Nói đến Sushi thì thật sự là không ai mà không biết. Bởi đây là món ăn vô cùng nổi tiếng của xứ sở mặt trời mọc, nó mang đậm nét văn hóa và tinh túy ẩm thực của cả một quốc gia. Thậm chí, Sushi còn là một trong những món mà giới sành ăn trên khắp thế giới phải vỗ tay tán thưởng từ hương vị, cho đến sự kỳ công trong quá trình chuẩn bị.
Nhìn một vắt cơm trắng thoa giấm, được ôm tròn trong bụng tôm hay miếng cá sống có vẻ đơn giản hơn cả sự giản đơn ấy, thế mà lại tốn rất nhiều công sức lẫn tài năng của người đầu bếp. Cơm phải được nấu từ loại gạo ngon và dẻo nhất với lượng giấm vừa đủ, đặc biệt khâu chọn hải sản để làm Sushi như cá, bạch tuộc, tôm, hay trứng cá,... tất cả phải được chọn lựa vô cùng gắt gao. Với cá ngừ, loại nguyên liệu "tinh hoa" và thông dụng nhất để làm Sushi tại Nhật thậm chí còn được mang ra đấu giá. Cá càng tươi, càng ngon và độ thịt vừa mềm, vừa giòn đủ là càng đắt tiền. Thông thường trong một buổi họp chợ với hàng chục nghìn con, chỉ có khoảng 2 - 3 con "cá vua" là tươi và cao giá nhất. Như thế đủ để các bạn hiểu món ăn này không hề đơn giản và rẻ một chút nào.
Tuy nhiên đó là Sushi Nhật Bản. Vậy còn Sushi ở Việt Nam thì sao?
Cách đây vài năm, Sushi là một trong những món ăn khá đắt tiền tại Việt Nam cũng bởi vì sự quá kỹ lưỡng khi chọn nguyên liệu có độ tươi sống cao, chưa kể một số phải nhập trực tiếp từ nước ngoài, nên Sushi thường được bán ở những nhà hàng lớn, sang trọng với mức giá từ cao đến rất cao. Hiện tại TP.HCM có một số nhà hàng Sushi Nhật nổi tiếng mà bạn có thể tốn đến vài triệu để có thể cảm thấy no và thỏa mãn cho một buổi ăn tại đây.
Tuy nhiên bạn có nghĩ một ngày nào đó được thử nếm Sushi ở một địa điểm khác, không phải nhà hàng, không phải trong khách sạn cao cấp, mà là ở trên một vỉa hè lề đường nào đó với một phần ăn chỉ có giá vài chục nghìn đồng, mà quan trọng là chất lượng vẫn không có sự khác biệt lớn, thế thì sẽ như thế nào?
Có một chút mơ hồ đúng không? Nhưng tại TP.HCM, một chuỗi các hàng Sushi lề đường trong vài năm gần đây bỗng "bùng phát" ở khắp nơi, trở thành một trào lưu ẩm thực mới, phá vỡ nguyên tắc của sự "sang trọng, đắt đỏ" của món Sushi cao cấp ngày nào. Vẫn nguyên liệu đó, vẫn kiểu tuyển chọn gắt gao và vẫn cách phục vụ đầy thân thiện đầy nhiệt tình mang phong cách của người Nhật đó, nhưng vì lòng đam mê, thêm vào đó là một chút sáng tạo, phá cách đã giúp món Sushi lề đường trở thành điểm đến cực kỳ đông khách dành cho các bạn trẻ, những người yêu thích món Sushi mà không cần phải lo đến giá tiền hay chất lượng sản phẩm.
Chỉ với một chiếc xe đẩy dựng tạm cùng vài bộ bàn ghế nhỏ xếp dọc trên vỉa hè, thế mà giờ đây, những hàng Sushi lề đường ấy đã "mọc" lên như nấm và chiếm trọn lòng tin của người Sài Gòn.
Món ăn "đẳng cấp" trở thành món ăn hè phố Sài Gòn
Hàng Sushi xe đẩy đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn đó chính là Sushi cô chủ nhỏ MH nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ (gần ngã tư Nguyễn Trãi) quận 5, TP.HCM.
Mở cửa từ năm 2011 đến nay đã gần 4 năm, nhưng không lúc nào mà hàng Sushi xe đẩy này vắng khách. Kể cả ngày đầu tuần hay cuối tuần. Cứ đúng 5h30 quán mở cửa, vậy mà trước đó đã có rất nhiều khách chờ xếp chỗ và chỉ 30 phút sau thì toàn bộ chỗ ngồi đều kín khách. Người đến sau chỉ có thể đứng đó chờ hoặc chọn cách mua mang về. Cứ như thế cho đến tối 9h30, quán đóng cửa là toàn bộ thức ăn của quán cũng đều "sạch sẽ", không còn sót một miếng nào.
Mặc dù là sushi lề đường, nhưng cung cách phục vụ tại đây vẫn rất thân thiện, tạo cảm giác chuyên nghiệp như được đối đãi trong một nhà hàng. Tất cả mọi người còn được mặc đồng phục đỏ. Mỗi khi có khách vào là đón tiếp niềm nở, hỏi khách đi bao nhiêu người và người phục vụ sẽ tự tìm một chỗ ngồi phù hợp nhất cho bạn.
Vừa mở hàng chưa được 30 phút nhưng lượng khách đến chờ và ngồi tại quán đã chật kín.
Toàn bộ cửa hàng chỉ gói gọn trong một chiếc xe đẩy gỗ nhỏ như thế này.
Nhiều người không thể chờ nên đã chọn cách mua mang về.
Đây chính là nơi đầu tiên nảy lên phong trào Sushi lề đường tại Sài Gòn.
Về các món ăn tại đây thì vẫn rất đa dạng, đầy đủ các loại cơ bản của một quán sushi bình thường như: sashimi (cá sống thái lát), tempura (các món chiên xù) hay là furai sushi (sushi cuộn với vỏ ngoài không phải là rong biển)... kể hết cũng phải hơn 20 món. Trong đó Furai là món được mọi người yêu thích nhất. Furai là món cơm cuộn cùng rong biển bên trong, ít rau củ, trứng, quả bơ,... và trên mặt cơm được bọc thêm một lớp cá ngừ đốt chín tái, ăn kèm ít sốt đặc biệt của quán và có thêm cảm giác giòn giòn từ bột Tempura rắc trên mặt. Theo chia sẻ của mọi người thì món ăn này rất vừa miệng, lớp cá ngừ ở ngoài đã được đốt chín mặt ngoài, với những ai không thể ăn cá sống vẫn có thể thưởng thức bình thường và quan trọng là phần ăn này chưa đến 50.000/phần. Trong khi ở những nhà hàng khác thì một phần furai thế này có thể lên tới gần 80.000 hoặc hơn 100.000/phần. Giá rẻ mà vẫn ngon, đó chính là sự hấp dẫn của một quán sushi hè phố.
Đôi khi thay đổi chút không khí, không phải là một nhà hàng sushi sang trọng, cao cấp mà đó chỉ là một quán ăn hè phố quen thuộc của Sài Gòn cũng sẽ có một cảm giác khác lạ.
Các bạn trẻ là học sinh, sinh viên rất thích đến đây ăn vì là món Sushi hợp túi tiền của mình.
Theo chia sẻ của anh Hiếu - chủ quán cho biết: "Khi mở quán sushi này mình cũng rất lo ngại việc không biết mọi người có đón nhận nó hay không. Vì trước đến giờ mọi người vẫn thường dùng sushi trong các quán ăn, nhà hàng lớn, thế nên việc biến nó trở thành một món ăn lề đường thì quả thật có chút nan giải. Nghĩ là thế, nhưng sau đó mình vẫn quyết định đẩy chiếc xe này ra để bán. Do bán lề đường, không phải chịu nhiều thuế, cũng như các chi phí lặt vặt khác như tiền mặt bằng, điện nước,... cho nên mình có thể đưa ra một mức giá đầy thú vị mà chất lượng là mình cam đoan hoàn toàn không khác gì nhiều so với các nhà hàng lớn khác ở Sài Gòn hiện tại. Có lẽ vì thế mà chỉ trong vài tháng quán của mình ngày càng đông khách và vẫn duy trì, buôn bán đều đặn cho đến hiện giờ".
Khi đến đây ăn nhìn thấy một quán Sushi bé xíu nấp dưới dãy nhà và "ọp ẹp" thế này, chắc chẳng ai tưởng tượng được trước đây anh chủ quán từng làm đầu bếp trong rất nhiều nhà hàng sushi nổi tiếng của Sài Gòn. Nơi mà mỗi đêm bạn có thể phải bỏ ra vài triệu cho một bữa sushi để no bụng. Chỉ vì muốn tìm đến nguồn cảm hứng mới, không muốn bị gò bó và tìm một góc mới sáng tạo cho các món sushi của mình, anh đã từ bỏ một công việc ổn định để lao vào một cuộc phiêu lưu mà chính anh còn cảm thấy là sẽ cực kỳ gian nan.
Những món ăn đặc sắc và cực kỳ tươi mới tại quán Sushi "cô chủ nhỏ".
Như phá vỡ mọi nguyên tắc cơ bản, món sushi giờ đây trở nên thân thiện, gần gũi hơn rất nhiều. Dù ăn sushi ở lề đường sẽ không cảm nhận được sự thanh tao, nhã nhặn trước đó, nhưng theo nhiều người thì "ăn sushi quan trọng nhất là chất lượng còn những yếu tố khác không mấy quan trọng". Vậy nên ngồi bên vệ đường, nghe những tiếng xe máy chạy ồ ồ, dòng người hối hả đi qua đi lại, bên cạnh là đĩa sushi góp vui thêm cho những câu chuyện thường ngày thì cũng không kém phần thú vị.
Có thể nói, anh Hiếu đã trở thành nguồn cảm hứng cho các đầu bếp sushi khác ở Sài Gòn. Sau khi sushi "Cô chủ nhỏ" mở ra, đã có rất nhiều hàng sushi lề đường khác học hỏi theo thành công đó, trong đó có Sky Sushi.
Trước đây Sky Sushi được bán trên đường Nguyễn Thái Học, quận 1, ngay cạnh phố Bùi Viện nên rất nhiều khách du lịch nước ngoài cũng biết đến và không ngần ngại nếm thử món sushi lề đường. Sau này, Sky Sushi được chuyển về đường Trần Hưng Đạo, nhưng không vì thế mà quán vắng khách. Ngược lại mỗi ngày ở Sky Sushi vẫn đón được rất nhiều người đến đây thưởng thức.
Hàng Sky Sushi đã từng được một vị khách nước ngoài viết riêng một bài chia sẻ trên trang blog cá nhân của mình.
Rất nhiều khách nước ngoài cũng đã mạnh dạn thử món Sushi ngay trên hè phố Sài Gòn.
Các món ăn tại Sky Sushi cũng vô cùng tươi và bắt mắt.
Sushi lề đường nhưng vệ sinh vẫn là trên hết
Sushi thường phải ăn thịt sống, vì thế nếu chất lượng vệ sinh không được đảm bảo thì sẽ khiến mọi người ngại dùng ngay. Đó cũng là lý do vì sao mỗi ngày thịt cá sống tại những quán sushi lề đường này đều được bán hết ngay trong ngày. Món nào còn thừa phải để qua đêm thì quán sẽ bỏ ngay.
Anh Dụ - chủ quán Sky Sushi cho biết: "Nguồn cá của mình vẫn được nhập trực tiếp từ nước ngoài. Đặc biệt cá ngừ là lấy từ nguồn của bên Na Uy chuyển về nên lúc nào cá cũng ở trạng thái tươi ngon nhất có thể".
Và nếu bạn nào tinh ý thì sẽ nhìn thấy được tất cả các nhân viên tại Sushi cô chủ nhỏ hay Sky Sushi mỗi khi chế biến đều có đeo hết găng tay để giữ vệ sinh thực phẩm. Các món ăn cũng chỉ được chế biến ngay khi khách gọi, vì thế nhiều bạn khi đến đây luôn nghĩ rằng quán phục vụ chậm là vì nguyên nhân đó.
Tất cả đồ ăn chỉ được bán trong ngày và khi chế biến mọi người vẫn dùng găng tay để giữ vệ sinh. Đây là điều cơ bản và bắt buộc phải có khi chế biến Sushi và với những quán lề đường, hè phố như thế này thì mọi người vẫn không hề bỏ qua nó.