Rất nhiều người đang lên tiếng ủng hộ Huyền Chip

N.A, Theo Trí Thức Trẻ 10:58 30/09/2013

Bên cạnh những ý kiến phản đối và lên án, tẩy chay Huyền Chip cùng cuốn sách của cô, vẫn có rất nhiều người ủng hộ nữ phượt thủ 9x với một niềm tin vào thế hệ trẻ.

Những ngày gần đây, dư luận vẫn chưa hết sốt về những nghi ngờ xung quanh hai quyển sách viết về chuyến đi 25 nước của Huyền Chip. Đúng sai vẫn chưa phân định, phải trái vẫn còn nhập nhằng. Bên cạnh những ý kiến phản đối và lên án, tẩy chay Huyền Chip cùng cuốn sách của cô, vẫn có rất nhiều người ủng hộ cô gái 9x với một niềm tin vào thế hệ trẻ. Trong đó, có cả những tiếng nói của thế hệ đi trước và của những người đồng trang lứa với Huyền. 

Rất nhiều người đang lên tiếng ủng hộ Huyền Chip 1

Chị Mỹ Linh (Tạp chí Mốt & Cuộc sống), một trong những người ủng hộ Huyền Chip chia sẻ thẳng thắn về những điều được cho là cường điệu trong cuốn sách của Chip. 

"Nếu “Xách ba lô lên và đi” không kể chuyện làm sòng bài, vượt biên, trốn vé, chắc lượng đá ném cho em Chip sẽ bớt đi một nửa. Nhưng thế thì chắc chả ai nhớ đến cuốn sách ấy để mà bây giờ đem ra bàn luận. Chúng ta mong muốn lắng nghe sự thật, nhưng luôn đòi hỏi sự thật là những điều tốt đẹp nhất. Lạ nhỉ?...

Có người bảo, thôi, lần sau em Chip có đi đâu thì đừng viết sách, quay video đi, đỡ mất công bàn cãi. Với mình, có quay video nữa thì cũng chẳng tin đó là sự thật. Một chương trình truyền hình trực tiếp vẫn không tránh khỏi những cảnh dàn dựng. Một cuốn sách Lịch sử vẫn nhan nhản ra những con số phóng đại, những câu chuyện cường điệu sự phi thường. Thì hà cớ gì, đi bắt bẻ 1 cuốn sách khi mà nhiều người trong chúng ta mua về để chưng hơn là đọc, đọc để mua vui hơn là tin tưởng. Chúng ta lo sợ cuốn sách dạy các em làm điều xấu, thôi thúc các em đi và gặp nguy hiểm. Nhưng sự thực là, đến thời điểm này, khi mà cuốn sách đã phát hành được 1 năm, vẫn chưa có ai đủ can đảm đứng lên, bảo, tôi đã đọc sách của Chip và sẽ đi như Chip cả.

Rất nhiều người đang lên tiếng ủng hộ Huyền Chip 2

Chị cũng chẳng ngại để nói rằng, rất nhiều người xấu xí, chỉ lăm lăm để ném đá, để lên án với bất kì một ai đó, làm được điều gì đó khác biệt. 

"Với mình, chuyện em Chip đi 18 nước, 20 nước hay 25 nước chả quan trọng. Quan trọng là, Chip đã hơn rất nhiều người dám bước ra thế giới ngoài kia... Chúng ta có quyền lên án cái xấu. Nhưng chỉ vì 1 chấm mực nhỏ trên trang giấy trắng mà kết luận tờ giấy màu đen thì nguy quá. Ở Đài Loan, có 1 thế hệ Dâu Tây bị lên án vì suốt đời chỉ biết náu mình trong cái vỏ bọc gia đình, e sợ bước ra thế giới bên ngoài. Ở Việt Nam, có 1 thế hệ Dâu Tây đang lớn dần chỉ vì mỗi người trong chúng ta đều lăm lăm 1 cục đá, chực chờ ném chết những kẻ dám bước ra thế giới bên ngoài như Chip…

Đừng ai bảo với mình, có nhiều người đi được như Chip lắm, nhưng họ không "nổ" như Chip. Vấn đề là, bảo những người đấy viết sách đi, rồi mình sẽ mua, sẽ đọc. Còn không viết sách được, thì kém hơn Chip 1 bậc rồi!".

Rất nhiều người đang lên tiếng ủng hộ Huyền Chip 3
"Bạn đi về mà không viết sách được, thì kém hơn Chip một bậc rồi".

Nhật Linh - một 9x đa tài, năng động, là tác giả của nhiều đầu sách hay viết cho giới trẻ. 21 tuổi, Nhật Linh gây sốt với mức thu nhập 2000 đô một tháng. Cô gái này là một trong số những người dám công khai bênh vực Huyền Chip ngay trên trang cá nhân có nhiều người theo dõi của mình.

"Cá nhân tôi, tôi luôn tin Huyền Chip, tôi tin sự can đảm của cô ấy là có thực. Sự can đảm đó tạo nên sự khác biệt. Bạn không thể tìm thấy một Huyền Chip thứ 2 - y hệt cô ấy. Bạn không thể giống từ làn da ngăm, đôi mắt xoe tròn, hai má chớm nắng ửng hồng và nụ cười rạng rỡ. Càng không thể giống những khao khát, những mong đợi, những trải nghiệm mỗi ngày. Hành trình của cô ấy, bạn không thể lặp lại. Chẳng ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông, chịu ướt hai lần cùng một cơn mưa. Những tháng ngày tuổi trẻ của Huyền Chip, những mảnh đất cô ấy đã đặt chân, những thành phố nơi cô ấy dừng lại, những con người mà cô ấy đã gặp, đã nhớ, đã cảm ơn và xin lỗi. Bạn không thể trải qua, vì bạn không phải là Huyền Chip. Cô ấy là duy nhất! Câu chuyện trải nghiệm của cô ấy cũng chỉ có một, thế nên nó đặc biệt.

Rất nhiều người đang lên tiếng ủng hộ Huyền Chip 4
"
Cô ấy là duy nhất! Câu chuyện trải nghiệm của cô ấy cũng chỉ có một, thế nên nó đặc biệt."

Bạn có thể cũng bắt đầu chuyến ngao du của cuộc đời mình vào một thời điểm nào đó, với một chiếc ba lô hoặc va li, tùy bạn, điểm xuất phát có thể bất cứ đâu, điểm đến hoàn toàn ngẫu hứng, kinh phí cũng do bạn quyết định hoặc trong khả năng xoay xở, nếu bạn đủ bản lĩnh. Và chuyến đi đó, nó là tài sản sở hữu của riêng bạn, như chuyến đi với 700 đô đầu tiên là của riêng Huyền Chip vậy. Dù hành trình khám phá của bạn có thể rồi sẽ thú vị hơn cung đường của Huyền Chip đi nữa."


Rất nhiều người đang lên tiếng ủng hộ Huyền Chip 5

Trên thực tế, Huyền Chip đã chia sẻ chuyến đi của mình công khai và xuất bản thành sách, thậm chí nó là một trong số những đầu sách bán rất chạy, câu chuyện đã không còn là “của riêng” nữa. Nếu phân tích mổ xẻ kĩ cuốn sách đó, trong nó có những điểm mâu thuẫn được nhiều người chỉ rõ ra và lập luận chặt chẽ. Trước những lý lẽ từ anti fan của Huyền Chip, Nhật Linh cho biết: "Tôi có dành thời gian theo dõi diễn biến của sự việc, cũng đọc phần lớn các ý kiến tranh luận. Có khá nhiều ý kiến là góp ý chân thành, cũng có không ít quan điểm chia sẻ thẳng thắn về các chi tiết vô lý sau khi họ đã tỉ mỉ giải phẫu từng trang, cũng có cả những thái độ gay gắt, thậm chí có cả người khuyên Huyền Chip nên “tự thú” để được “khoan hồng”, rồi có người còn đòi đấu tranh bảo vệ công lý, lẽ phải, sự thật…

Tôi thấy câu chuyện này đã bị đám đông dư luận thổi căng như một quả bóng bay và hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu xì hơi. Người thì lo nó nổ, có người thì mong nó nổ, nhưng nổ tanh bành rồi, có chắc là kết thúc tất cả? Cái gì cũng có giới hạn của nó, sự chịu đựng của bên này và cả sự đòi hỏi của bên kia.

Đến giờ này, sự thật vẫn còn chưa rõ ràng như đen - trắng. Nhưng nếu trong trường hợp, cuốn sách du kí không còn đúng ý nghĩa của thể loại đó, sự thực đúng là có đôi chỗ được đánh bóng, tô hồng thì tác giả nên thừa nhận và đưa ra một lời xin lỗi chân thành. Bởi vì cố ý che giấu không phải là một cách chứng minh thông minh. Bao dung với một người trẻ là cho họ thêm rất nhiều cơ hội mới. Tôi tin Huyền Chip là một người trẻ biết nắm bắt cơ hội".


Cũng là một tác giả, sự việc này nếu nhìn dưới góc độ của một người viết sách, Nhật Linh quan niệm mỗi người đọc hiển nhiên có một cách hiểu, cách cảm, cách đánh giá, nhìn nhận khác nhau. Đã dày công lao động sáng tạo là phải dám chấp nhận thực tế điều đó. Theo Nhật Linh, Huyền Chip hoàn toàn lường trước được, tuy nhiên không phải ai cũng đủ bình tĩnh trong mọi tình huống để xử lý bất ổn.

"Tôi là một người viết trẻ và người viết nào cũng phải tôn trọng độc giả, không có độc giả, anh cũng chả là ai, ngôn ngữ của anh cũng thừa thãi, mọi câu chuyện anh kể, dù có nồng nặc mắm muối đến mấy cũng chỉ nằm chờ chết trên giấy mà thôi." - Nhật Linh cho biết.

Sau sự việc lộ ảnh bán nude, phe anti của Huyền Chip còn so sánh cô với... Bà Tưng. Trước những so sánh mang tính quy chụp này, Nhật Linh nói: "Có những sự đối lập không thể đặt cạnh nhau để cố so sánh tìm ra điểm chung. Như Bà Tưng và Huyền Chip. Bà Tưng liều lĩnh, bất chấp và trơ trẽn, còn Huyền Chip can đảm, muốn là làm, đặt ra mục tiêu sẽ quyết tâm thực hiện bằng được. Những hành động phản cảm như không mặc áo ngực rồi uốn éo ngả ngớn hay cố ý phát ngôn shock của Bà Tưng là việc mà trước cô ấy cũng đã có người làm, chẳng qua ít ai biết, sau cô ấy cũng đầy người dễ dãi bắt chước đấy thôi. Còn Huyền Chip, đưa cho bạn 700 đô, một tấm hộ chiếu, thậm chí đảm bảo tài trợ chuyến đi là 15.000 đô, bạn có sẵn sàng mạo hiểm, có dám từ bỏ những gì đang có, chấp nhận mất cả thời gian?"

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hành trình 5 ngày 4 đêm tìm kiếm bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Hàng trăm người xa lạ cùng nỗ lực nhưng phép màu đã không xảy ra

    Suốt 5 ngày 4 đêm ròng rã tìm kiếm nhưng phép màu đã không đến với bé trai 2 tuổi bị mất tích ở Bình Dương. Rất nhiều người thương xót trước sự ra đi mãi mãi của bé.
  • Đọc thêm