Tôn Nữ Khải Thư – cô bạn tuyển thủ cầu lông đáng yêu

Ku Vince; Ảnh: Kelvin, Theo 00:01 05/01/2012

Cô bạn đáng yêu này sở hữu 1 bảng thành tích cực khủng về cầu lông đấy.

Tuy mới 16 tuổi thôi nhưng Khải Thư đã dành cho mình kha khá các thành tích trong bộ môn Cầu lông. Hiện tại, cô bạn này đang là vận động viên trẻ của đội tuyển cầu lông thành phố. Hãy cùng nghe Khải Thư chia sẻ một chút về bản thân mình nhé! 

Tôn Nữ Khải Thư

D.O.B: 7/7/1995

Đang theo học tại THPT Năng Khiếu TDTT Hồ Chí Minh. 

Thành tích: 

2006-2007
HCV đôi nữ giải học sinh cấp thành phố

2007-2008
HCV đôi nam nữ Hội Khỏe Phù Đổng toàn quốc ở Cần Thơ
HCĐ đôi nam nữ giải Thiếu Niên Nhi Đồng toàn quốc
HCV đôi nữ giải hs cấp thành phố
HCB đôi nữ giải trẻ thành phố

2008-2009
HCĐ đôi nữ giải TNNĐ toàn quốc
HCB đơn nữ giải học sinh cấp thành phố 
HCV đôi nữ giải hs cấp thành phố
HCB đơn nữ giải trẻ thành phố
HCB đôi nam nữ giải trẻ thành phố

2009-2010
HCV đôi nam nữ giải TNNĐ toàn quốc
HCĐ đôi nữ giải TNNĐ toàn quốc
HCB đôi nam nữ giải Trẻ toàn quốc
HCV đơn nữ và đôi nữ giải học sinh thành phố
HCV đơn nữ và đôi nữ giải trẻ thành phố

2010-2011
HCB vô địch đồng đội toàn quốc
HCV đôi nam nữ giải trẻ toàn quốc
HCB đồng đội giải trẻ toàn quốc
HCĐ đơn nữ giải trẻ toàn quốc


Mọi người đã choáng váng với bảng thành tích của Khải Thư chưa nè!? 

Chào Thư, bạn nghĩ sao khi mình là một cô-bé-16-tuổi nhưng đã sở hữu bảng thành tích cầu lông khá dài như thế! Bạn có thể chia sẻ một chút về “duyên số” đã đưa mình đến bộ môn cầu lông hay không?

Mình cảm thấy bảng thành tích này thật sự chưa là gì đâu (cười). Vì trong đội tuyển của quốc gia nói chung và đội tuyển thành phố nói chung, còn có nhiều bạn có thành tích cao hơn mình nữa kìa. Còn về “duyên số” thì ban đầu Thư chỉ chơi để rèn luyện sức khỏe thôi. Mình biết cầm vợt bắt đầu từ năm lớp 2 nhưng đến năm lớp 5, Thư được thầy trưởng bộ môn gọi về đội tuyển thành phố để đi theo con đường chuyên nghiệp. 


Tớ rất yêu môn cầu lông này và mình đã cố gắng rất nhiều vì nó.

Tham gia con đường chuyên nghiệp từ rất sớm, chắc chắn Khải Thư gặp không ít khó khăn bước đầu khi tham gia. Bạn có thể chia sẻ một chút với mọi người về điều này hay không? 

Khó khăn lớn nhất đó chính là phân chia thời gian cho luyện tập và học tập. Thời khóa biểu thông thường của Thư là sáng thì theo học trên trường, trưa chiều thì học thêm và làm bài tập còn tối thì mình luyện tập. Riêng cuối tuần thì mình dành hẳn hai ngày đề tập luyện. Chính vì thế thời gian đầu mình khá stress. Nhưng sau này, mình đã quen và biết phân chia thời khóa biểu nên mọi thứ cũng ổn định. Hiện giờ thì nhờ theo học tại trường THPT năng khiếu TDTT, cho nên mình cảm thấy khá ổn và thoải mái để luyện tập lẫn học hành. 

Một vận động viên khi đi thi đấu thì thường không tránh khỏi những chấn thương. Bạn đã bao giờ bị chấn thương chưa? 

Chắc chắn là có rồi (cười). Đó là trong một lần mình luyện tập, Thư bị trật chân do luyện tập không kỹ. Vết thương ấy vẫn còn dai dẳng đến bây giờ. Cho nên cổ chân phải của mình đã có vết tì, nếu Thư bị chấn thương lần nữa thì mình không bao giờ thi đấu được nữa. Cho nên hiện tại mỗi khi luyện tập thì mình vận động rất kỹ để tránh bị chấn thương. 


Đối với Thư, những lúc chơi cầu lông là lúc mình cảm thấy bản thân hạnh phúc.

Chắc chắn quãng thời gian chấn thương làm bạn thất vọng lắm! Bạn có nghĩ mình sẽ bỏ cuộc sau chấn thương đó? 

Thật sự mà nói khi Thư chấn thương cảm thấy rất buồn và thất vọng. Nhất là bỏ lỡ một giải thi đấu quan trọng chưa kể nó còn để lại hội chứng sau này nữa. Có lúc mình nghĩ muốn bỏ cuộc rồi nhưng chính tình yêu với cầu lông đã làm mình đứng dậy. Cũng như trên đường đời thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn đúng không? Quan trọng là biết cách vượt qua như thế nào. Với mình khó khăn chính là quãng thời gian đó và rất may mắn là đã vượt qua được. 

Nói một chút về những vinh quang mà bạn đã đạt được: Cảm xúc của bạn như thế nào khi giành được chiếc huy chương đầu tiên trong tay? 

Với mình đó là một niềm vui. Niềm vui rất lớn và không thể nào tin được. Bạn có tin không khi mà nguyên tuần đó Thư ôm chiếc huy chương đó mà ngủ suốt cả một tuần (cười). Sau này, dù nhận nhiều chiếc huy chương bạc hay vàng khác nhau thì cảm xúc lúc nào cũng vui như lúc ban đầu. 

Hỏi nhỏ Khải Thư là bạn có gặp khó khăn với kỹ thuật nào khi chơi môn cầu lông chưa? 

(Cười). Khó khăn thì hầu như là chưa vì có lẽ tình yêu dành cho bộ môn này rất lớn nên Thư tiếp thu nhanh. Nên trở ngại khi tập luyện thì mình chưa có nên mình chỉ sợ chấn thương thôi.


Niềm vui chỉ có được khi mình làm những gì mình thích.

Ba mẹ của bạn nghĩ gì khi thấy con gái đi vào con đường cầu lông chuyên nghiệp? 

Thật sự ba mẹ của mình lo lắm vì thấy con gái phải đi tập luyện khá và học tập khá vất vả. Chưa kể là lo lắng cho chuyện học hành của mình nữa. Nhưng nhờ mình lúc nào cũng giữ vững thành tích là học sinh khá, giỏi nhiều năm liền nên ba mẹ đã đỡ lo. Đến giờ này thì ba mẹ hoàn toàn ủng hộ mình (cười). Và mỗi khi mình đoạt được tiền thưởng thì mình đều đưa cho mẹ giữ hết thôi! 

Có bao giờ bạn gặp tình trạng: trước khi tham gia những kỳ thi đấu mà phải thi học kỳ chỉ sau đó 2 tuần? Bạn đã giải quyết như thế nào để ổn thỏa cả hai? 

Tình trạng này thì những năm cấp 2 và cấp 3 mình gặp thường xuyên khi học tại các trường công lập. Cho nên, nhiều khi thi đấu về phải mượn tập của bạn để chép rồi cái nào không hiểu thì hỏi bạn lẫn đi học thêm. Ngay từ đầu cũng phải nắm chắc kỹ kiến thức. Chính vì thế mà Thư vẫn giải quyết được ổn thỏa bài vở trước những kỳ thi học kỳ, để có thể chuyên tâm mà thi đấu. 

Chắc bạn cũng biết là nhiều bạn nữ khá lười luyện tập thể thao vì ngại vận động. Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn không? 

Lời khuyên của mình là hãy siêng năng luyện tập thể thao vì chính thể thao sẽ làm bạn có sức khỏe lẫn một vóc dáng săn chắc, chưa kể là một chiều cao lý tưởng nữa đó (cười). Tiết lộ một tí là nhờ thể thao nên mình mới gia tăng chiều cao như bây giờ í.


Dù cực khổ, nhưng tớ chưa bao giờ bỏ cuộc cả.

Ai trong mỗi người đều có một hình mẫu để vươn tới thành công. Không biết hình mẫu của Khải Thư là ai nhỉ?

Đó là vận động viên Tiến Minh. Mình thật sự ngưỡng mộ trước những thành công của anh trong bộ môn cầu lông. Hiện tại mình đang cố gắng luyện tập để có tham gia các kỳ thi đấu lớn và đạt được những thành công như anh (cười). 

Cám ơn bạn và chúc bạn thành công.Việc học tập của Thư vẫn luôn được đảm bảo một cách tối đa.

Tớ có rất nhiều huy chương nhé.


Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm