Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội

Elessar, Theo Pháp luật xã hội 00:01 23/12/2013

Những niềm vui nhỏ đủ khiến bạn thấy mùa đông chẳng còn lạnh mấy nữa.

Hà Nội có món "đặc sản" mùa Thu mà ai cũng muốn đến thử một lần. Nhưng cũng ở Hà Nội, lại có một món "đặc sản" khác không kém phần nổi tiếng và chỉ thua kém món mùa Thu chút đỉnh thôi, đó là mùa đông.

Mùa đông Hà Nội mang hương vị, ừm, như một que kem. Hãy thứ lỗi cho sự sến sẩm này của người viết, nhưng hẳn bạn vẫn nhớ cái cảm giác buốt răng khi cắn vào lớp kem lạnh, rồi sau đó nó chừa một sự khoan khoái và ngọt ngào tuyệt đối trong vòm miệng của mình chứ? Mùa đông Hà Nội cũng vậy, rét buốt phút đầu và những phút sau, nó chiêu đãi ta bằng một loạt những cảm giác đi từ ấm áp, hoan hỉ, cho tới sự cô đơn đến… dễ chịu.

Nhiều người thường thích tưởng tượng về mùa đông với những hình ảnh dễ chịu kiểu như: Một mình trong quán cafe đèn vàng ấm áp, bên ly chocolate nóng và quyển sách dang dở,..vv.. Nhưng tôi sẽ nói: Không. Điều đó không làm nên sự thích thú mà các bạn vẫn đang nhấm nháp ở mùa đông Hà Nội. Sự thích thú đó nằm ở những niềm vui khác, những niềm vui vô thưởng vô phạt mà chẳng cần tốn quá nhiều tiền, bạn vẫn có thể tận hưởng được.

1. Cafe cổ, cafe vỉa hè

Có điều gì đó ở trong những quán cafe cổ Hà Nội thì thầm vào tai ta, nói rằng đó là một nơi chốn hoàn hảo để tránh gió trong những ngày đông. Những quán cafe nhỏ xíu, chật chội với bức tường đã sờn tróc và bàn ghế xập xệ, không gian đặc quánh với mùi áo ấm từ những người đang ngồi lô xô xung quanh, mùi khói thơm phức từ những ly cafe trứng, cafe sữa mới rót… Tất cả tạo nên một "cái tổ nhỏ" ấm áp và dễ chịu cho bất cứ ai lọt vào.

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 1

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 2

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 3

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 4

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 5

Cái thích của những quán cafe cổ ngày đông, đó là cái không gian nhỏ xíu chứa đựng biết bao nhiêu con người bên trong. Bạn vừa có thể ngồi im lặng ngắm nhìn họ, vừa có thể quay sang trò chuyện với bạn bè mình không dứt. Nó không phải kiểu mỗi người một góc, ai làm việc nấy hay cắm mặt vào máy tính xách tay, vào điện thoại. Đó là kiểu nếu bạn có đọc một quyển sách ở giữa cái đám đông ồn ào này, thì sẽ có người quay ra và tán thưởng với bạn về cuốn sách đó. Nếu bạn mạnh dạn đứng lên chọn một bản nhạc từ máy nghe đĩa cổ lỗ sĩ, sẽ có vài ba tiếng la ó và vài ba sự tấm tắc khen ngợi. Và điều hay nhất, đấy chính là cảm giác được lọt vào một tập thể nhỏ, chẳng ai biết nhau nhưng ai cũng sưởi ấm cho nhau giữa một mùa đông lạnh buốt.

2. Ăn kem trời lạnh

Mà phải là kem Tràng Tiền cơ. Nhiều người sẽ bĩu môi mà nói, điên à mà ăn kem trời lạnh. Nhưng thật ra, ăn kem trời lạnh, cũng giống như việc tại sao sợ lạnh mà lại thích mùa đông, nó mang một sự đối lập đầy mê hoặc cho mỗi người trong chúng ta.

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 6

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 7

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 8

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 9

Nói văn vẻ vậy, nhưng chắc các bạn trẻ bây giờ thích ăn kem chỉ là vì thích thế thôi, vài ba que kem lạnh nhè nhẹ sao đủ để quật ngã một thanh niên. Nhưng ngoài lý do là ngon hay gì ra, thì người ta thích ra tận nơi ăn để hưởng cái không khí vui vẻ ở ngoài hàng kem. Trời thì rét, đỗ xe lại, chạy vội vào mua đôi que kem, chạy ra hân hoan vừa ăn vừa xuýt xoa với vài ba người bạn đi cùng, vậy là đủ cho một buổi tối mùa đông vừa vui lại vừa… rẻ.

3. Ngô nướng cầu Long Biên

Đừng nghĩ người viết bài cổ súy cho cái thú lên cầu Long Biên ngồi bừa ra đường ăn ngô. Tôi nhiệt liệt ủng hộ các bạn lên cầu ăn ngô, ngồi gọn gàng, không lấn lề đường, ăn chơi thế nào cho vui và an toàn mới hợp lý, phải không?

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 10

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 11

Những thú ăn chơi ấm áp mà không tốn nhiều tiền trong ngày đông Hà Nội 12

Quay lại với cái việc lên cầu Long Biên ngồi ăn ngô nướng, thật ra thì các bạn muốn ăn ngô nướng ở đâu cũng có, nhưng người ta thích nhất lên cầu Long Biên để ăn. Vừa ngồi co ro bên bếp than hồng, chờ đợi bắp ngô căng sữa, vừa nhìn ra ngoài bãi sông Hồng mênh mông phía dưới. Một thú vui chẳng tốn mấy tiền mà vừa vui vừa ấm áp giữa cái giá lạnh của mùa đông Hà Nội.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm