Mie Nguyễn của ngày hiện tại: Từng trầm cảm, tan vỡ để trưởng thành

Diệp Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 11/09/2015

Một cuộc trò chuyện rất chân thành với Mie, về những sức ép của hành trình trưởng thành, và thậm chí còn là úp mở của chính cô về mối quan hệ với JV - vốn gần đây đang bị "soi" khá kĩ.

Có những người đơn giản là sinh ra với sự ngọt ngào và một sức hút tự nhiên khó diễn tả. Mie là một cô gái như vậy. Không phải vô cớ khi từ một cô bé vô danh, Mie tạo dựng được danh tiếng như hiện tại mà không cần cố nặn ra các chiêu trò, cũng không phải vô cớ khi dù bỏ ngang những cơ hội đầy hứa hẹn trong làng giải trí để đi du học, Mie vẫn sở hữu một lượng fan đông đảo khiến người khác phải ghen tị.

Cách đây 5 năm khi mới nổi tiếng, Mie là hình mẫu lý tưởng cho đám con gái hướng tới. Siêu dễ mến, xinh, học rất giỏi và gia đình có sự hậu thuẫn tuyệt vời. Nhưng 5 năm sau, người ta dành cho Mie sự hoài nghi và thậm chí là cả những ý kiến tiêu cực. Sự xuất hiện của một hình mẫu con gái vừa đẹp, vừa giỏi lại ngoan hiền và dễ thương dường như là một cái gì đó… đáng để hoài nghi và ghét bỏ. Đã có một thời, Mie bị ném đá vì người ta cho rằng cô “giả tạo”. Tất nhiên, cư dân mạng có những lý do riêng mà họ cho là hợp lý để không hài lòng với Mie. Nhưng rõ là việc lên án Mie vì “giả tạo” là một điều... không công bằng, bởi đó chính là con người thật của cô bé, và họ cố bắt Mie sống theo một hình mẫu mà họ mong muốn - cũng là một sự hoàn hảo và hài lòng giả tạo khác. Tất nhiên, Mie từ chối sống theo cách như vậy và chấp nhận tiêu cực đến với mình một cách rất bình thản.

Photo Aug 04, 5 37 24 PM-6dfab

Có lẽ những biến cố đó, những gạch đá một thời đó đã định hình cho Mie một sự trưởng thành khác biệt. Mie vẫn sở hữu sự ngọt ngào và sức hút đáng mến như những ngày đầu, nhưng cô nàng đã trầm tính và tự tin hơn. Sự tự tin không phải là kiểu tự tin khi đứng trước đám đông, tự tin pose ảnh, mà là sự tự tin của một cô gái thật sự biết mình là ai và hoàn toàn thoải mái với chính con người của mình.

1. Tôi không giấu rằng từng phải nghỉ 1 học kỳ và về nước vì trầm cảm

Những ngày hiện tại, Mie đang chuẩn bị cho năm học mới tại Mỹ. Đây sẽ là năm áp chót của cô gái này vậy nên áp lực của một kẻ cầu toàn và… học giỏi chắc chắn sẽ cuốn Mie vào những ngày điên rồ nhất của đời sinh viên. “Tôi sẽ phải hoàn thành nhiều tín chỉ hơn một chút, thế nên tôi muốn mình có một sự chuẩn bị thật kỹ càng”. Mie chia sẻ. “Nhưng đừng lo, tinh thần của tôi hiện tại rất tốt”. 

Bản thân Mie cũng thừa nhận, cô đầy rẫy những khiếm khuyết và thậm chí còn không thèm giấu giếm chúng. “Nhiều người theo dõi lâu ngày cũng biết tôi đã trầm cảm tới mức không thể ở lại Mỹ học mà phải về nước một học kỳ. Nhưng chính khi tôi mệt mỏi nhất thì các bạn chính là người đã động viên tôi, khiến tôi nhận ra rằng các bạn cũng coi tôi là một người chị, một người bạn. Vì thế nên tôi không giấu điều này mà luôn cố gắng chia sẻ, để nếu ai cũng rơi vào trường hợp như tôi trước đây sẽ không gặp nhiều khó khăn như thế nữa”. 

Nhưng mặt khác, cuộc sống du học xa nhà có lẽ cũng đã tác động tới Mie một cách vô cùng tích cực, dù rằng sự tích cực đấy đôi khi phải đánh đổi bằng những sức ép không tưởng. Mie thừa nhận, việc đi học xa nhà chính là thử thách lớn nhất mà cô nàng đã từng trải qua. “Nghe thì đơn giản, nhưng tôi rất gần gũi với bố mẹ và tôi cũng rất yêu Sài Gòn”. Mie thầm thì. “Con gái sống một mình ở nơi lạnh lẽo thì thường mềm yếu hơn. Tôi cũng vậy. Tôi lại có phần sức khoẻ và tâm lý không ổn định nên đã gặp khá nhiều khó khăn”. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nhìn nụ cười-không-thể-tắt trên gương mặt của Mie, tôi nghĩ cô ấy đã ổn. 

Photo Aug 04, 5 34 50 PM-6dfab

Vậy điều gì khiến Mie tự hào nhất trong suốt những ngày trưởng thành. Bạn không tin được đâu: “Đó là tôi đã dần học được giá trị, cách kiếm và quản lý tiền của mình”. Mie cười tươi hết cỡ. “Nghe thì có vẻ vật chất nhưng thực ra nó rất quan trọng và thực tế. Tiền mình kiếm được bao giờ cũng cảm thấy nó thật quý giá, chi tiêu gì cũng phải nghĩ thật kỹ rồi mới dám tiêu”. Cô gái biện bạch. 

Tình yêu đình đám với vlogger JV cũng là một câu chuyện khiến người khác phải tò mò. Người ta có thể thấy rõ, một Mie khi yêu cũng trải qua mọi cung bậc cảm xúc và cả những hành động dễ thương như những cô gái khác. Khi mối quan hệ bỏ ngỏ một dấu chấm hỏi thì nó trở thành một sự tò mò của gần như tất cả những ai quan tâm đến cặp đôi này. Nhưng Mie từ chối trả lời về mối quan hệ tình cảm của mình. “Tình cảm thì phải từ phía hai người chứ không thể nào mình Mie trả lời được”. Cô nói. Tôi cũng không dám đoán bất cứ điều gì. Nhưng dù tích cực hay tiêu cực, có lẽ mối quan hệ lâu năm đó cũng đã góp phần vào sự trưởng thành hiện tại của Mie. Bởi chẳng phải đó là điều mà những mối quan hệ dài lâu thường tác động đến tất cả chúng ta đó sao? Khiến chúng ta trở thành một con người từng trải hơn và nhận ra rằng ta có thể vượt qua những giới hạn ta đã nghĩ rằng không thể.

Photo Aug 04, 5 34 19 PM-6dfab

2. “Trưởng thành là một điều tốt” 

Mie tự thừa nhận rằng, cô ở thời điểm hiện tại đã thả lỏng cho những suy nghĩ của mình thoải mái hơn. “Trước đây, lúc nào tôi cũng lo lắng không biết mình phải thế nào mới vừa lòng được mọi người. Nhưng bây giờ thì tôi cố gắng sống sao cho mình và người thân được thoải mái và hạnh phúc nhất”. Điều đó mang đến cho Mie một cuộc sống giản dị, tự lập và cũng nghiêm túc hơn. “Nhưng chắc bây giờ với nhiều người, tôi trở thành khó gần. Có lẽ vài năm nữa rồi nhìn lại, tôi sẽ thấy mình trẻ con thôi”. 

Vậy trưởng thành và thay đổi là một điều tốt hay xấu? “Tốt chứ!”. Mie nói. “Tôi cảm thấy mình hạnh phúc hơn nhiều với những thay đổi gần đây. Đó chính là điều khiến tôi nhận ra rằng, trưởng thành là một điều tốt”. Và dù sự trưởng thành đó có phải trải qua một hành trình gian nan, thì Mie cũng rất bình thản mà đón nhận nó. “Không có bức tường thành nào xây trong một ngày, cũng không thể không trải qua khó khăn mà có thể trưởng thành được”. 

Nhưng dường như, sự trưởng thành đã mang đến cho Mie một cái gì đó như một sự tự vệ, một sự dè dặt nhất định trước truyền thông và cả những người xung quanh mình, như cô đã thừa nhận -“khó gần”. Với Mie, đó không phải là sự ích kỷ, mà có lẽ là khoảng cách an toàn và một cách để xây dựng một quan hệ lâu dài với những người yêu mến cô. “Ai lên Ask của tôi cũng có thể thấy, tôi rất thoải mái trong việc chia sẻ với các bạn về cuộc sống. Nhưng có một vài điều quá riêng tư tôi chỉ muốn giữ cho riêng mình. Còn về khoảng cách với truyền thông, tôi không tin và mối quan hệ được xây dựng trên việc tạo scandal hay nhờ người đi theo chụp paparazzi, tìm cách để lên báo. Diều gặp gió lớn sẽ đứt dây, tôi tin hơn vào việc tạo dựng sự gắn bó với những người thật sự thương yêu mình”. 

Photo Aug 04, 5 32 59 PM-6dfab

Có hai khái niệm mâu thuẫn trong con người của Mie. Một mặt, cô cho người ta thấy được con người thật của mình. Một con người tự nhiên, ngọt ngào mà chúng ta đều đã biết. Mie không ngại bị nói là giả tạo hay điệu đà, bởi nếu bạn phải thay đổi con người thật của bạn để làm hài lòng số đông, đó mới là sự giả tạo lớn nhất. Thậm chí, Mie còn là một người thẳng thắn. “Tôi thích sống thẳng, sống thật. Tôi không thích ai thì người đó sẽ biết, không thích điều gì thì tôi sẽ nói luôn tại chỗ.” Nhưng Mie cũng thừa nhận, cô có một “Mie khác” mà cô chỉ giữ cho riêng mình được biết và hiểu rõ. “Tôi không nghĩ đó cũng được tính là giả tạo đâu. Nêu giả tạo là có nhiều điều trong cuộc sống không chia sẻ thì chắc ai cũng giả tạo rồi, không phải chỉ mình tôi”. 

Photo Aug 04, 5 24 58 PM-6dfab

3. Hoàn hảo theo cách của riêng mình  

Là một cô gái trẻ luôn được mang ra làm định nghĩa cho sự hoàn hảo, bởi vì tại sao lại không cơ chứ? Ngay từ khi mới bước vào tuổi teen, Mie đã thực sự là một thỏi nam châm với những người xung quanh. Thậm chí, ngay cả khi lên đường du học, hình ảnh tuyệt đẹp của Mie vẫn khiến cho người ta phải ngưỡng mộ. Một cô gái đơn giản là có tất cả mọi thứ, và còn rất xinh đẹp, chưa kể đến việc cô ấy quá đỗi dễ thương và tốt bụng. Mie chính là hình ảnh chung cho tất cả những gì mà người ta thường mong muốn. 

Thế khái niệm hoàn hảo có đáng sợ với một cô gái “luôn-được-coi” là hoàn hảo không. “Rất!”. Mie nhún vai. “Nhưng theo tôi, ai cũng hoàn hảo theo cách của riêng họ”.

Photo Aug 04, 5 38 13 PM-6dfab

Áp lực phải trở nên hoàn hảo đối với các hot boy, hot girl là cực lớn. Nó lớn đến mức khiến người ta quên rằng, việc khuyến khích sự hoàn hảo cũng đồng nghĩa với việc áp tất cả mọi người vào một tiêu chuẩn chung cứng nhắc, cũng như tạo sự tự ti với những người không thể đạt được tiêu chuẩn vô hình đấy. “Tôi nghĩ rằng các bạn trẻ nên tạo dựng một hình ảnh tốt và những điều đáng nói theo, nhưng đồng thời cũng luôn phải nhớ rằng, mình chỉ có thể hoàn hảo theo cách của riêng mình thôi.”

Và Mie bây giờ cũng chẳng còn là cô bé luôn cố gắng nhìn lên người này, người kia để theo đúng khuôn mẫu của họ nữa. “Tôi không còn tham gia nhiều vào việc xây dựng hình ảnh. Tôi nghĩ ai cũng có những lựa chọn riêng, và chính các bạn cũng biết lựa chọn nào tốt nhất cho chính mình”. 

Photo Aug 04, 5 40 41 PM-6dfab

4. Kết

Không có sự hoàn hảo tuyệt đối, bản thân sự hoàn hảo đã thiếu đi cái không hoàn hảo bên trong nó rồi. Mie cũng là một trường hợp như vậy. Nếu càng nhìn cô với một hình ảnh hoàn hảo, người ta càng không hài lòng và chính bản thân Mie cũng không thể căng mình ra để hoàn hảo theo cách mà tất cả mong muốn. Mie của thời điểm hiện tại dù không hoàn hảo nhưng lại là một cô gái hạnh phúc, vui vẻ, đầy lạc quan với sự tự tin và trưởng thành đã được đúc kết từ những trải nghiệm riêng. Và có lẽ đó là điều tuyệt vời nhất mà một cô gái trẻ có thể sở hữu, vượt qua cả những lợi thế về sức hút ngoại hình hay danh tiếng mình có được. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm