Phụ huynh Hàn Quốc khuyến khích giấc mơ thành sao của con em

Alex, Theo Trí Thức Trẻ 09:25 11/08/2013

Định hướng nghề nghiệp trở thành nghệ sỹ của học sinh Hàn Quốc ngày nay cũng phổ biến như trở thành bác sỹ và giáo viên.

Trong những năm trước, bà Lee Byung Hwa – một bà nội trợ Hàn Quốc – luôn gạt phắt mong muốn trở thành ngôi sao của cô con gái 11 tuổi, cho rằng đó là ước mơ con trẻ, viển vông. Nhưng hiện tại, bà tin rằng đã có những bước đi rõ ràng giúp những đứa trẻ có năng khiếu âm nhạc đạt được ước mơ.

Trong buổi trò chuyện với tờ New York Times khi cùng con gái đợi ở phòng chờ của chương trình tuyển chọn tài năng Superstar K, bà Lee chia sẻ: “Vào thời của tôi, học hành chăm chỉ là tất cả, nhưng hiện tại chúng ta còn có rất nhiều lựa chọn khác cho con em mình”. 

phu-huynh-han-quoc-khuyen-khich-giac-mo-thanh-sao-cua-con-em
Nhiều phụ huynh Hàn Quốc khuyến khích giấc mơ trở thành ngôi sao của con mình

Những lựa chọn này bao gồm một trong số hàng ngàn trường đào tạo Kpop trên khắp Hàn Quốc, như Def Dance Skool ở Gangnam, Seoul, do ông Yang Sun Kyu sáng lập vào năm 2002. Ông Yang cho biết: “Mười một năm trước, khi tôi mở trường này, các phụ huynh nghĩ rằng chỉ có trẻ em lêu lổng mới đến đây. Nhưng bây giờ các bậc cha mẹ đã thay đổi thái độ”.

Thái độ của học sinh cũng tương tự như vậy. Một nghiên cứu tiến hành năm ngoái do Viện Giáo dục và Đào tạo Hàn Quốc cho thấy định hướng trở thành nghệ sỹ đã trở nên phổ biến ngang với việc trở thành bác sỹ và giáo viên trong giới học sinh ở mọi lứa tuổi. Học sinh Chae Young, 13 tuổi, muốn được trở thành rapper và nổi tiếng thế giới như Psy. Cậu tin rằng thời gian học ở ngôi trường này sẽ được đền bù xứng đáng: “Tất cả thời gian tôi dành để đầu tư vào giấc mơ của mình”. 

Nhưng ca sỹ Hong Dae Kwang, người về thứ 4 của cuộc thi Superstar K năm ngoái lại lên tiếng cảnh báo về sự cạnh tranh khốc liệt trong thế giới Kpop: “Họ hát, nhảy và trình diễn rất tốt, như những cỗ máy được gia công tốt vậy”. Tuy nhiên, những ngôi sao tham vọng như Woo Ji Won (18 tuổi), người đã dự thi Superstar K5 thì cho rằng: “Bạn sẽ bị thôi thúc nhiều hơn là bị cạnh tranh. Bạn học của tôi bị nhồi nhét kiến thức vào đầu để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học, nhưng tôi thì đến một trường Kpop 7 buổi tối 1 tuần. Sau khi về nhà vào khoảng 10h hơn, tôi học tập từ những đoạn video Kpop trên YouTube trong nhiều giờ liền”. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm