"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam

Quỳnh Trân, Theo Trí Thức Trẻ 12:02 15/12/2014

Sau thành công của bộ ảnh "Gà Trống" và "Gà Mái", nhiếp ảnh gia Tâm Bùi tiếp tục chọn 1 lát cắt thật mỏng trong hành trình đi tìm hạnh phúc của một cặp đôi đồng tính nam và cho ra đời bộ ảnh "Daydreams" đầy xúc cảm.

Sau khi bộ ảnh “Gà trống” được đăng tải tháng 8/2014 và nhận được sự quan tâm, đồng cảm sâu sắc của cộng đồng mạng, tháng 10/2014, nhiếp ảnh gia Tâm Bùi tiếp tục hoàn thành bộ ảnh với hai nhân vật mẹ - con được anh đặt tên là “Gà mái”.

Tiếp nối thành công của hai bộ ảnh trên, ngày hôm nay (15/12), Tâm Bùi tiếp tục tung ra bộ ảnh "Daydreams - Những kẻ mộng mơ" và gây xúc động mạnh cho người xem. Anh Tâm Bùi cho biết, bộ ảnh này anh đã thực hiện cùng lúc với "Gà Trống", nhưng mãi sau khi "Gà Mái" ra đời thì anh mới gom đủ duyên đủ phận để tụ họp được 3 con người lại trong 1 bộ ảnh.

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 1
"Đây là một chủ đề nhạy cảm, nên ngoài những tiêu chí hợp vai, ngoại hình ra, tôi còn phải đi tìm những con người có khả năng toàn-quyền-quyết-định-cuộc-sống của mình. Họ hoàn toàn tự do, không sợ hãi dư luận, không ràng buộc nghề nghiệp, độc lập với gia đình và quan trọng hơn cả là họ dám nhìn thẳng vào bản thể mình", nhiếp ảnh gia chia sẻ.

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 2
Ba nhân vật trong bộ ảnh của Tâm Bùi là ba màu sắc khác nhau của bảng tổng phối hài hòa. Sùng A Lùng, chàng trai H’mông sống 1 mình ở Sài Gòn, một dancer ăn ngủ bằng vũ điệu, nói cười bằng xúc cảm. Tâm Bùi chia sẻ: "Sùng A Lùng là người sống thật với bản năng của mình, em là người đầu tiên tôi mở lời mời tham gia bộ ảnh, và em đồng ý ngay không do dự. Sùng A Lùng trong vai một người cần biểu đạt nhiều về mặt hình thể và đó là thế mạnh của em".

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 3
Người thứ hai mà anh Tâm Bùi cần là một người có vẻ mặt lạnh lùng, nhưng đằng sau ánh mắt ấy phải toát lên một nội tâm dữ dội, một tình yêu nhiều đến nỗi chỉ chực chờ 1 cú chạm đúng là phụt ra bất cứ lúc nào. "Tận 4 tháng sau đó tôi mới tìm được Huy Nguyễn - chàng photographer ít nói nhất mà tôi từng gặp trong đời. Nhưng ngoài vẻ lầm lì vỏ bọc đó, tôi cảm nhận được một tâm hồn khát khao yêu thương. Huy cần một người đủ tinh tế và kiên nhẫn để chạm đến tâm hồn em. Ban đầu, Huy từ chối không tham gia (vì Huy chưa từng làm người mẫu ảnh và cũng không có nguyện vọng làm việc này), nhưng tôi cứ đánh bạo trình bày hết ý tưởng của mình cái đã, tôi nghĩ mình cần chủ động mở lòng trước, kết quả như thế nào thì tính sau. Và sau vài ngày suy nghĩ thì em đã đồng ý. Huy là người không làm thì thôi, chứ đã nói rồi thì sẽ làm bằng được", Tâm Bùi chia sẻ.

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 4
"Diễn viên" đặc biệt nhất mà nhiếp ảnh gia Tâm Bùi chọn cho vai người con nuôi của cặp đôi đồng tính nam là bé Bơ, 11 tháng tuổi. Anh cho biết, Bơ có đôi mắt rất trong, rất sáng và biết nói. Anh nói: "Còn một lý do nữa mà tôi quyết định chọn Bơ đó là mẹ của Bơ, người phụ nữ đa sầu đa cảm. Hai chúng tôi có thể nói là “soulmate” của nhau, có chung nhiều sở thích, nhiều lý tưởng sống và nhiều niềm mơ ước còn ấp ủ. Thuở còn con gái (của cô ấy), chúng tôi hay cùng nhau sáng tác nhiều bộ ảnh ngẫu hứng, cho đến giờ vẫn thấy nó còn tươi mới như ngày nào. Chúng tôi muốn cùng nhau thực hiện một cái gì đó cho nó đã đời, và bộ ảnh này là cái cớ cho điều đó".

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 5
"Tôi chọn 1 lát cắt thật mỏng trong hành trình đi tìm hạnh phúc của một cặp đôi đồng tính nam: họ đang ở cái ngưỡng của sự trưởng thành. Bồng bột, nông nổi cũng đã qua, bể dâu cũng bao bận, đã đến lúc họ tìm được tiếng nói của lòng mình. Chín chắn vừa đủ để quyết định, dũng cảm vừa đủ để đối mặt, 2 con người đến với nhau bằng một chất kết dính bé bỏng: đứa con."

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 6
Trên facebook cá nhân, những chia sẻ của anh Tâm Bùi cùng bộ ảnh đã lay động cảm xúc của nhiều người, khiến mọi người đồng cảm hơn về người đồng tính. Theo anh, làm một con người bình thường, hạnh phúc đã khó. Làm một người đồng tính, hạnh phúc còn khó hơn gấp bội. Chỉ những ai gạt được mặc cảm tự ti và những định kiến xã hội sang một bên, họ mới bước đầu đặt chân đến bậc thềm của thánh đường hạnh phúc, dám sống cho mình và người mình yêu.

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 7
Anh Tâm Bùi chia sẻ, khi thực hiện bộ ảnh, anh vẫn chưa biết đặt tên là gì. Chỉ đến khi hoàn thành xong, xem lại cảm xúc của từng người trong những bức ảnh, anh mới quyết định lấy tên DAYDREAMERS - Những kẻ mộng mơ, dịch sát nghĩa hơn phải là “những người ngủ mơ vào ban ngày”."Giấc mơ đêm thường ẩn dụ cho những mong ước của con người (có hoặc không thể xảy ra), đằng này mơ ban ngày thì khả năng trở thành sự thật lại càng hoang đường hơn. Nhưng nếu cứ sợ hãi “người khác nghĩ gì” thì khi nào ta mới dám sống cho mình, cho những thổn thức của hạnh phúc, của khát khao yêu thương. Xin một lần được kể câu chuyện của biết bao nhiêu con người đang mong chờ một điều nhỏ nhoi: được sống là chính mình".

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 8
Để sinh ra một đứa con là 1 điều không dễ dàng. Ngay cả người mẹ mới sinh con còn bị hốt hoảng vì không biết phải đối mặt với con mình như thế nào. 9 tháng nó trong bụng mình, rồi giờ nó ngo ngoe bên cạnh, không biết phải ẳm bồng, cho bú ra sao, mọi thứ rất vụng về cho 1 người lần đầu làm mẹ. Đằng này, 2 anh gà trống tay chân lóng ngóng nhận nuôi 1 đứa con thì sự bối rối tăng gấp bội phần.

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 9
"Kinh nghiệm thiếu nhưng họ có thừa tình yêu và đặc biệt là cái bản năng “làm ba, làm mẹ”, và đó mới là yếu tố quan trọng để xây dựng một sợi dây “gia đình” vốn dĩ chưa hề hình thành giữa 3 con người. Rồi sau này thằng bé lớn lên sẽ gọi đến 2 người ba, lúc nó biết nhận thức sẽ so sánh gia đình mình với gia đình bạn…nhưng lúc đó sẽ lại là một câu chuyện gia đình thú vị khác mà tôi hy vọng rằng mình sẽ có dịp kể."

Một vài hình ảnh khác trong bộ ảnh "Daydreams" đầy xúc động:

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 10

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 11

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 12

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 13

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 14

"Những kẻ mộng mơ" - Bộ ảnh gây xúc động mạnh về cuộc sống của người đồng tính nam 15

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm