Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra”

Thùy Linh, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 22/07/2013

Với số điểm 29,5, tính đến thời điểm hiện tại, Tùng đang là Thủ khoa khối A cao nhất cả nước.

Là cựu học sinh lớp Chuyên Toán 1, trường THPT ĐH Sư Phạm Hà Nội, Nguyễn Thanh Tùng đã chính thức trở thành Tân thủ khoa trường ĐH Dược Hà Nội với số điểm gần như tuyệt đối: 29,5 điểm (Toán: 10; Lý: 9,5; Hóa: 9,75). Với số điểm này, Tùng đang là Thủ khoa khối A cao nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại.

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 1

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 2

Profile:

Họ tên: Nguyễn Thanh Tùng

Học sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT Chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội

Ngày sinh: 27/11/1995

Sở thích: Chơi bóng đá, bóng bàn, bơi, cờ vua; nghe nhạc, đọc sách

Thành tích:

- Giải Nhất HSG môn Toán lớp 8 Cấp Huyện Gia Lâm

- Giải Ba HSG môn Toán lớp 9 Cấp Thành Phố Hà Nội

- Giải Ba Quốc gia Violympic (Giải Toán qua mạng)


Đầu tiên chúc mừng Tùng về kết quả Thủ khoa ĐH Dược, bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình lúc này được không?

Lúc mới nhận điểm thì mình hơi bất ngờ vì mình không nghĩ điểm của mình lại cao thế, mình chỉ dự tính được khoảng 28-28,5 nhưng không ngờ là cao thế. Còn hiện tại thì mình và bố mẹ đang rất vui mừng. Mình cũng đang háo hức chờ xem bố mẹ sẽ chuẩn bị phần thưởng gì cho mình nhân dịp này nữa (cười).

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 3

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 4
Chàng Tân thủ khoa “điển trai” khá bất ngờ về kết quả này

Đạt được mức điểm gần như tuyệt đối, Tùng có bí quyết gì không?

Mình cũng không có bí quyết gì ''nguy hiểm'' cả, chỉ cố gắng làm thật nhiều bài tập và nhiều đề thi thử để làm quen đề thi và có 1 tâm lí thật tốt. Bên cạnh đó, mình đi thi thử nhiều lần ở trường mình để quen với không khí trong phòng thi, trong phòng thi nếu mà run quá thì mình uống ngụm nước cho tỉnh táo, hít 1 hơi thật sâu. Lúc đi thi, mình khá tự tin vào môn Toán và môn Hóa, duy chỉ có môn Lý mình không ngờ đề lại khó đến thế.

Nghĩ đến các thủ khoa, người ta sẽ hình dung ra một anh chàng học hành vô cùng chăm chỉ, một ngày Tùng phân bổ thời gian học tập của mình như thế nào?

Vậy mình là phản ví dụ rồi, tại mình không chăm chỉ chút nào (Cười). Khi học, mình luôn cố gắng lúc học thì thật tập trung vào việc học thôi, mỗi ngày mình học khoảng 5-6 tiếng. Còn khi gần thi, mình dành nhiều thời gian cho việc chơi thể thao thư giãn. Nếu không đi học là mình sẽ làm cầu thủ bóng đá.

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 5

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 6
Cực mê bóng đá, Tùng chia sẻ “Nếu không đi học là mình sẽ làm cầu thủ bóng đá”

Ngoài bóng đá ra, Tùng còn tham gia hoạt động giải trí nào nữa không?

Mình quan niệm “Học ra học, chơi ra chơi” nên ngoài việc học hành, mình rất … chăm chơi. Mình thường chơi bóng bàn, bơi, cờ vua… Mình cũng thích chơi PES nhưng đến năm lớp 12, mình không chơi nữa mà tập trung cho việc học hành. Lúc rảnh rỗi mình cũng đọc sách như “Hạt giống tâm hồn”, “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế”…

Ngoài thời gian học trên lớp, Tùng có tham gia các lớp học thêm hay lò luyện thi không?


Nhà mình có riêng một lò (gốm) rồi nên mình không cần đi học lò nữa (Cười). Đùa thôi, mình thấy học lò rất mệt và mất thời gian, ở nhà mát mẻ, học hiệu quả hơn nhiều. Tự học ở nhà, mình dành thời gian học theo phương pháp: Mỗi ngày một môn, hôm nay học Toán thì mai học Lý rồi tiếp theo học Hóa. Cứ thế cho đến trước khi thi tầm 3, 4 ngày thì mình chơi không học nữa.

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 7

Tùng có thể chia sẻ phương pháp ôn thi từng môn khối A của mình được không?

Môn Toán thì mình học hết kiến thức SGK và làm hết bài tập trong SGK, SBT (Sách bài tập) rồi chia dạng ra làm thật nhuần nhuyễn, sau đó mình làm đề thi thử các năm và các trường trong cả nước. Môn Lý thì mình học chắc kiến thức SGK, làm bài tập nhiều rồi học thật nhiều bài khó trên mạng để ''bắt bài'' các thầy ra đề. Môn Hóa mình cũng học thật nhiều trong SGK, SBT và mình đặc biệt chú ý phần lý thuyết của môn Hóa vì lý thuyết Hóa thường rất lắt léo.

Theo mình thì không nên học những gì quá xa vời, tất cả đã có trong SGK, SBT rồi, nên nắm chắc kiến thức trong 2 cuốn sách này rồi mới tìm đến những kiến thức nâng cao hơn.

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 8

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 9
Tùng luôn coi SGK, SBT là phần kiến thức quan trọng nhất, cần nắm chắc


Là học sinh chuyên Toán, có lẽ môn Toán là môn Tùng mất ít thời gian ôn tập nhất, còn 2 môn còn lại, bạn thấy môn nào “khoai” hơn?

Cũng vì lý do ấy mà mình có phần hơi chủ quan môn Toán. Trong một lần thi thử ở trường, mình chỉ được 5,5 điểm nên đã phải ôn tập lại kiến thức ngay lập tức. Cũng may là vẫn kịp lấy lại phong độ nên điểm thi Đại học không bị ảnh hưởng. Còn trong 2 môn Lý và Hóa, mình thấy môn Lý khó hơn, vì có nhiều hiện tượng trừu tượng rất khó giải thích.

Tùng có thể chia sẻ lý do bạn lựa chọn ĐH Dược chứ không phải một trường ngành kĩ thuật hay kinh tế để thi?

Mình không thích ngành kinh tế vì cảm giác bon chen, xô bồ quá, còn ngành kĩ thuật cũng không phải nghề mình nghĩ sẽ theo đuổi. Ngoài Dược mình có thi thêm ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội nhưng nếu đỗ cả hai trường, mình cũng vẫn chọn Đại học Dược, vì ước mơ sẽ trở thành một dược sĩ điều chế thuốc cứu người.

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 10

Được biết ngoài học hành, Tùng còn rất chăm chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa và còn có danh hiệu “vua hài” nữa đúng không?

Là vua thì cũng không hẳn nhưng mà mình cũng là người hay trêu đùa các bạn trong lớp. Vì nói nhiều nên mình còn bị gọi là Tùng “bà già” nữa cơ, nhưng mình chuẩn men 100% nhé (Cười lớn). Về hoạt động ngoại khóa thì mình tham gia diễn kịch, hát hò, làm báo tường, tổ chức 20/10, 8/3 cho các bạn nữ ở lớp… Mình nhớ nhất là năm lớp 11, mình cùng với một bạn nữ trong lớp được cử đi thi học sinh thanh lịch toàn trường, dù bị loại ngay từ vòng đầu nhưng đó là kỷ niệm rất vui.

Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Dược Hà Nội: “Mình sẽ cố gắng đạt cả thủ khoa đầu ra” 11
Không chỉ học tốt, Tùng còn rất tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá

Xa nhà từ lớp 10, Tùng có gặp nhiều khó khăn trong việc tự lập sớm không?

Thời gian đầu mình cảm thấy khá bỡ ngỡ vì đã quen với việc ở nhà được bố mẹ chăm sóc nên cảm thấy khá khó khăn. Nhưng cuộc sống tự lập đã giúp mình trưởng thành hơn, đặc biệt phải biết giữ mình vì không còn bố mẹ bên cạnh dạy bảo. Cũng hơi buồn khi sống xa nhà mình không đỡ đần được bố mẹ như khi ở nhà nữa.

Các thủ khoa thường có cơ hội đi du học nước ngoài. Nếu có cơ hội, Tùng có dự định cho tương lai của mình như thế nào?    

Nếu có cơ hội du học thì chắc chắn mình sẽ đi học thôi. Nếu chưa may mắn giành được học bổng lần này, mình cũng phấn đấu để được đi du học. Còn trước mắt, mình sẽ cố gắng học thật tốt để đạt thủ khoa đầu ra nữa. Dù điều này là hơi khó nhưng mình sẽ phấn đấu hết sức để đạt được mục tiêu này.

Cảm ơn Tùng về buổi trò chuyện thú vị này. Chúc bạn sớm đạt được những mục tiêu trong tương lai của mình!

Bình luận

  • Đọc thêm