Khi những bạn trẻ không chuyên đi làm báo

Thùy Dung, Theo Trí Thức Trẻ 00:14 21/06/2013

Có thể, các nhà báo trẻ không chuyên vẫn đang bị ít nhiều những cái nhìn nghi ngờ về mình, thế nhưng, họ vẫn đã, đang và sẽ ngày ngày làm việc và cống hiến cho nghề, trước hết là vì đam mê của chính họ.

Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão chính là một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu và khả năng cập nhật tin tức từ các phương tiện thông tin đại chúng. Đây cũng chính là lý do của việc xuất hiện hàng loạt đội ngũ những nhà báo, phóng viên không chuyên cộng tác với các tờ báo, trang tin nhằm phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu của độc giả.

Họ là những người trẻ

Phần đông những cộng tác viên là những sinh viên, và những người người trẻ tuổi. Họ không được đào tạo nghiệp vụ báo chí bài bản, cũng không theo học chuyên ngành báo chí tại các trường đại học nhưng họ vẫn đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình dù đây chỉ là nghề “tay trái”.

Có thể họ đến từ những môi trường không liên quan đến nghề báo như đại học Kinh tế quốc dân, Ngoại thương, Ngân hàng… thậm chí là đại học Sân khấu điện ảnh, Luật… thế nhưng, tất cả các bạn trẻ ấy đều có sở thích và đam mê với nghề báo, và ai cũng sở hữu một kĩ năng nhất định nên rất nhạy bén với nghề.

Đến với nghề bằng nhiệt huyết và đam mê

Dù không được gọi là “phóng viên”, hay “nhà báo” nhưng những cộng tác viên, hay các “phóng viên tập sự “ này vẫn luôn luôn có nhiệt huyết và đam mê với nghề. Phần lớn các bạn trẻ chọn cộng tác đưa tin, viết phóng sự, tường thuật sự kiện… cho các trang tin điện tử và các báo giấy trước hết đều là vì sở thích. Cái duyên đã đưa họ đến với nghề báo từ lúc nào không hay.

Khi những bạn trẻ không chuyên đi làm báo 1

Một số người vận dụng khả năng viết lách và đầu óc quan sát của mình, một số lại nhờ vào sự sáng tạo, một số nhờ vào vận may khi bắt gặp và nhanh nhạy với vấn đề hot, một số còn lại dựa vào kĩ năng vốn có như ngoại ngữ, sáng tác để chủ động cộng tác… Tất cả đã tự tin thử sức và trở thành những phóng viên không chuyên, những cộng tác viên cực năng nổ, hoạt bát và sáng tạo không ngừng nghỉ.

Có thể, họ thiếu một khóa học đào tạo bài bản. Có thể, họ thiếu sự chuyên nghiệp lâu năm của những người trong nghề. Có thể, nghiệp vụ báo chí họ không thuộc lòng và thực hành hoàn chỉnh. Nhưng không thể phủ nhận được rằng chính những phóng viên, nhà báo không chuyên là cánh tay phải đắc lực giúp thông tin được truyền đến độc giả một cách nhanh và chính xác nhất, là những người giúp hoàn thiện chất lượng thông tin trong mỗi bài viết từ đó nâng cao uy tín của tòa soạn.

Dư luận liệu đã công tâm?

Đây chắc chắn là câu hỏi lớn đặt ra từ những độc giả, rằng họ - những con người làm báo không chuyên - liệu có đủ kĩ năng để đáp ứng được yêu cầu khắt khe về nghiệp vụ báo hay không? Không quá khó hiểu khi hàng loạt các bạn cộng tác viên bị nghi ngờ về trình độ chuyên môn, bị xem nhẹ về sự chuyên nghiệp cũng như công chúng chưa thực sự “tin tưởng” sản phẩm báo chí mà họ làm ra.

Khi những bạn trẻ không chuyên đi làm báo 2

Điều này quả thực rất không công bằng. Những độc giả khó tính có thể sẽ khắt khe khi tiếp nhận thông tin, thế nhưng chẳng ai phủ nhận được khả năng và công sức từ những người làm nghề “tay trái” cả.

Tạm kết


Nghề báo vốn là một nghề cực kì vất vả, nó đòi hỏi nhiều tố chất ở người cầm bút, đặc biệt là bản lĩnh khi đưa một vấn đề ra mổ xẻ và “đứng mũi chịu sào” trước dư luận. Chưa kể yêu cầu của độc giả ngày càng cao, việc cập nhật tin tức không chỉ cần chính xác, đầy đủ mà sự kịp thời, nhanh chóng cũng đang được xem trọng và đẩy mạnh. Vượt lên những khó khăn, những người trẻ làm báo vẫn đang nỗ lực hết sức để hoàn thiện mình và mang đến những sản phẩm tốt nhất.

Có thể, những nhà báo trẻ không chuyên vẫn đang bị ít nhiều những cái nhìn nghi ngờ về mình, thế nhưng, họ vẫn đã, đang và sẽ ngày ngày làm việc và cống hiến cho nghề, trước hết là vì đam mê của chính họ - những người trẻ năng động, và sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Họ xứng đáng được hoan nghênh vì nhiệt huyết của mình, đúng không?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm