Thương cảm hoàn cảnh éo le của một du học sinh Việt tại Nhật

Nhuggie (Tổng hợp từ VYSA), Theo Trí Thức Trẻ 10:00 29/05/2012

Căn bệnh viêm não quái ác đã làm tổn thương vùng kí ức của Phi Anh, khiến anh ấy bị mất trí nhớ tạm thời ngay trong thời gian trị liệu...

Hoàn cảnh éo le mà chúng tớ đang nói đến đây là anh Bùi Phi Anh (sinh năm 1987), hiện đang là sinh viên của trường Đại học Tuhoku. Là một người trẻ luôn hoạt bát, tươi vui, việc anh bỗng chốc khuỵu xuống bởi căn bệnh viêm não đã khiến cho bạn bè của anh vô cùng bàng hoàng và đau lòng. Vào đợt thảm họa sóng thần năm ngoái tại Sendai, anh là một trong những tình nguyện viên đã tích cực hoạt động hỗ trợ chính quyền địa phương giải quyết hậu quả sau sóng thần. Ai ai cũng nhớ nụ cười của anh khi anh còn khỏe mạnh, nụ cười của một người trẻ tràn đầy nhiệt huyết, luôn sống hết mình cho gia đình, bạn bè và cộng đồng. 

Anh Phi Anh khi còn khỏe mạnh.

Tai họa ập đến vào đầu tháng 4/2012, anh Phi Anh bị co giật thường xuyên, bất tỉnh, mất khả năng nhận thức, phải nhập viện để bác sĩ theo dõi và điều trị. Sau đó bệnh tình đã có chuyển biến khá hơn, về cơ bản anh đã có thể sinh hoạt, nói chuyện bình thường nhưng anh Phi Anh lại rơi vào trình trạng mất kí ức ngắn hạn. Cụ thể anh Phi Anh vẫn có khả năng tiếp nhận thông tin mới nhưng nhanh chóng quên những chuyện vừa nói và hỏi lại ngay sau khoảng 5~10 phút. Bạn bè của anh không ai có thể cầm được nước mắt khi anh quên ngay những gì anh vừa nói. 

Bác sĩ chẩn đoán anh Phi Anh đã gặp phải bệnh viêm não thể thứ phát, một loại bệnh hiếm gặp với tỉ lệ tử vong cao nếu không điều trị kịp thời và tỉ lệ để lại di chứng là rất lớn. Kết quả chụp X-quang CT và MRI cho thấy, khu vực hồi hải mã của não có vai trò xử lý trí nhớ ngắn hạn đã bị tổn thương, không thể hồi phục được hoặc rất khó hồi phục.

Qua quá trình điều trị hơn một tháng, hiện tại bác sĩ nhận định rằng hệ miễn dịch của anh Phi Anh đã không còn phản ứng với não bộ nữa, do đó có thể chuyển hướng sang điều trị phục hồi. Quá trình phục hồi chức năng cho não nên được tiến hành bằng tiếng mẹ đẻ, cùng với sự trợ giúp của gia đình và bạn bè thì sẽ thích hợp hơn cho anh Phi Anh. Do đó, sau khi bàn bạc giữa bệnh viện, gia đình và nhà trường, dự kiến giữa tháng 6, anh Phi Anh sẽ được đưa về Việt Nam tiếp tục chữa trị và phục hồi.

Bác sĩ cũng không thể nói trước về quá trình phục hồi, vì nó phụ thuộc vào mức độ tổn thương trong não, khả năng tự hồi phục của cơ thể anh Phi Anh. Nếu việc hồi phục diễn ra tốt đẹp, anh Phi Anh có thể sẽ tự lo được các sinh hoạt trong cuộc sống sau này, nhưng hiện nay Phi Anh vẫn phải liên tục sử dụng thuốc để duy trì hoạt động của não trong thời gian dài, có thể là suốt đời.  

Sắp tới số tiền vé máy bay diện đặc biệt để đưa cả hai bố con anh Phi Anh về Việt Nam là con số không nhỏ (dự kiến khoảng 1 triệu yên ~ 262 triệu đồng) và chi phí chữa trị dài hạn ở Việt Nam nữa. 

Chi phí chữa trị là một con số lớn, trong khi gia đình của anh Phi Anh lại không khá giả gì. Nhiều ngày gần đây, cộng đồng sinh viên Việt Nam ở Nhật Bản đã cùng nhau kêu gọi giúp đỡ cho anh Phi Anh, để anh ấy có thể được điều trị và hồi phục một cách nhanh nhất. 

Mọi người kêu gọi nhau giúp đỡ anh Phi Anh để anh ấy cùng gia đình có thêm niềm tin và hy vọng, cố gắng vượt qua giai đoạn khó khăn sắp tới.

Trước mắt sẽ là một con đường dài đối với anh Phi Anh, việc điều trị hóa chất nặng nề sẽ khiến anh phải chịu nhiều đau đớn nữa trong thời gian tới. Nhưng anh Phi Anh hãy mạnh mẽ nhé! Bạn bè của anh sẽ luôn bên cạnh anh, những người dân ở Sendai vẫn luôn gửi lời chúc bình an đến anh, mong cho anh sớm được bình phục, để anh lại là anh chàng sinh viên vui vẻ, hoạt bát và sống hết mình ngày nào. Cố lên anh! 

Mọi sự chia sẻ, động viên Phi Anh, các bạn có thể liên lạc với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản VYSA theo đường link này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

    Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.
  • Đọc thêm