Hẳn đối với những bạn trẻ sành ăn, xôi nấm Lò Đúc đã trở thành một món ăn quen thuộc vừa ngon vừa đôi chút “sang chảnh”. Không biết sẽ ra sao nếu bạn được thưởng thức món xôi đặc sản phố này trên vỉa hè những con phố lớn sầm uất. Xem xem một món ăn từng được phục vụ trong nhà hàng sẽ ra sao khi được biến tấu thành phiên bản món ăn đường phố sẽ thế nào?
Hàng xôi nấm hè phố mà chúng mình muốn giới thiệu hôm nay nằm ở khu chợ ẩm thực chiều trường mầm non Ánh Sao – khu Nghĩa Tân – Cầu Giấy Hà Nội. Cả khu chuyên bán những món ăn vặt quen thuộc với các bé như cháo trai, cháo sườn, bánh giò, bánh đúc nóng… nên việc xuất hiện một hàng bán xôi nấm như thế này là rất dễ thấy và dễ tìm khi bạn ghé qua đây.
Nói là hàng cho vui nhưng thực chất chỉ có mấy chiếc ghế con con kê quanh một cái bàn be bé và mấy chõ xôi to nhỏ. Khi được yêu cầu 1 bát xôi nấm, cô chủ quán sẽ nhanh tay xới xôi từ trong chõ nóng hổi rồi rắc ruốc nấm, gắp thịt kho, trứng cút và rưới nước thịt lên cho bạn. Ở đây, xôi nấm tức là xôi nấu với nấm. Gạo nếp vo sạch được trộn lẫn cùng nấm sò đã được cắt khúc nhỏ xong đâu đấy cho vào chõ đồ lên dẻo thơm. Chính vì được nấu như vậy nên miếng xôi ở đây ăn đượm mùi nấm, hạt xôi dẻo quyện cùng vị ngọt thanh của miếng nấm sò được hấp lên.
Xôi nấm ăn cùng ruốc nấm được làm từ chân nấm hương cắt ra. Tuy nhiên theo chúng mình thấy thì ruốc nấm ở đây không thực sự đặc sắc, mùi thơm không dậy và hơi ít so với bát xôi. Xôi nấm được ăn kèm trứng cút và thịt kho. Cả 2 món đều được kho chung nồi tẩm ướp vừa tay nên ăn khá vừa miệng và đều cơm với xôi nấm đấy các bạn ạ. Nếu thấy nhạt các bạn có thể xin cô chủ rưới thêm nước thịt bùi bùi ngọt ngọt lên trên.
Một suất xôi nấm đầy đủ thế này có giá 20k/ bát. Theo chúng tớ thấy thì xôi nấm phiên bản vỉa hè không thực sự quá đặc sắc và vượt trội. Đây cũng giống như một món ăn vặt cần thử qua mà thôi. Quán mở từ chiều đến 7h, 8h tối là đóng cửa rồi các bạn nhé.