. Sẽ thật là thiếu sót nếu có bạn gái nào tin rằng việc nấu ăn
ngon hay không chẳng giúp ích gì cho cô ấy cả.
Cám ơn chị Anh Thư rất nhiều về cuộc trò chuyện này. Chúc chị sẽ thật thành công ở những vòng tiếp theo.Trong tập 6 tuần mới đây, chị Anh Thư đã suýt phải rời khỏi MasterChef
vì nhóm của mình bị thua trong vòng thử thách nấu ăn ngoài trời. May mắn
thay, trưởng nhóm của chị Anh Thư là cô Thúy Hồng đã không
chọn chị vào nhóm 3 người tệ nhất, để đi vào vòng thi áp lực loại người
cuối cùng. Nhiều người kỳ vọng chị sẽ cố gắng hơn ở tập 7 tiếp theo.